Administrator

Tin tức - 07/08/2019 - 415 Lượt xem

Khám Phá Lễ Hội Điện Hòn Chén Thừa Thiên Huế

Ở Thừa Thiên Huế, lễ hội Điện Hòn Chén được tổ chức hàng năm vào hai kỳ tháng 2, lễ xuân tế và kỳ tháng 7, lễ thu tế. Địa điểm diễn ra lễ hội trên núi Ngọc Trản và đình làng Hải Cát, huyện Hương Trà. Theo truyền thuyết Chăm, lễ hội suy tôn Thiên Y A Na thánh mẫu (mẹ xứ sở) là thần đã tạo ra đất đai, cây rừng quý,… và dạy dân cách trồng trọt.

lễ hội điện hòn chén

Lễ hội dân gian này có nhiều nghi thức hấp dẫn mang tính tôn giáo truyền thống nhân văn thu hút không những người dân trong vùng mà còn cả du khách từ các vùng khác đến dự.

Theo truyền thuyết xưa kể lại, núi Ngọc Trản có tên gọi là Hương Uyển Sơn. Người dân gọi là Hòn Chén vì theo thói quen người dân thường nhìn vật đặt tên, nhìn xa trông như hình của một cái chén úp. Đặc điểm nổi bật, Hòn Chén là nơi người Chàm thờ thánh nữ Pô Na gar, sau đó người Việt theo Thiên Tiên Thánh Giáo nên thờ thánh Mẫu Y A Na, và từ đó đền thờ đổi thành điện thờ Thánh Mẫu.

Từ đó cứ hàng năm vào dịp xuân tế (mồng 2,3 tháng 3 âm lịch) và thu tế tháng 7 âm lịch thì người dân khắp nơi đổ về xã Cát Hải, thị xã hương Trà để trẩy hội Thiên Y A Na Thánh Mẫu. Trong buổi lễ diễn ra với sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người dân, buổi lễ diễn ra long trọng. Ngày lễ như một tục lệ diễn ra, một tập tục văn hoá của người dân địa phương. Trong đám rước Thiên Y A Na Thánh Mẫu từ Huệ Nam đến đình làng Hải Cát diễn ra một cách trọng thể.

Lễ hội Điện Hòn Chén còn được gọi là Lễ Vía Mẹ, không chỉ có sự tham gia của tín đồ Thiên Thiên Thanh Giáo mà còn những người theo đạo Thờ Mẹ, đạo hiếu, đạo làm người cùng quần chúng nhân dân, khách du lịch Huế cũng tham gia. Hiện lễ hội Điện Hòn Chén trở thành một nét văn hoá truyền thống đặc sắc của địa phương.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946