Administrator

Tin tức - 04/10/2019 - 334 Lượt xem

Khám Phá Làng Nhị Khê Làng Nghề Truyền Thống Trăm Năm

Nói đến làng Nhị Khê, nơi sinh ra của những con người nổi tiếng Nguyễn Trãi, Nguyễn Du,… là một làng nghề truyền thống trăm năm như nghề Tiện Gỗ và dân gian thường hay gọi là nghề Dũi Tiện.

Từ quận Hà Đông theo đường 70 khoảng 10km đến Văn Điển, theo quốc lộ số 1 xuôi về phía Nam 10km nữa là tới Thường Tín. Trung tâm của tuyến du lịch Hà Nội này là làng Nhị Khê (xã Nhị Khê). Ở đây có những di tích đã trở nên quen thuộc với khách du lịch trong và ngoài nước như đền thờ cụ Nguyễn Trãi, vị danh nhân văn hoá thế giới, nhà chính trị quân sự, ngoại giao ở lĩnh vực nào cũng đạt tới tầm chiến lược cao.

làng nhị khê

Ở làng Nhị Khê còn có trại ổi, nơi ngày xưa cha ủa Nguyễn Trãi là Nguyễn Phi Khanh dạy học. Có Ao Huê, ao thả sen, khi xưa Nguyễn Phi Khanh cùng học trò dạo chơi trên bờ ngắm hoa, ngắm cảnh. Có mả Quốc, tương truyền là mả chiêu hồn của Nguyễn Phi Khanh.

Ở làng Nhị Khê còn có dòng họ Lương với những tên tuổi của các bậc chí sỹ: Lương Văn Can và 5 người con trai của cụ. Ngôi nhà thờ họ Lương hiện còn lưu giữ bức ảnh của Lương Văn Can và 5 người con trai của ông ở trên bàn thờ.

Nhị Khê cũng là quê hương của Dương bá Cung, người có công sưu tập những tác phẩm của Nguyễn Trãi sau thảm hoạ Lệ Chi Viên,m nhờ đó mà những kiệt tác của Nguyễn Trãi còn lại đến ngày nay. Bia đá Dương Bá Cung hiện còn ở cánh đồng Mỏ Yểu, Nhị Khê.

Làng Nhị Khê là quê hương của nghề tiện, nhà thờ họ vẫn còn. Nghề Tiện ở Nhị Khê đang phát triển, làng đang có xu thế trở thành tỷ phú.

chùa dâu

Hình ảnh: Chùa Đậu

Từ Nhị Khê khách có thể tới thăm chùa Mui, chùa Đậu. Đặc biệt là ở chùa Đậu, ngoài những giá trị về nghệ thuật kiến trúc, còn có hai pho tượng là hai xác ướp của hai vị nhà sư là Vũ Khắc Bình và Vũ Khắc Tường.

Ở Thường Tín còn có bãi tự nhiên và đình Tự Nhiên (xã Tự Nhiên) là những di tích đã được xếp hạng liên quan đến huyền thoại về thiên tình sử của vị thần một trong tứ bất tử là Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung.

Thường Tín có các làng nghề như làng mây tre đan Ninh Sở, làng thêu Quất Động, làng sơn mài Bình Vọng, làng chạm khắc tượng Nhân Hiền. Qua thường Tín xuống Phú Xuyên có làng khảm trai Chuyên Mỹ.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946