Administrator

Tin tức - 12/01/2019 - 634 Lượt xem

Khám Phá Khu Du Lịch Rừng Madagui.

Nằm trên tuyến đường tp Đà Lạt – thiên đường du lịch, nhưng du lịch rừng Madagui luôn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước bởi vẻ đẹp thiên nhiên hoàn hảo, tiết trời mát mẻ quanh năm, nghỉ mát tại Madagui giúp cho bạn xua tan đi cái nắng gắt oi bức của Sài Gòn, giúp du khách trút bỏ mọi gánh nặng sau những tháng ngày làm việc căng thẳng.

Khu rừng sinh thái Madagui nằm giúp với khu bắc vườn quốc gia Cát Tiên và thuộc huyện Đạ Huoai, cạnh huyện Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Cửa ngõ vào rừng này nằm sát quốc lộ 20, từ tp Hồ Chí Minh lên Đà Lạt, nơi đây cũng là cửa ngõ phía nam của tỉnh Lâm Đồng.

Cũng tại nơi đây có khu du lịch Suối Tiên còn ẩn giấy nhiều tiềm năng kỳ tích của huyện Đạ Huoai, chẳng những làm phong phú văn hoá lịch sử cho tỉnh Lâm Đồng mà còn gây ảnh hướng lớn cho việc đẩy mạnh các tuyến du lịch dã ngoại trong tương lai cho thành phố nghỉ dưỡng Đà Lạt.

Khu du lịch sinh thái rừng Madagui nằm ở km 152 quốc lộ 20 cách tp Hồ Chí Minh 152km, cách thành phố Bảo Lộc 30km, nằm giữa hai đèo: đèo Bảo Lộc và đèo Chuối. Đi ô tô từ tp Hồ Chí Minh đến mất 3 giờ đồng hồ.

rung-madagui 1

Khu du lịch Madagui này tổ chức nhiều mô hình du ngoạn dã ngoại đặc biệt như là mô hình giáo dục trực quan về sinh thái, một môi trường rất mới tại nước ta. Những loại cây đặc trưng cho hệ sinh thái từng mưa nhiệt đới, các mô hình nghiêm cứu về phân huỷ, lượng rơi, chu trình khoáng, lượng nước mưa… sẽ giúp phục vụ học sinh, sinh viên và những người có nhu cầu nghiêm cứu, tìm hiểu về rừng một cách hấp dẫn và quan trọng hơn cả là học cách bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống.

Mê cung Ắc Ó là mô hình mê cung đầu tiên ở Việt Nam, tạo hình từ cây Ắc Ó với diện tích 1ha, được thiết kế theo mô hình trận pháp độc đáo. Mê cung này có thể phục vụ cho 500 người cùng chơi để vận động trí thông minh và kỹ năng của mình.

công viên sơn thần

Hình ảnh: công viên Sơn Thần du lịch Madagui.

Diện tích rừng khoảng 368ha, có khả năng phục vụ cung ứng các đoàn dã ngoại, thám sát và cắm trại. Tên Madagui là biến âm của thổ ngữ người Mạ địa phương: ma-đa-gùi. Mạ là bộ tộc mạ cư trú ở vùng này. Đạ (cũng như Dak) là nước, sông, suối. Gùi là tên dòng suối. Mạ-đạ-gùi là sông – suối/gùi của người Mạ.

Dòng suối này được người Việt ngày nay gọi là suối Tiên. Sông – suối này là một nhánh của con sông lớn Đạ Đờn, cách nay khoảng 130 năm, nhà thơ yêu nước Nguyễn Thông, lúc bấy giờ ở cương vị là Dinh điền sứ của triều Nguyễn, từ vùng Bình Thuận – Phan Thiết lên khám phá ra. Dòng sông này có thượng nguồn từ dãi núi Lang Biang, Đà Lạt.

madagui 2

Rừng Madagui có thảm thực vật dày đặc với những loại gỗ quý hàng trăm tuổi như cây tung, cây si, bằng lăng, gõ… Đặc biệt là cây Kownia, còn gọi là cây cầy, đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên, được coi là gỗ quý của người dân tộc. Những cây hàng trăm tuổi với bộ rễ dài nổi cuồn cuộn trên mặt đất, thân cây to khoảng chục người ôm hoặc một số cây mọc trên đá là điều thú vị trong dã ngoại rừng.

Một số nhà nghiêm cứu và trồng hoa ở Đà Lạt – Lâm Đồng nhận xét: rừng Madagui ở huyện Đạ Huoai có nhiều giống lan tuyệt hảo, gồm phong lan lẫn địa lan như Hoàng Phi Hạc, Thuỷ Tiên Trắng, Kim Điệp, Long Tu, Phi long, Y Thảo.

Động vật có các thú rừng chính như voi, heo rừng, nhím, sóc, cheo, dơi, bướm… Người dân sống trong khu vực rất kính trọng loài voi nên gọi cung kính bằng “ông”: Ông Tượng, ông Bồ… Khi đi săn gặp ông Tượng, họ quy về liền, không đi tiếp nữa…

madagui 1

Cư dân trong rừng Madagui là người Mạ,sống tập trung tại khu vực có sông, suối, vì vậy họ làm thuyền độc mộc để di chuyển, vận tải đồ đạc và đánh cá ven sông. Người Mạ thuộc nhóm ngôn ngữ Môn – Khmer, thường tổ chức lễ đâm trâu vào dịp tết cổ truyền của họ, sau tết Nguyên Đán của người thuần Việt chừng 1 tháng. Mùa lễ hội này kéo dài từ 1 đến 2 tháng.

Cảnh quan đặc thù của rừng Madagui với những điểm được đưa vào khai thác du lịch dã ngoại Madagui gồm nhiều địa điểm đẹp.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946