Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 11/01/2019 - 465 Lượt xem

Khám Phá Vườn Quốc Gia Cát Tiên Huyền Bí

Vườn quốc gia cát tiên gồm 2 phần chính: Phần phía nam thuộc miền Đông Nam bộ, nằm trong huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, phần phía bắc thuộc về tỉnh Lâm Đồng – Tây Nguyên, Đông Trường Sơn, Rừng Cát Tiên là rừng cấm, cách tp Hồ Chí Minh 150km, tổng diện tích 70.548 ha, là một trong những vườn quốc gia lớn nhất ở Việt Nam, một khu bảo tồn tính đa dạng sinh học và cũng là nơi phục vụ công tác nghiêm cứu khoa học, là rừng phòng hộ đầu nguồn thuỷ điện Trị An và sau cùng là điểm du lịch sinh thái đầy hấp dẫn.

vườn quốc gia cát tiên 1

Về hệ thực vật, vườn quốc gia Cát Tiên có khoảng 1.610 loài thuộc 162 họ, 75 bộ, đặc trưng cho hệ thực vật miền Đông Nam bộ, với nhiều loài cây gỗ ưu thế họ Sao Dầu, họ Tử Vi, họ Đậu. Có những loài giá trị cao về mặt kinh tế lẫn sinh học như gỗ Đỏ, Cẩm Lai, Giáng Hương.

Các kiểu rừng và sinh cảnh đều có tại đây gồm:

1. Rừng lá rộng thường xanh.

2. Rừng nửa rụng lá.

3. Rừng hỗn giao gỗ + tre nứa.

4. Rừng tre nứa thuần loại.

5. Thảm thực vật đất ngập nước.

Về hệ động vật, có 105 loài thú, 348 loài chim, 133 loài cá nước ngọt, 79 loài bò sát, 41 loài lưỡng cư và 439 loài bướm. Số lượng loài quý hiếm tại vườn quốc gia Cát Tiên có tên trong sách đỏ Việt Nam gồm có 25 loài thú, 31 loài chim, 23 loài bò sát, 01 loài lưỡng cư.

vườn quốc gia cát tiên 2

Đặt biệt tại vườn quốc gia Cát Tiên có loài tê giác 1 sừng Việt Nam, tên khoa học là Rhinoceros Sondaicus Annamiticus. Đây là loài tê giác Java, loài thú lớn nhất có nguy cơ bị tiêu diệt cao nhất trên thế giới. Hiện trên thế giới chỉ còn lại 2 quần thể sống ở vườn quốc gia Ujung Kulon (Java, Indonesia) và vườn quốc gia Cát Tiên. Quần thể tê giác tại vườn quốc gia Cát Tiên chỉ còn lại 7 – 8 con.

vườn quốc gia cát tiên

Vườn quốc gia Cát Tiên còn có nhiều loài thú quý hiếm khác đang được bảo vệ như cá sấu Xiêm, gà so cổ hung, bò rừng, voi, cọp (hổ).

Tên Cát Tiên theo truyền thuyết dân gian đơn giản là: vào ngày xửa ngày xưa có các nàng tiên từ trên trời xuống hạ giới tới suối thác để tắm mát và vui đùa trên bãi cát vàng, cho nên vùng này được gọi là Cát Tiên.

Rừng Cát Tiên là một bối cảnh thiên nhiên hoà hợp đa điệu: vừa có đồi vừa có bãi ven sông, vừa có cát trảng rộng lớn bằng phẳng, lại có các dòng thác chảy dốc. Vào mùa mưa, các dòng suối hiền hoà trở thành các dòng thác, nước mang theo phù sa màu cà phê sữa đổ ập lên trên các triền đá lớn, tạo nên những làn sóng ào ào, cuốn phăng phăng. Nhiều đoạn thác quanh co, lượn khúc phơi bày ra những bãi cát vàng rộng như những bãi tắm tự nhiên.

Khu rừng Cát Tiên có sông Đồng Nai, với hơn 90km chiều dài, bao bọc chung quanh với nhiều ghềnh thác tự nhiên, cảnh quan hùng vĩ, ẩn chứa nhiều điều kỳ bí trong thiên nhiên, tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp. Dọc theo dòng sông uốn lượn có nhiều cồn đất nổi lên trên mặt nước. Trên cồn, cây lớn lâu năm xen lẫn nhiều đám cỏ rộng. Tại đây, các bạn trẻ có thẻ đốt lửa trại giữa rừng đêm và sinh hoạt thanh niên rất thận lợi.

vườn quốc gia cát tiên 3

Dọc ven sông, theo lộ chính về phía trái là rừng già có nhiều gỗ quý, thân lớn như gỗ giáng hương trắc, gụ, cẩm lai. Trong đó, nhiêu cây tuổi thọ hàng mấy trăm năng như thiên tuế, bằng lăng (có cây tới 6 ngọn trên một thân gốc to lớn, ba bốn người ôm giáp vòng không xuể). Bên phải của đường rừng rộng là thác Trời, cảnh sắc ở đây kỳ thú bậc nhất cả vùng rừng Cát Tiên.

Tiếp tục đi tới, qua các thung lũng sâu, du khách sẽ đến vùng chứa nước rộng nhất nằm ở khu trung tâm rừng cấm. Đây là một cái bàu có nhiều loài cá, kể cả cá sấu nước ngọt, cho nên được gọi là Bàu Sấu Ven bàu là nơi tụ tập quần cư của nhiều đàn chim lớn như công, trĩ, gà lôi, sếu, giang, Mòng, két, le le, cù đen…

Rừng Cát Tiên là khu vực chuyển tiếp của miền rừng núi cao nguyên với vùng đồng bằng thảo nguyên nên khí hậu mát mẻ rất dễ chịu.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946