Administrator

Tin tức - 24/12/2018 - 767 Lượt xem

Khám Phá Hòn Khoai – Hòn Đảo Cực Đẹp Phía Nam Tổ Quốc

Hòn Khoai là một hòn đảo ở phía đông nam Mũi Cà Mau, cách đất liền 14,6km trực thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Là một hòn đảo mang vẻ đẹp hoang sơ, với bãi biển đẹp. Hòn đảo này còn có tên khác do người xưa đặt là: đảo Giáng Tiêng, Hòn Độc Lập…

hòn khoai

Sở dĩ có tên Hòn Khoai là vì đảo này vì người dân thường hay có thói quen thấy mặt đặt tên, đảo này có hình dáng giống như một củ khoai, nếu người ta nhìn từ trên cao. Người Pháp ngày xưa gọi là Poulo Obi. Đảo rộng 5km2. Cạnh bên còn có hai đảo khác mang tên là hòn Trứng Lớn và hòn Trứng Nhỏ.

Hiện vùng biển này có 5 đảo lập thành một nhóm bao gồm Hòn Khoai, Hòn Sao, Hòn Đồi Mồi, Hòn Đá Lả, Hòn Tượng với tổng diện tích 40km2, đảo cao nhất được 318m.

Hòn Khoai là đảo đá có đồi và rừng ở đây còn nguyên sinh với nhiều loại gỗ quý, nhất là gỗ sao cũng có một quần thể động thực vật đáng chú ý. Trên đảo có nhiều xoài thơm và mít ngon, lạ lùng là có cả suối nước ngọt. Vào lúc trời khô hạn, dân đất liền chèo thuyền ra đảo lấy nước suối về dùng.

hòn khoai 1

Hòn Khoai trước đây cũng là điểm tuyến quan trọng của Hồ Chí Minh trên biển. Trước nữa còn là điểm khởi đầu của cuộc khởi nghĩa trong tỉnh. Ngày 13 tháng 2 năm 1940, lực lượng khởi nghĩa Hòn Khoai do Phan Ngọc Hiển lãnh đạo, đánh chiếm hải dăng, tiêu diệt chúa đảo người pháp. Sau đó quân khỏi nghĩa rút vào rừng Rạch Giá chiến đấu và lọt vào lưới địch. Ngày 12 – 7 -1941, thực dân Pháp hành quyết 10 chiến sỹ khởi nghĩa tại sân vận động Cà Mau.

Ngày Nay Hòn Khoai đã trở thành địa điểm du lịch sinh thái, lịch sử lý tưởng cho nhiều người dân khắp mọi miền. Du khách muốn ra đảo Hòn Khoai, phải khởi đầu đi từ thành phố Cà Mau đến làng đánh cá Trần Đề là làng ở cực Nam của đất nước trên đất liền rồi di chuyển đi bằng thuyền máy. Công ty Du Lịch Việt có chương trình dã ngoại thăm quan đất mũi Cà Mau di tích và thắng cảnh trên đảo này.

Hành Trình Khám Phá Đảo Hòn Khoai.

hòn khoai 2

Theo lịch trình, tàu chở du khách đi du lịch Hòn Khoai sẽ ghé Bãi Nhỏ, khách xuống thuyền nhỏ để vào bờ chừng 50m. Bên phải của bạn sẽ là một bãi đá trứng cực đẹp như có bàn tay ai đó sắp xếp. Đi lên bờ rợp bóng cây phong ba, rừng phi lao vi vu trong gió. Bên trên là đồn điền biên phòng 700, tựa lưng vào vách núi, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy những chú lính canh giữ hòn đảo. Hạt kiểm lâm bảo vệ nguồn tài nguyên cũng nằm cạnh đó, hòn đảo này có một số quán nước giải khát và tạp hoá phục vụ du khách nhu cầu cơ bản cũng được mở ra.

Với hành trình đầu tiên trên đảo Hòn Khoai, du khách sẽ vượt chặng đường 3km theo hình trôn ốc, với những đoạn dốc cao, nhiều tảng đá lớn, nhỏ, lác đác những thân cây cổ thụ lớn vài người ôm không xuể… Nhờ thiên nhiên ưu đãi, xung quanh bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những con suối nước trong veo, nhiều động vật sinh sống tại nơi đây như những chú sóc đen chuyền cành nhanh nhẹn, những đàn khỉ nháo nhác tò mò và tiếng chim hót líu lo, những bụi rậm xanh mơn mởn, bên cạnh những con tim yêu mến chào đón quý khách đến thăm.

hòn khoai 3

Khi xuống núi, du khách có thể vòng theo hướng đông tiếp tục khám phá Hòn Khoai. Men theo đường nhựa thoai thoải, đi giữa tán rừng cây rợp mát, dùi dắt chân du khách đến bãi Lớn với bờ biển trong xnh, sóng lăn tăn vỗ về… trên là rừng cây, núi đá đan xen hài hoà với nhau, tạo nên cảnh đẹp hoang sơ.

Chuyến du lịch Hòn Khoai của bạn sẽ trọn ven, nếu bạn thưởng thức những món hải sản tươi ngon được các ghe tàu mang về từ biển, giữa một không gian thoáng đãng tươi vui. Hiện Hòn Khoai đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm, dự kiến sẽ đầu tư hạ tầng để biến nơi đây trở thành “hòn đảo ngọc” trên vùng biển phía đông nam tổ quốc.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946