Administrator

Tin tức - 28/02/2019 - 343 Lượt xem

Hò Thừa Thiên Huế

Hò Thừa thiên Huế rất đặc thù, sắc sảo về âm giọng. Tiếng hò ngân dài, thao tao,m lả lướt một cách rất ư là đài các, dù rằng người hò là gái dân dã hay những “o” quá thì.

hò thừa thiên huế

Tiếng hò Thừa Thiên – Huế tiêu biểu chỉ có trên dòng sông Hương lặng lờ và mỹ miều. Ở Huế người ta dễ phân biệt với các điệu hò mái nhì, mái đưa, mái đẩy.

Nhưng tiêu biểu cho loài hò nông vụ ở Thừa Thiên Huế là hò Giã Gạo,m một loại hò đặc sắc đã đi theo chân của những người dân Nam tiến từ xưa, để hiện diện mọi nơi ở Nam bộ: Bến Tre, Mỹ Tho, Cần Thơ,… và những vùng phì nhiêu của vựa lúa cuối miền đất nước.

Giới thi nhân đất kinh kỳ đã giúp phong phú kho tàng văn hoá bình dân này, tạo thành nếp sinh hoạt phong hoá đáng yêu, trong đó có Ưng Bình Thúc Giạ và Bửu Lộc.

Ca Huế có cấu trúc khá chặt chẽ, nghiêm ngặt, trải qua quá trình phát triển lâu dài và trở thành văn hoá dân tộc, mang những yếu tố “chuyên nghiệp” bác học về cấu trúc. Đi liền với Ca Huế là dàn nhạc Huế bộ ngũ tuyệt tranh, Tỳ, nhị, Nguyệt, Tam, Xen với Bầu, Sáo và bộ gõ trống Huế, Sanh loan, sanh tiền.

Kỹ thuật đàn và hát ca Huế đặc biệt tinh tế trong âm nhạc Huế, mang sái thái địa phương, phát sinh ra tiếng nói, giọng nói của người Huế gần gũi với hò Thừa Thiên Huế, lý Huế và cầu nối giữa nhạc cung đình với âm nhạc dân gian của cố đô Huế.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946