Administrator

Tin tức - 26/02/2019 - 629 Lượt xem

Chiêm Ngưỡng Vẻ Đẹp Sông Hương Xứ Huế

Nói về Huế mộng mơ, nhiều du khách sẽ có suy nghĩ về những biểu tượng của Huế như cầu Trường Tiền, di tích cố đô Huế, đặc biệt là Sông Hương và đây chính là niềm tự hào của người dân xứ cố đô.

Dong sông Hương giang mỹ miều, với những chuyến đồ xuôi ngược, những thuyền rồng du lịch đặc trưng lững lờ trên mặt nước như ngưng chảy cùng với những làn điệu ca Huế luôn làm rung động lòng người.

công hương

Chẳng mấy du khách đến Huế mà bỏ qua chương trình du ngoạn trên sông Hương hay không bước chân xuống thuyền rồng du lịch và đêm thanh, du có trăng tỏ hay không để nghe những tiếng hát “à…ơ…” duyên dáng thâm tình cùng hoà với tiếng nhạc thập lục, nguyệt cầm rõ tiếng tình tang.

Huế mà không có sông Hương thì không còn là Huế nữa. Huế xưa kia của các mệ, của các công nữ, và ngày nay cũng còn vóc dáng của tóc thề, cũng còn phảng phất nét đẹp của thiếu nữ Kim Long, của những chàng trai thôn Vĩ. Huế luôn thơ mộng như thế đấy.

Gọi là sông Hương vì từ xa xưa, dòng sông trầm lắng thơ mộng này chảy qua những cánh rừng đầy thảo mộc, hoa lá có hương thơm ngát nên khi vào tới Huế, dòng sông mang theo hương thơm của cây cỏ thiên nhiên.

Sông Hương dài 80km, lượn qua trước kinh thành (Ngày nay Hương giang chảy qua trung tâm thành phố Huế) như là một sự trình diễn đằm thắm làm hài lòng mọi người.

Có khá nhiều đò phục vụ các yêu cầu của khách. Thú chơi đò trên Hương giang là một truyền thống xưa nay. Đò đưa người ta xuôi ngược, đò tổ chức hát, đò ẩm thực, đò ngao du… Đò phục vụ từ vua chúa (như vua Thành Thái), các vương hầu, khanh tướng đến những kẻ lữ hành đường xa và lãng du.

Đò sẽ đưa khách du lịch Huế dạo khắp các thắng cảnh sông núi sống cố đô như dưới cầu Tràng Tiền, Dã Viên, Phú Xuân, rồi còn đưa đến tháp Phước Duyên, chùa Thiên Mụ, lăng Minh Mạng, điện Hòn Chén và còn xuôi về cửa Thuận An để du khách tắm biển. Nếu du khách thích lãng du hãy ngược dòng sông lên chơi ở rừng thông lăng Thiên Thọ (lăng vua Gia Long) để nghe nhạc thông reo vi vu triền miên không bao giờ dứt.

Khi đêm về, dưới ánh trăng, mặt sông nhẹ lăn tăng nước bạc, du khách hãy nâng lên một chén rượu nồng ấm mà thưởng thức hương vị ngọt ngào lịm giọng, giữa tiếng hát trữ tình à … ơi và tiếng đàn khoan nhặt mê ly hay phấn chấn. Cũng có lúc nào đó, du khách nổi lên thi hứng, và cảm nghe lòng mình lâng lâng như năm xưa hoàng thân nhạc sư Thái Thạnh Đình Hầu Bửu Lộc đã từng dạo ca Nam Bình với âm điệu đàn thâp lục điêu luyện:

Bên ngoài vũ trụ bao la,

Bên trong thuyền mộng…

Là ta với đàn.

Bên ngoài trăng nước Hương giang,

Bên trong thuyền mộng…

Là đàn với ta,

Còn Trời, còn đât, còn cỏ hoa

Còn người tri kỷ…

Còn ta với đàn!


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946