Administrator

Tin tức - 18/08/2019 - 660 Lượt xem

Hát Chèo – Nét Văn Hoá Đặc Sắc Của Việt Nam

Hát Chèo là một loại hình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam. Nghệ thuật phát triển mạnh ở đầu tiên ở miền bắc Việt Nam, trọng tâm là ở khu vực đồng bằng sông Hồng và dần lan rộng ra miền núi trung du Bắc bộ và Bắc trung bộ. Hát chèo có những nội dung tư tưởng lành mạnh với đầy đủ thể loại như trữ tình, anh hùng ca, lãng mạn, thơ ca,… hơn hẳn những loại hình nghệ thuật khác như cải lương, hát quan họ, tuồng…

Sân khẩu hát Chèo được hình thành từ thế kỷ X phát triển qua nhiều thời đại, nghệ thuật đã đi sâu vào tiềm thức của người dân tộc Việt Nam thể hiện tinh thần lạc quan, bác ái, yêu hoà bình, giản dị, kiên quyết đấu tranh đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước.

hát chèo

Ban đầu hát chèo là hình thức trò nhại, dần dần trở thành loại hình sân khấu tiêu biểu của nhiều nơi trong nước và thành tổ chức gọi là phường chèo.
Vào những năm đầu ra đời phường chèo do một ông trùm cầm đầu đoàn đến diễn ở các thôn, xã. Mỗi phường chèo gồm có mười, mười lăm người kể cả nhạc công. Người đóng vai trò có đào kép, lão, mụ, hề. Cũng có khi trong phường chèo chỉ có một đào, một kép, một hề xuất sắc là phường chèo hoạt động được, không nhất thiết phải có phông màn đầy đủ.

Hát chèo là loại hình sân khấu kể chuyện. Người diễn xưng danh và người xem dễ dàng theo dõi. Giống như sân khấu tuồng trong buổi diễn về chèo trống chầu có vai trò quan trọng. Một người có uy tín và sành sỏi điều khiển trống chầu. Chính người điều khiển trống chầu cầm trịch buổi diễn nhằm tỏ ý thưởng phạt, giám định hiệu suất diễn của đào, kép.

Nghệ thuật biểu diễn chèo gồm có múa, hát, âm nhạc và cả văn học trong tích chèo. Văn chèo luôn đậm sắc thái trữ tình của tục ngữ, ca dao, thể hiện tính lạc quan hóm hỉnh, văn hoá đậm đà ý nghĩa xã hội không những gây cho du khách nội địa những tình cảm thiện thắng ác, mà còn làm cho du khách quốc tế có thêm tình cảm về bản chất nhân đạo trong mối quan hệ giữa người với người.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946