Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 05/12/2018 - 454 Lượt xem

Du Lịch Sinh Thái Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long

Du lịch sinh thái là loại hình đang khá phổ biển tại nhiều quốc gia hiện nay. Ngành dựa vào thiên nhiên và văn hoá địa phương, với giáo dục môi trường, đóng góp cho nổ lực bảo tồn và phát triển với sự tham gia tích cực của cộng đồng. Lĩnh vực đã góp phần thúc đẩy việc bảo tồn, tác động tiêu cực đến môi trường và tạo nên sự ảnh hưởng tích cực về kinh tế – xã hội cho cộng đồng.

du lịch sinh thái

Hình ảnh: du lịch Sinh Thái Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Trên bản đồ, sông Mê Công khi đổ ra biển đông với chín nhánh ra chín cửa biển, đã được ví như chín con rồng, mới có tên là Cửu Long. Nhưng trong dân gian theo truyền thuyết, vùng này từng là xứ sở của loài rồng biển. Thuở khai thiên lập địa có con rồng mãi lo rong chơi đến nỗi lạc mẹ về phương trời nam, đã nỗi cơn đào bới tung đất lên gây thành chín cửa sông tuôn ra ngoài biển. Đây là câu chuyện vui có liên quan tới sông Mê Công dài 4.200km, có thương nguồn từ vùng núi Tây Tạng (Tibet), là một 1 trong 10 dòng sông dài nhất thế giới.

Khi đổ về phương nam, dòng sông này qua lãnh thổ Việt Nam dài 220km trước khi ra biển cả. Dòng sông Cửu Long đã bồi đất phù sa cho miền đồng bằng phía Tây Nam bộ rộng 6 triệu 100 ngàn hecta.

du lịch sinh thái 1

Hình ảnh: khu du lịch Sinh Thái.

Theo các nhà nghiêm cứu phát triển du lịch Việt Nam, vùng đất này hội tụ được: 

– Hệ sinh thái tự nhiên (điều kiện khí hậu, sinh học đa dạng, cảnh quan khởi sắc)…

– Hệ sản xuất đặc thù với các làng nghề truyền thống dân giang, trang trại, các cơ sở sản xuất kinh tế về nông, lâm, ngư nghiệp.

– Hệ văn hoá xã hội nhân văn với văn hoá lễ hội truyền thống, di tích lich sử, phong tục tập quán, kiến trúc xây dựng đặc trưng, môi trường ẩm thực đa đạng tử thuở khai hoang đến thời kỹ thuật chế biến, lòng hiếu khách và văn hoá truyền thống địa phương.

Nhờ có các đặc tính này, vùng đồng bằng sông Cửu Long được chia ra làm 4 vùng du lịch sinh thái chủ yếu:

1. Vùng phù sa ngọt ven sông Tiền và sông Hậu.

2. Vùng phù sa nhiễm mặn ven biển Đông.

3. Bán đảo Cà Mau.

4. Đồng Tháp Mười, tứ giác Long Xuyên.

Tp Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang được coi như là nơi mở đầu cho tuyến du lịch đồng bằng sông Cửu Long. Kế đó là Bến Tre và Đồng Tháp. Vùng phù sa ngọt ven biển sông Tiền và Sông Hậu chiếm diện tích 1 triệu hecta gồm địa bàn tỉnh Vĩnh Long, Cần Thơ, bến Tre. Vùng phù sa nhiễm mặn ven biển Đông có diện tích 900.000 hecta, chạy dài từ các huyện ven biển tỉnh Long An qua Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau.

du lịch sinh thái 2

Hình ảnh: du lịch Sinh Thái.

Bán đảo Cà mau là xứ sở của rừng Đước và rừng Tràm với những sân chim có quy mô lớn như sân chim Ngọc Hiển rộng 130 hecta, khoảng 40 loài chim hội tụ. ở vùng này, tại các ngã ba sông xuất hiện những thị tứ đông vui bao gồm những làng dệt chiếu truyền thống với nét hoang sơ bình dị vẫn hãy còn. Đồng Tháp Mười và khu Tứ Giác Long Xuyên có nhiều điểm thăm quan đặc trưng hiếm có.

Với sông nước mênh môn và luôn luôn phủ một màu xanh mát, đồng bằng sông Cửu Long đang ngày càng phát triển về du lịch dã ngoại đủ mọi loại hình, nhất là từ khi cầu Mỹ Thuận được thành hình giúp cho giao thông đường bộ ngày càng thuận lợi, các tuyến tour thu ngắn khoảng cách và thời gian, khởi hành từ năm đầu của thế kỷ 21. Sau này, khi cầu bắc qua sông Hậu tại Cần Thơ và cầu nối liền Tiền Giang – Bến Tre bắc qua sông Tiền được hoàn thành, giao thông đường bộ vùng đồng bằng sông Cửu Long thuận lợi hơn, các hoạt động du lịch sẽ tiến bộ, phát triển hơn tại vùng Tây Nam Bộ.

Về miền Tây nam bộ có các hướng tour kể sau:

1. Tiền Giang – Bến Tre

2. Cao Lãnh – Đồng Tháp

3. Vĩnh Long – Trà Vinh

4. Cần Thơ – Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau

5. Long Xuyên- Châu Đốc.

6. Rạch Giá – Hà Tiên.


Đăng bởi: du lịch Việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946