Administrator

Tin tức - 27/11/2018 - 323 Lượt xem

Diễn Tiến Lễ Hội Bà Thiên Hậu

Theo tập quán đồng bào miền nam, hàng năm lễ cúng Vía Bà Thiên Hậu (năm bà ngũ hành) vào ngày 23 tháng 3 âm lịch, nhưng lễ hội có quy mô lớn, với đám rước linh đình nhất tại thị xã Thủ Dầu Một lại diễn ra vào ngày rằm tháng giêng. Lễ cúng Vía Bà được tiến hành vào lúc nửa đêm 14 rạng ngày 15.

bà thiên hậu

Hình ảnh: lễ hội Vía Bà Thiên Hậu

Vị chánh tế chủ trì buổi lễ do 4 bang người Hoa ở thị xã Thủ Dầu Một cử ra theo thể thức luân phiên từng năm. Ngôi chùa được trang hoàng rợp cờ đầy màu sắc, và lồng đèn rực rõ từ cửa tam quan vào đến điện thờ.

Mười hai chiếc lồng đèn lớn, trang trí đẹp mắt, tượng trưng cho 12 tháng trong năm, treo thành một hàng dài trước sân chùa, làm cho quang cảnh ngày hội thêm lộng lẫy. Những lồng đèn này, sau đó vẫn được đem đấu giá để lấy tiền làm việc công ích như y tế, giáo dục, văn hoá cùng với các công tác từ thiện ở địa phương. Năm 1992, số tiền đấu giá lồng đèn lên đến gần 100 triệu đồng, tất cả được dành cho việc xây dựng lại ngôi trường phổ thông cơ sở Lê Văn Tám tại thành phố Thủ Dầu Một. Người “được lộc của bà” mang chiếc lồng đèn về treo ở trước nhà,m hoặc ở cơ quan, xí nghiệp, coi như là một điều vinh dự.

Chùa có một sân lớn ở phía trước, rộng đến 600m2 vậy mà trong ngày lễ hội trở nên chật chội luôn có đến hàng ngàn, chục ngàn người chen lấn nhau để vào cho được đốt nhang lễ Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Người ta phải đặt 4 chiếc lư hương lớn bằng xi măng cẩn sứ ở giữa sân chùa để cho khách hành hương cắm nhang, giải toả phần nào khói hương dày đặt làm cay chảy nước mắt mọi người ở trong chính điện.

Khách đi dự lễ hội, cúng chuà ngày nay thường có xu hướng đua nhau đốt hương trường là một loại nhang lớn bằng ngón tay cái và dài cả thước tây. Đó là chưa kể loại hương nhang thẻ nhỏ thông thường có đến hàng bó đốt mỗi người một lúc.

Cho nên những chiếc lư hương dù lớn thế nào cũng không thể nào chứa hết hương nhang đốt của những người đi lễ, thành ra chốc chốc chừng vài phút là người phụ trách phải nhổ bớt hương đang cháy, nhúng liền vào thùng nước cho tắt ngay. Vậy mà khói vẫn mù mịt, nước trong thùng dần dần nóng hổi.

Khi đi lễ hội Bà Thiên Hậu, người ta thường cúng nhiều heo quay nguyên cả con với gà,vịt, xôi, bánh và trái cây. Heo quay càng lớn, chứng tỏ người cúng đã vừa làm ăn được khấm khá, nhờ bà Thiên Hậu, nên giờ trả lễ hậu hĩnh.

Sau lễ cúng, khách hành hương tự do đến các tụ điểm vui chơi để xem hội lân, sư tử, rồng và hẫu luân phiên múa, hoặc là đi tiếp đến chùa Ông (thờ quan công), chùa Thuận Thiên,m vốn là một ngôi chùa cổ của người Việt hay là đến Linh Không Đàn của giáo hội phật giáo. Vì đang là ngày thượng nguyên (miền nam gọi là ngày Thượng Ngươn) tức là ngày rằm lớn vào tháng giêng nên chùa nào cũng cúng lễ và mở cửa đón khách thập phương.

Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946