Chả cá lã vọng là một món ăn dân dã, tinh tế và là đặc sản Hà nội. Món ăn trở nên nổi tiếng kể từ khi được những tạp chí ẩm thực hàng đầu thế giới ca ngợi và là món ăn bạn nên thưởng thức một lần trong đời. Món chả cá Lã Vọng đã thu hút nhiều du khách du lịch Hà Nội ghé thưởng thức.
Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số tinh tuý trong món chả cá Lã Vọng và địa điểm bạn có thể thưởng thức món này.
I. Nguồn Gốc của Món Chả Cá Lã Vọng.
có phải chả cá Lã Vọng được làm từ cá lã vọng ? điều này không phải. Món ăn này từ thời Pháp thuộc, chính hiệu chả cá này có truyện cổ tích như huyền thoại. Từ cuối thế kỷ 19, người đần tiên khai sáng món chả cá họ Đoàn, làm nên sự nghiệp lớn, gây ảnh hưởng nghề nghiệp cho nhiều người buôn bán loại thức ăn này tiếp theo và khiến cho con đường mang tên phố Hàng Sơn phải đổi tên lại là phố Chả Cá.
Trong quán ăn này luôn bày một ông Lã Vọng – Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá nhên thực kkhacs quen gọi là chả Cá Lã Vọng.
Thực ra món chả cá Lã Vọng có nguyên liệu là cá da trơn. Nếu nói là ngon nhất phải từ cá lăng sông Đà, bởi thịt cá lăng ít xương, nướng lên sẽ giòn và dai, thơm hơn những loại cá khác. Cá lăng ngon nhất là cá lăng tự nhiên, tại những vùng nước ngọt như sông Đà, cá lăng tại Việt Trì… những loại cá lăng nơi đây thông thường ăn những côn trùng, tôm, tép, cua, cá con… nên thịt thơm ngon hơn cá lăng nơi khác, có con có trọng lượng 4,5 kg.
Để thưởng thức Chả Cá Lã Vọng bạn có thể lại 1 trong số những quán sau:
1. Chả Cá Lã Vọng số 14 phố Chả Cá.
Khi bước ngoài đường lạnh vào, du khách sẽ cảm thấy ấm người lên, bởi bếp đang toả lửa lấp lánh, với mùi cá chiêng và hành phi thơm phức.
Món chả cá ở đây làm từ cá lăng và cá quả nên thịt chắc và dai, không bị bở tung khi đảo nhiều lần trên chảo. Thịt cá được đầu bếp cắt vừa phải, chín vàng hơi quan. Khi ăn sẽ giòn ở bề cạnh nhưng mềm ở phần giữa, cá lăng được đầu bếp ướp tẩm vừa miệng và thơm phức.
Tại cửa hàng này bát mắm được pha chế vừa ăn, không nồng và giữ được mùi đặc trưng. Khi ăn cá bạn sẽ cảm nhận được vị béo của thịt cá, mùi thơm của rau và mặm mòi của mắm tôm khiến bạn thèm ăn mãi thôi. Vì đây là quán cổ xưa nên không gian chật, nếu bạn muốn sang không gian rộng hơn có thể ghé địa chỉ 107 Nguyễn Trường Tộ thích hợp với nhóm đông người cùng ăn.
2. Chuỗi Nhà hàng Vua Chả Cá.
Là một cái tên khá quen thuộc của người dân yêu thích chả cá Hà Nội. Tại đây bạn sẽ được thưởng thức món chả cá lăng tươi sống, có thịt thơm ngon. Nhiều du khách ghé nhà hàng này bởi hương vị đặc trưng, chả cá lăng thường được ăn cùng với bún rối, rau húng, lạc rang, hành chẻ, mắm tôm. Ngoài ra khi ghé nhà hàng này bạn sẽ được thưởng thức thêm một số món ăn ngon từ cá lăng như: cá lăng nướng muối, lẫu cá lăng kiểu thái…
Địa chỉ nhà hàng vua Chả Cá Hà Nội.
+ Vua Chả Cá Nguyễn Thị Định: 48 Nguyễn Thị Định, quận Cầu Giấy.
+ Vua Chả Cá Lê Đức Thọ: 12A1 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm.
+ Vua Chả Cá Giảng Võ: Số 269 Giảng Võ, quận Đống Đa.
+ Vua Chả Cá Mai Hắc Đế: 76A Mai Hắc Đế, quận Hai Bà Trưng.
Khoảng giá: 180.000 – 220.000 đ/người.
3. Chả Cá Hà Thành.
Nguyên liệu chế biến chả cá Hà Thành là cá lăng được vận chuyển từ Hoà Bình, thịt cá dai, giòn, thơm ngon. Để giữ cá lăng luôn được tươi, ngon để phục vụ thực khác thì nhà hàng đã cho xây một bể nước to khi khách gọi món cá sẽ cho bắt và làm thịt tại chổ.
Sự phong phú của cá lăng tại nhà hàng gồm: cá lăng nướng muối ớt, cá lăng kiểu Thái, cá lăng chuối đậu…Để thưởng thức bạn có thể ghé địa chỉ số 20 Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy. Món cá có giá 180k – 250k đ/người.
4. Chả Cá Ngon Hà Nội.
Là một nhà hàng với thực đơn phong phú. Tại đây có món cá lăng tươi ngon được nhà hàng mua từ tp Việt Trì, Phú Thọ là địa điểm cung cấp nguồn cá lăng hàng đầu tại miền Bắc.
Khi vào nhà hàng bạn có thể gọi những món như lòng cá basa, cá lăng nướng muối ớt, cá hấp mẻ nghệ… Địa chỉ nhà hàng số 269 Kim Mã, p Giảng Võ, quận Ba đình. Giá 180k – 200k đ/người.
5. Chả cá Thăng Long.
Nơi đây được nhiều du khách ưa thích bởi món ăn ngon không kém gì chả cá lã Vọng mà giá mềm hơn chút.
Quán có 3 món được làm từ cá: dạ dày cá, canh đầu cá, chả cá. Nguyên liệu chế biến món ăn từ cá lăng và cá vượt, cắt vuông từng miếng. Khi làm thì đầu bếp giữ nguyên lớp da bên ngoài để cá thêm dai. Khi chiên lên chảo, chả có màu ngăm ngăm nâu, ăn mềm thơm và không bị khô. Khi dùng, thực khách có thể dùng nước chấm là mắm tôm, hoặc nước mắm.
Phục vụ ở đây khi dọn chả cá lên đã xếp ngay ngắn, miếng thịt cá lúc này vàng rộm. Bạn chỉ cần đảo qua chút cho nóng đều rồi thưởng thức.
Khi ăn bạn có thể gọi thêm dạ dày cá ăn kèm, nước chấm nơi đây được pha chế rất ngon. Giá cả của món chả cá nơi đây tầm 160k đồng/người. Để thưởng thức bạn có thể ghé trong số địa chỉ 3 cơ sở 19, 21, 31 Đường Thành, quận Hoàn Kiếm.
6. Chả Ká.
Nhà hàng cam kết sử dụng thực phẩm chất lượng, quy trình chế biến đúng chuẩn. Chả cá tại nhà hàng được sắp xếp đủ cung bậc ngũ hành: màu xanh – mộc của rau, màu đỏ – hoả của ớt, màu chả cá vàng ươm của thổ, màu trắng – kim của bún và màu nâu đen – thuỷ của mắm tôm.
Để thưởng thức món chả cá này bạn có thể ghé địa chỉ số 13 – 15 Ngô Thì Nhập. Giá 150k – 250k đồng/người.
7. Chả cá Anh Vũ.
Để thưởng thức món chả cá Anh Vũ, du khách chỉ cần tốn chi phí khá rẻ tầm 170k đồng/suất. Thông thường quán luôn chật kín khách vào mùa đông lạnh.
Chả cá nơi đây được chế biến từ thịt cá anh vũ, tươi ngon, ngọt, được tẩm ướp bằng công nghệ gia truyền. Cá được đầu bếp chiên một cách khoé léo rồi bưng phục vụ cho thực khách.
Những miếng cá cắt khúc to, tẩm gia vị hơi nhạt để ăn cùng mắm tôm khiến hương vị đậm đà. Chả cá nơi đây có hương vị thơm ngon. Khi ăn bạn có thể ăn cùng với rau thơm, hành xào, chấm mắm tôm rồi rưới lên thìa nhỏ mỡ đang sôi trong chảo để làm tăng hương vị hấp dẫn.
Một ưu điểm của quán này là sạch sẽ, không gian rộng rãi, nhân viên phục vụ nhiệt tình chu đáo. Để thưởng thức, bạn có thể ghé địa chỉ số 120 Giảng Võ, Ba Đình.
Ngoài ra, tại thủ đô Hà Nội còn có nhiều món ăn hấp dẫn khác, khi có dịp bạn có thể tìm hiểu thêm về đặc sản Hà Nội nhé!