Bún Thang Hà Nội là một nét tinh tuý trong văn hoá ẩm thực Hà Thành từ bao đời nay, bạn không thể bỏ qua khi đến với Hà Nội. Đối với một người sành ăn thì quả là một điều thiếu sót nếu bỏ qua món ăn đặc sắc này.
I. Giới Thiệu Bún Thang Hà Nội.
Ở Hà Nội ngày xưa, bún thang chỉ ăn trong dịp tết hay ngày giỗ, nay có nhiều nơi bán thường ngày nhưng không phổ cập ở khắp nơi như phở. Một bát bún thang Hà Nội thường được “bố trí” như sau:
Bún chần nước sôi kỹ, đơm ra bát. Trứng tráng mỏng, thái chỉ. Giò lụa cũng thái chỉ. Thịt gà xé phay, da gà thái nhỏ cùng nấm hương. Ruốc bông, rau răm băm nhỏ. Tất cả bày lên bún, giữa bát có thể thêm một hai miếng trứng muối. Chan nước dùng vào, nước dùng phải ngọt.
Làm được như thế cũng là nghệ thuật, cũng có “bí quyết” kinh nghiệm riêng. Đành rằng nồi nước dùng nào cũng có xương lợn và tôm, nhưng ở đây người ta còn gia thêm cá mực và sá sùng nữa. Sá sùng là một thứ mì chín (bột ngọt) tốt nhất, phần nhiều được sản xuất ở Vịnh Hạ Long theo phương pháp truyền thống, có liên quan đến ngành dược Trung Quốc.
Sá sùng là tên biến âm của sa trùng, có nghĩa là con trùng cát ở ngoài bãi biển, cũng còn gọi là con sâu biển. Ở Hạ Long loại sá sùng được làm khô, nhấm với bia rất hấp dẫn. Dùng để nấu nước dùng (nước lèo) rất ngọt, không độc, rất tốt cho bún thang Hà Nội hay hủ tiếu, mì. Người ta dùng sá sùng ở trong một số bài thuốc bắc chữa trị được một số bệnh và có tính bồi dưỡng cơ thể, tăng lực.
Ở bún Thang, sá sùng và xương lợn, tôm làm nước để nấu nước dùng có một tỷ lệ nhất định để đủ ngọt mà không béo, không tanh. Lúc chan vào bát bún thang nước dùng phải nóng. Cho thêm một chút nắm tôm và vài giọt cà cuống thì rất tuyệt. Có thẻ đệm thêm vài miếng củ cải dầm.
II. Những Quán Bún Thang Được Yêu Thích Tại Hà Nội.
1. Bún Thang 59 Hàng Lược.
Địa chỉ này không phải là một cửa hàng mà là chốn bán ngồi ké của một gánh hàng vốn trước kia bán rong ở sân chùa mang số 59. Chổ ăn dân dã này thích hợp với người bình thường ở Hà Thành nhưng cũng rất thú vị với du khách thích khám phá những chổ ăn dân gian ở địa phương.
Bún Thang ở số 59 phố Hàng Lược có nước dùng ngọt thanh, bún ít kiểu thanh cảnh Hàng Đào. Tô bún chỉ có trứng rán thái chỉ nhỏ như tăm, giò lụa cũng vậy, thịt gà luộc xé tơi, tôm bông (chà bông) được đánh tơi từng sợi nhỏ. Dùng thêm một ít rau răm, rau diếp cho thêm muỗng mắm tôm cho được mặn nồng.
2. Bún Thang – 48 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Quán bún thang Hà Nội nằm trên con ngõ nhỏ trên phố cầu gỗ, được chủ quán bài trí trang nhã, giản đơn, có điều hoà. Sự hấp dẫn của món bún thang nơi đây là nước dùng thơm ngon, tinh khiết với bí quyết gia truyền. Nước hầm từ xương chuẩn bị trước tối hôm trước, sau đó cho vào tủ lạnh để đông lại, sáng hôm sau đem bỏ phần mỡ đông phía trên đi, chỉ lấy phần nước còn lại.
Khi ninh người đầu bếp chú ý là luôn giữ lửa vừa đủ mới có thể nấu được món bún thang thơm ngon.
Khi vào quán, bạn gọi món bún thang thì phục vụ sẽ mang ra bao gồm tô bún trong đó có trứng tráng, giò lụa, nấm hương, thịt gà, củ cải, thêm ít hành lá, rau răm, sự đặt biệt là bún nơi đây thái nhỏ như sợi chỉ rất công phu, tỉ mỉ. Khi thưởng thức thì thực khác nên thêm chút mắm tôm cho hương vị đậm đà hơn. Khi thưởng thức thực khách sẽ thấy nước dùng ngọt, thanh vừa miệng.
3. Bún thang Hàng Hòm.
Khi bạn có dịp du lịch Hà Nội đi trên con phố nhỏ Hàng Hòm nổi tiếng với 2 hàng bún thang nổi tiếng tại địa chỉ số 2 ngõ Hàng Chỉ. Khi đứng bên ngoài nhì vào thì quán không có gì quá nổi bật so với một số hàng quán khác nhưng khi vào thưởng thức món ăn thì sẽ khiến du khách hài lòng bởi chất lượng món ăn, phong cách phục vụ của cửa hàng chu đáo, đồ ăn luôn được bảo quản sạch sẽ.
Gần đó là quán số 11 phố Hàng Hom. Nói về giá cả thì nơi đây có thấp hơn một số nơi khác nhưng chất lượng món bún thang thì quá tuyệt vời. Bát bún có đầy đủ thịt gà, trứng tráng, giò lụa, nấm hương… nước dùng thơm ngon, tôm he, nấm hương dịu ngọt, đậm đà.
4. Bún thang Giảng Võ Tại D2 Giảng Võ, Quận Ba Đình
Là địa điểm hấp dẫn cho những du khách sành ăn. Bún thang nơi đây có nước dùng trong vắt, vị ngọt tự nhiên. Người đầu bếp chọn những sợi bún nhỏ, trắng, thịt gà mềm và hương vị đậm đà.
Quán bún này tồn tại từ khá lâu đã trở thành điểm thưởng thức đặc sản Hà Nội không thể thiếu trong hành trình đi du lịch của khách trong và ngoài nước. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy hương vị cay, nồng của ớt, tỏi, vị ngọt của xương trong nước dùng. Mùi thơm ngào ngạt của bát nước dùng, khi thưởng thức thực khách sẽ nhớ mãi.
5. Bún thang Hạ Hồi.
Khi ghé ngõ Hạ Hồi để thưởng thức bún thang, việc bài trí không gian lẫn cách nấu món bún sẽ khiến du khách hồi tưởng lại Hà Nội trong quá khứ những năm đầu của thế kỷ 21. Một con đường nhỏ xinh xắn, ít người qua lại, tách biệt với cảnh phồng hoa của thủ đô.
Khi ngồi vào bàn gọi món bún, bạn sẽ được phục vụ dọn lên, một tô bún nước dùng trong vắt thơm ngon. Khi nếm bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của xương, thoang thoảng hương tôm khô, bên trên có vài lát thịt gà trắng phau, một lát trứng chiên thái mỏng vàng ươm, và một ít nấm hương khiến cho tô bún thang trở nên hấp dẫn hơn. Nếu muốn thưởng thức món bún này bạn có thể ghé quán từ lúc 7h – 11h30 vì quán chỉ bán 1 buổi.