Administrator

Tin tức - 12/01/2019 - 402 Lượt xem

Di Tích Văn Hoá Tại Rừng Cát Tiên

Rừng Cát Tiên nguyên là đô thị tôn giáo, tín ngưỡng của vương quốc cổ Phù Nam, có lãnh thổ trải dài từ Ấn Độ, Miến Điện (Myanma ngày nay), xuống tới Indonesia, qua Thái Lan, Campuchia, Nam Việt Nam, Philipinnes, thậm chí còn ảnh hưởng tới phía Nam Trung Quốc với nền văn hoá Óc Eo, được thành lập khoảng thế kỷ 2 sau công nguyên. Tại Rừng Cát Tiên, khu phía Bắc thuộc tỉnh Lâm Đồng nay còn di tích.

rừng cát tiên

Ở xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một đền thờ vật linh thuộc văn hoá Phù Nam, trên đỉnh ngọn đồi A1, nằm ở khu vực đầu nguồn sông Đồng Nai. Khu đến này được xây dựng bằng gạch thô, bệ, khung, Chiềm cửa, cột trụ bằng vàng hoặc bằng bạc hay bịt bạc. Một cặp Linga – Yoni cao 1,2m đường kính 0,7m bằng đá xanh mài bóng. Tượng này lớn nhất Đông Nam Á, được phát hiện vào năm 1985. Đến nay khu này đã qua 3 lần khai quật.

Khu di tích có chiều rộng, dài suốt hàng mấy mươi km, dọc theo bờ sông Đồng Nai với những đền mộ tháp của một vương quốc thuộc hệ thống Phù Nam bị diệt vong cách nay chừng 13 hoặc 14 thế kỷ. Các phế tích được phát hiện và khai quật ẩn chứa nhiều bí mật về sự tồn tại và lý do tiêu vong của vương quốc không rõ tên này.

dốc khỉ cát tiên

Hình ảnh: di tích đền Dốc Khỉ Cát Tiên.

Quy mô nhất của khu dic tích là đền Dốc khỉ ở gò A1 (là ngọn đồi cao nhất trong khu di tích) quay mặt về hướng Đông. Di tích Linga – Yoni rất đồ sộ cho người thời nay hiểu rằng cuộc sống con người thời xưa ở tại đây rất phồn thịnh.

Theo tín ngưỡng, cư dân thời ấy lên đền lấy một ít nước đổ lên hai tượng này, muốn sinh con gái thì lấy tay sờ lên Yoni, còn muốn sinh con trai thì sờ lên Linga rồi hứng nướ từ khe tượng yoni chảy ra để uống thì sẽ được toại nguyện.

Gần bên đền ở gò A1, có các đền nhỏ hơn, trong đó có một đền nằm sát bờ sông, tường bao quanh rất đẹp. Ngoài các đền, các nhà khảo cổ còn tìm thấy có hơn 1 trăm miếng vàng khắc hoạ hình ảnh sinh hoạt của thời kỳ lập đền thờ gồm các vũ nữ, chiến binh, voi, bò, hoa sen…

rừng cát tiên 1

Đây là công trình khảo cổ có giá trị văn hoá, lịch sử và tín ngưỡng có thể xác định được sự tồn tại, nguồn gốc của một vương quốc đã bị lãng quên từ 1.300 năm qua.

Muốn dã ngoại du khảo khu di tích này, du khách từ tp Hồ Chí Minh theo quốc lộ 20 lên tới ngã ba Madagui, rẽ trái theo tỉnh lộ 721, đi khoảng 37km về hướng tây sẽ tới khu đền.

Khởi từ năm 2001, đã có các tours khám phá khu di tích này vào hàng tuần do Du Lịch Việt tổ chức. Khi có cầu bắc qua sông, việc kết hợp tham quan khu di tích với vườn quốc gia Cát Tiên được thuận lợi hơn, tạo cho tour dã ngoại, khám phá di tích rừng ở phía Nam tỉnh Lâm Đồng, của Đà lạt trở thành hấp dẫn, hào hứng, có ý nghĩa thêm.

Quần thể di tích Cát Tiên được bộ văn hoá thông tin xếp hạng di tích quốc gia vào năm 1997 và được các nhà khảo cổ hoàn thiện đề án để trình UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946