Administrator

Tin tức - 13/03/2019 - 524 Lượt xem

Di Tích Bãi Cọc Bạch Đằng Huyền Thoại

Ở tỉnh Quảng Ninh, bãi Cọc Bạch Đằng nằm trong khu đầm nước thuộc xã Yên Giang giáp đê sông Chanh ở huyện Yên Hưng, là chứng tích lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt nam thế kỷ XIII.

Lịch sử đất nước ghi rõ sau hai lần quân Nguyên Mông xâm lược Việt Nam thất bại là năm 1258 à năm 1285, đến năm 1288 chúng quyết tâm xâm lược Việt nam một lần nữa với một lực lượng hùng hậu gồm 30 vạn quân do tên Thoát Hoan chỉ huy và 70 vạn hộc lương do tên Trương Văn Hổ chỉ huy nhằm tiến vào Thăng Long theo đường bộ và đường Thuỷ.

bãi cọc bạch đằng

Trước sức mạnh như bão táp của kẻ địch, nhà Trần đã thực hiện chiến thuật du kích nhằm tiêu hao sinh lực của chúng. Sau một thời gian quân địch vị mệt mỏi và bị tiêu hao dần cùng với đoàn lương của tên Trương Văn Hổ bị tướng quân Trần Khánh Dư phá khi vào đến Vân Đồn Cửa Lục làm cho quân địch hoảng loạn phải rút lui.

Trước âm mưu của chúng, Trần Quốc Tuấn đã thực hiện chiến thuật cắm cọc gỗ xuống lòng sông Bạch Đằng kết hợp với 2 dải đá ngầm ở ghềnh Cốc và ghềnh sông Chanh để tạo nên phòng tuyến chặn đường rút lui của quân giặc.

Ngày 9 tháng 4 năm 1288 khi quân của Ô Mã Nhi đến cửa sông Bạch Đằng thì Trần Quốc Tuấn liền cho thuyền nhỏ ra khiên chiến và đến lúc nước triều rút các cánh quân mai phục từ những nhánh sông đổ ra đánh cho quân địch không kịp trở tay cùng với việc thực hiện chiến thuật hoả công nên chỉ trong một ngày trên 3 vạn quân của Ô Mã Nhi cùng 400 chiến thuyền đã bị tiêu diệt và bị bắt sống.

bãi cọc bạch đằng 1

Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 của quân và dân nhà Trần đã làm sáng chói trang lịch sử chống giặc ngoại xâm của Việt Nam và bãi cọc Bạch Đằng trên đầm Yên Giang là một di tích lịch sử chống giặc ngoại xâm đã làm phong phú thêm nguồn tài nguyên du lịch của đất nước.

Ngày nay, Bãi Cọc Bạch Đằng là địa điểm thu hút du khách thăm quan. Nằm tại trục đường giao thông từ Hà Nội về Hạ Long, tại thị xã Quảng Yên, thuộc di tích lịch sử Bạch Đằng, đây là điểm du lịch không thể bỏ qua.

Để đến di tích bạch Đằng, bạn có thể đi từ ngã 4 thị xã Quảng Yên, về hướng Phà Rừng tầm 2km, rẽ trái 500m, sẽ nhìn thấy những bãi cọc Yên Giang, một phần của trận địa cọc Bạch Đằng năm xưa.

bãi cọc bạch đằng 2

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, để khám phá di tích lịch sử, khoa học quân sự của trận Bạch Đằng huyền thoại, ngoài đến bãi Cọc Bạch Đằng, bạn có thể ghé thăm đền Trần Hưng Đạo, miếu vua Bà, bến Đò Rừng, đền Trung Cốc, đình Yên Giang, Miếu Cu Linh thuộc thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, đây là một trong những di sản văn hoá quốc gia đang có sức hấp dẫn rất lớn của nhiều du khách về thăm quan.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (2 bình chọn)
Thẻ:, ,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946