Administrator

Tin tức - 21/03/2019 - 414 Lượt xem

Đền Thờ Lý Chiêu Hoàng – Vị Nữ Hoàng Duy Nhất Của Lịch Sử Việt Nam

Đền thờ Lý Chiêu Hoàng ở thôn Thái Đường thuộc xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội. Bà có tên huý là Phật Kim, con gái thứ của vua Lý Huệ Tông, sau đổi thành Thiên Hinh. Là vua thứ 8 của nhà Lý, không có con trai nên vua Lý Huệ Tông liền lập Lý Chiêu Hoàng làm hoàng thái tử để truyền ngôi. Như vậy, Lý Chiêu Hoàng là vị vua thứ 9 của nhà Lý ở ngôi vua được 2 năm.

lý chiêu hoàng

Thái sư Trần Thủ Độ đã khéo léo sắp đặt Lý Chiêu Hoàng lấy chồng là Trần Cảnh rồi nhường ngôi vua cho chồng Nhưng bà không có con, nên bà xin vua cho đi du ngoạn đến chùa giảng kinh truyền pháp. Liền sau đó bà lấy vị tướng của nhà Trần là Lê Phụ Trần sinh được một người con trai và một người con gái.

Bà là người phụ nữ nhân hậu, sống gần dân, đã thực sự giúp dân làng Yên Thành thuộc huyện Vĩnh Thuận ở kinh đô Thăng Long và làng Giao Tự của xã Kim Sơn thuộc huyện Gia Lâm làm ăn, và đặc biệt đã cưu mang những người dân nghèo. Đến năm 61 tuổi bà mất. Người dân đã lập đền thờ bà và tôn làm thành hoàng của làng tại đền thờ Thành Thái.

Vì kiêng tên huý, Thái Đường được đổi tên thành Thái Bình. Đền Thái Bình được xây dựng vào năm ất Tỵ (1905) có 5 gian và 2 chái bằng gỗ lim lớn, có chạm rồng. Ở trên bàn thờ có ba pho tượng, trong số đó có tượng bà Lý Chiêu Hoàng, tượng Trần Thủ Độ và tượng Trần Cảnh do một người dân ở phố hàng Chiếu đúc tặng năm 1980. Đền Thái Bình đã được bộ văn hoá – Thông Tin quyết định xếp hạng di tích lịch sử – văn hoá vào ngày 8 tháng 2 năm 1992.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946