Administrator

Tin tức - 11/12/2018 - 707 Lượt xem

Đền Thờ Bác Hồ Tại Trà Vinh

Đền thờ chủ tịch Hồ Chí Minh hay đền thờ Bác Hồ được dựng lên từ ngày còn bị địch tạm chiếm, đó như một huyền thoại được nhắc nhở mãi. Đền được xây dựng tại xã Long Đức, tp Trà Vinh, trên một vùng đất cát bên bờ sông Cổ Chiên thơ mộng. Đền bác trước đây còn được gọi là đền Long Đức. Đền được nhân dân ấp Vĩnh hội, xã Long Đức xây dựng lên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ khốc liệt để tưởng nhớ Bác Hồ kính yêu của chúng ta lúc bác đi xa.

đền thờ bác hồ

Vào ngày 10-03-1970 nhân dân xã Long Đức khởi công xây dựng đền thờ. Mùng 1 tết năm canh Tuất, những nén nhang của người Trà Vinh được thắp lên trước di ảnh người.

Ngày 15-4 năm đó, giặc đổ quân đánh phá và liên tục bắn pháo, ném bom khu vực đền thờ. Ngôi đền bị hư hại. mãi đến ngày 3-4-1971, lễ khánh thành đền thờ Bác Hồ mới được tổ chức trọng thể.

Mái lá, cột tre, vách tôn đơn sơ vậy dó. Nhiều lần hư cháy, nhiều lần dựng lại. Ngôi đền và tấm lòng kiên trung của nhân dân Trà Vinh vẫn đứng vững trong bão giông. Tấm tôn cũ hứng trăm vết đạn trực thăng, bức hoạ chân dung Bác do hoạ sỹ Phong Bao hoạ lúc dựng nền vẫn còn. Còn có súng tự tạo, bàn chông, giáo mác, nón lá, áo bà ba, khăn rằn, còn đó hình ảnh đấu tranh chính trị, xung quanh diệt giặc, bảo vệ đền thờ qua những năm ác liệt.

Sau hiệp định paris đền thờ bác Hồ được xây dựng lại. Rồi sau giải phóng, con đường vào đền được thanh niên Trà Vinh góp công mở rộng, đắp đá và tu sửa thờ thêm to đẹp, sau này con đường ô tô được tráng nhựa tươm tất.

Kỷ niệm ngày Bác Hồ Trăm tuổi, nhân dân Trà Vinh lại một lần nữa trùng tu ngôi đền để trở thành một khu di tích lịch sử và du lịch. Ngày 05-06-1989 lễ trùng tu được tổ chức.

HIện nay, ngôi đền được tôn tạo, xây cất quy mô. Khu vực đền thờ rộng ra tới bờ sông Cổ Chiên bao gồm các hạng mục: Vỏ bao che đền thờ, nhà trưng bày, nhà dừng chân. Quanh khu vực đền thờ được trồng cây hai bên tạo vẻ mỹ quan. Đền thờ Bác là niềm tự hào của nhân dân Trà Vinh.

đền thờ bác hồ 1

Hình ảnh: quanh cảnh xung quanh Đền Thờ Bác Hồ Trà Vinh.

Nếu có thể, bạn được bố trí ở lại tại một nhà tư nhân hiếu khách, bạn sẽ gặp những người dân Việt từ các miền đất nước về, đơn giản nằm quanh đền thờ Bác, họ nói rằng “vì rất muốn được thủ thỉ, trò chuyện,  chuyện nước non với bác”. Sáng ra, từ rất sớm, bạn đã thấy những nghiêm cứu sinh người Nhật, Canada hay HOa Kỳ xách cặp vào bảo tàng ghi chép, tìm hiểu về khí tài của một cuộc chiến tranh thần kỳ.

Rời đền Thờ Bác Hồ, bạn có thể đi ra biển Ba Động bằng tuyến đi ngả cầu Ngang, về ngả Trà Cú. Vì cả hai tuyến đó, mỗi nơi một vẻ, gây cảm xúc lớn cho người bạn. Ngả cầu Ngang, qua một thảm sinh thái nước lợi, hiu hiu gió biển mặn thổi qua đồng tôm nuôi, trên cảnh hoang sơ đó, bạn thấy một ngôi nhà thờ cổ nổi bật, đó là nhà thờ Vinh Kim được xây từ cuối thế kỷ 19, có niên đại cổ hơn cả nhà thờ gỗ ở Kon Tum. Không biết ngày xưa, ngôi nhà thờ của người Thiên Chúa Giáo đã được xây dựng lên bằng cách nào, vật liệu chuyển tới bằng ngả nào, vì khi các cầu Long Toàn, Trà Cú chưa xây, người ta phải đến Ba Động bằng phà nhỏ.

Biển Ba Động khá đẹp, giờ đã được đưa vào khai thác, tuy đã có một ít cơ sở du lịch được xây dựng, toàn cảnh vẫn mơ mạng lắng đọng. Nên có một đêm lửa trại ở bờ biển này và,… đốt đuốc bắt còng, để cảm thấy hồn người lâng lâng, bỏ lại đằng sau những muộn phiền lo toan cuộc sống.

Bạn nên quay về qua tuyến Trà Cú, vì nơi đây còn có một vườn cò, có thể gọi là một bảo tàng chim. Cách thành phố Trà Vinh 43km, có ngôi chùa Nô Dol tên Việt là Diệp Thương. Trên diện tích 3ha bao quanh chùa là những rồn tre dày đặc, rồn tre còn kéo dài dọc bờ biển thuộc ấp Giồng lớn xã Đại An, sát chùa là cổ thụ dầu, bơi các loài chim về làm tổ, nhiều nhất là cò. Cò rất nhiều giống lạ nưu Quắm, đầu vàng mỏ xanh, mỏ đen, cồn cộc, bồ nông. Vì là vườn cò đa chủng tộc và chúng được các sư sãi bảo vệ kỹ nên chùa Nô Dol được mệnh danh là “bảo tàng chim” chùa có trên 300 năm tuổi và chim tụ về ngày càng nhiều có thể ước tính 500.000 con.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946