Administrator

Tin tức - 08/12/2018 - 476 Lượt xem

Cồn Phụng Bến Tre, Đạo Dừa hay Đạo Vừa ?

Cồn Phụng Bến Tre là địa điểm du lịch được nhiều du khách miền nam lựa chọn trong những kỳ nghỉ ngắn cuối tuần. Trên quốc lộ 60 nối thành phố Mỹ Tho với Bến Tre, du khách đi ngang qua một cái cồn lớn, cây trái xanh tươi với một ít cư dân hình thành nghề thủ công mỹ nghệ, lấy nguyên liệu từ cây dừa để sản xuất. Bó đũa, bộ muỗng nĩa, cái trâm, cái lược hay đồ chơi trẻ em bằng bỏ dừa, trái gáo dừa; sau này có nghệ nhân chế biến thành chậu hoa lan, làm mặt nạ.

Hồi Cồn Phụng này chưa trở thành khu du lịch, sản phẩm được cáci ghe chèo ra phố bán, một ít là khách hành hương tìm đến một cái cốc trên mấy gốc dừa cao, có người đạo sỹ quần áo nâu sòng, râu tóc để dài, đó là kỹ sư hoá chất Nguyễn Thành Nam, du học từ Pháp về.

cồn phụng bến tre

Hình ảnh: Cồn Phụng Bến Tre.

Vào đầu những thập niên 1930, tại Sài Gòn công nghệ mới phôi thai, nếu doanh nghiệp xà bông cô Ba của Trương Văn bền, dùng tinh dầu dừa để nấu ra xà bông thơm, thì trên Cồn Phụng, kỹ sư Nguyễn Thành Nam cũng hướng dẫn dân làng nghề dùng nguyên liệu dừa để sản xuất ra xà bông. Thế rồi, không rõ nguyên nhân nào, người kỹ sư hoá chất kia lại xuất thế đi tu. Ông lập tịnh cốc, với môn phái riêng, thầy cũng như tín đồ đều chỉ uống dừa mà sống để tu, tuy có dựa vào giáo lý nhà phật, với pháp danh Thích Hoà Bình, chiều hướng đạo lý của Đạo Dừa là thể hiện khát vọng hoà bình nhân ái.

Đạo sỹ cách ly cô độc, tịnh khẩu nhiều năm, tín đồ đến hỏi đạo, đạo sỹ chỉ viết giấy trả lời, vô ngôn. Cũng do thắc mắc, vì có người gọi là Đạo Dừa, có người tín đồ thân cận gọi là Đạo Vừa, nên năm 1967 người viết bài có dịp diện kiến thầy Thích Hoà Bình để thỉnh ý, thì được thầy ra bút chỉ rằng, “Đạo Dừa là nói theo phần xác, Đạo Vừa là nói theo triết lý phần hồn. Phàm ở đời mọi người nên ăn ở vừa phải với nhau, đầy thì tràn, tham thì diệt. Nên gọin cả hai đều được cả.”

Đạo Dừa phát triển mạnh cho đến năm 1970 thì do chiến tranh giành nên Cồn Phụng Bến Tre đã bớt khách vãng lai. Nay cơ ngơi vẫn còn, nhưng người sáng lập thì đã mất và khu du lịch Cồn phụng đã phát triển xanh tươi hơn trong hoà bình. Có lẽ đó là điều an ủi linh hồn của người tha thiết với hoà bình, nơi chốn này.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946