Administrator

Tin tức - 02/03/2019 - 431 Lượt xem

Chùa Tam Thai – Ngôi Chùa Cổ Nhất Tại Đà Nẵng

Chùa Tam Thai nằm ở phía Tây hòn Thuỷ, thuộc quận Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, cách trung tâm tp Đà Nẵng 13km, được xây dựng vào thời Hậu Lê khoảng năm 1630. Được trùng tu dưới triều vua Minh mạng vào khoảng năm 1825 và sau năm 1975, kiến trúc chùa theo chữ Vương với nhiều đường nét đặc sắc.

Hiện chùa Tam Thai Đà Nẵng là di sản văn hoá đặc trưng cho kiến trúc triều đình triều Nguyễn. Cạnh chùa có Tháp Phổ Đồng, chùa Từ Tôn, Vọng Giang Đài. Đây là điểm cao nhất ở ngọn núi Thuỷ Sơn, từ đây, bạn có thể nhìn thấy một vùng bao la rộng lớn trong tầm mắt nhỏ bé của bạn, cảnh hùng vĩ của núi Ngũ Hành Sơn, xa xa là con sông Hàn, sông Cẩm lệ chảy êm đềm.
Phía trái là các động Huyền Không, Linh Nham, Toàn Chân và chùa Linh Ứng.

chùa tam thai

Chùa Tam Thai từng là nơi xuất gia tu hành của một công chúa, con vua Gia Long và là em vua Minh Mạng. Xưa kia, phía bắc sân chùa là Hành Cung (chổ vua ở tạm khi rời khỏi kinh thành) có tên là Đông Thiên Phước, nơi dành cho vua ngồi nghỉ mỗi khi viếng thăm chùa.

Trải qua bao năm tháng nắng mưa và sự tàn phá của chiến tranh, chùa Tam Thai đã được trùng tu lại, hiện có sự thay đổi so với ban đầu, nhưng trong chùa vẫn còn lưu giữ lại tấm biển Tam Thai Tự và kim bài hình trái tim được khắc theo ngự bút của vua Minh Mạng với nội dung ca ngợi phật pháp vô biên, phổ độ chúng sinh…

Với kiến trúc được thiết kế độc đáo, vị trí đẹp trong quần thể di tích Ngũ Hành Sơn, nên chùa Tam Thai được đông đảo du khách viếng thăm, cúng bái. Để đi đến chùa Tam Thai, từ chân núi Thuỷ Sơn, bạn có thể men theo những bậc thang để đi đến chùa. Chùa có 3 tầng, tầng 1 ở phía Bắc gọi là Thượng Thai. Tầng 2 ở phía Nam gọi là Trung Thai. Tầng 3 về phía Đông gọi là Hạ Thai.

chùa tam thai 1

Theo kiến trúc chùa có cổng Tam Quan, chùa chính, với khu vực hành cung nhà thờ tổ và nhiều công trình nghệ thuật điêu khắc khác. Khi vào chùa, du khách sẽ nhìn thấy một khoảng sân rộng lớn, có cây cao toả bóng mát khắp sân, bạn có thể ngồi nghỉ mệt, hóng mát.

Khi nhìn lên cổng chùa,bạn sẽ thấy kiến trúc theo kiểu lầu chuông lợp mái trông rất cổ kính. Nếu có thời gian, bạn nên đi theo con đường nhỏ ở phía hậu chùa Tam Thai, con đường sẽ dẫn đến cổng vôi cổ kính, trên có khắc ghi 3 chứ “Huyền Không Quan”, và là lối vào động Hoa Nghiêm và động Huyền Không.

Động huyền Không hiện ra trước mắt du khách là một hang nằm gọn trong lòng núi. Có mái động hình tròn, nền bằng phẳng. Chùa được đánh giá theo phong cách của triều Nguyễn song Tam Thai tự vẫn được xem là ngôi chùa cổ tại Đà Nẵng, bởi chùa được xây dựng năm 1630 và hiện được nhiều du khách đến thăm quan.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:, ,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946