Administrator

Tin tức - 28/10/2019 - 479 Lượt xem

Chiêm Ngưỡng Vẻ Đẹp Hoa Phong Lan Rừng Sapa

Hoa Phong Lan rừng Sapa là một trong những loài hoa đẹp nhất của núi rừng Tây Bắc. Vườn quốc gia Hoàng Liên Tại Sapa có tới 172 loài hoa phong lan, mỗi loài một nét đẹp riêng.

Thời tiết của vùng núi cao Sapa có khí hậu ôn đới lạnh với hai mùa hè ẩm ướt và mùa đông lạnh giá, nhiều khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ c. Hệ thống động thực vật tại Sapa phong phú và đa dạng. Hoa Phong Lan rừng là một trong những loài hoa đẹp đặc trung của Sapa.

Hoa Lan Được phong tặng là “chúa của các loại hoa” (vương giả chi hoa). Trên thế giới có đến 100.000 loài. Việt Nam có 500 loài, chia ra 4 nhóm: Phong lan (lan bám vào các cây khác để sống, chịu hứng gió gọi là lan ký sinh), thạch lan (lan bám vào vách đá, núi cao cheo leo), lan địa hình (mọc trên đá và đất bùn), lan hoại sinh (có ít hoặc không có diệp lục tố, chất màu xanh lá cây, mọc trên loại thể thực vật khác).

Các khu rừng già Việt Nam, như Đà Lạt – Lâm Đồng – Cúc Phương – Phú Quốc, vùng đảo đá vịnh Hạ Long và Sapa có nhiều loại lan thật độc đáo. Tiêu biểu như Đà Lạt có lan hài (cánh hoa nở ra như chiếc hài thêu của nữ giới) nổi tiếng ở hội trưng bày lan quốc tế tại Tokyo – Nhật Bản vào năm 1995. Ở vịnh Hạ Long có lan hài vệ nữ hoa vàng, các loại khổ cư (đại tím và đại nhung)…

Tại Sapa, các loại lan được tập trung ở vườn sưu tập lan khu du lịch núi Hàm Rồng.

Vốn là loài hoa hoang dã, hoa phong lan lại thoáng vẻ kiêu sa với sắc nét và hương thơm đặc thù. Mỗi loại có đặc tính sinh trưởng riêng về môi trường (nền rêu mốc, độ ẩm, độ nhiệt, ánh sáng nắng và độ chiếu) nên việc chăm sóc trong nhà hay ở vườn rất cần sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và tinh tế.

Dãy Hoàng Liên Sơn có những cánh rừng nguyên sinh trải rộng, với độ cao khác biệt nhau cùng môi trường sinh thái đa dạng, với sapa dưới chân dãy núi Hàm Rồng là cả thiên đường hoa phong. Các loại lan ở đây nở rộ khắp rừng, nhiều loại khoe sắc tuyệt mỹ, một số toả hương bao trùm từ các bờ suối tới những khe sâu trên núi đá thơm ngát và dịu dàng khắp cả một vùng, trong khoảng thời gian xuân – hè từ tháng 3 đến tháng 6.

Trên bản đồ cũ của người Pháp ngày xưa, cùng với một số tài liệu sách vở ngày trước, người ta thấy có ghi “rừng phong lan” ở sát cạnh thị trấn Sapa. Có lẽ ngày xưa, tại nơi ghi chú là chỗ có khá nhiều hoa lan rừng.

Một số lan mới phát hiện, được người sành chơi lan và những nhà nghiêm cứu đặt cho một số cái tên ghép với Sapa, như các loài đặc thù ở Đà Lạt và Langbiang, cùng với các loại độc đáo ở Vịnh Hạ Long như là môi dày Sapa, lưỡi vàng Sapa, Lan sữa Sapa… Những tên mới này được chính thức đưa vào danh mục hoa lan thế giới.

Tại khu vườn hoa phong lan Hàm Rồng ngày nay, người ta sưu tập tới hơn 200 loài thuộc 44 chi, sống rải rác trên các khu rừng Hoàng Liên Sơn, thuộc Sapa và các vùng lân cận.

Ở thị trấn Sapa còn có một số khu vườn sưu tập hoa phong lan tư nhân cũng rất phong phú và ẩn chứa lắm điều ngạc nhiên về các loại lan rừng.

Dưới đây là một số loài hoa phong lan cực đẹp du khách có thể chiêm ngưỡng khi đi du lịch Sapa.

hoa phong lan

Ảnh:  Hài huyền (Paphiopedilum gratrixianum)

hải kép

Hoa phong lan Hài kép (Paphiopedilum dianthum)

hổ bì

Hổ bì (Staurochilus fascistus).

hoàng thảo sưng

Hoa phong lan Hoàng thảo sừng (Dendrobium longicornu)

hoàng thảo tím huế

Hoàng thảo tím huế (Dendrobium hercoglossum)

hoàng thảo vàng cam

Hoàng thảo vàng cam (Dendrobium chryseum)

long thơm

Lọng thơm (Bulbophyllum odoratissimum)

mới đây

Môi dày Sa Pa (Epigeneium chapense)

tham đạm chơi

Thanh đạm chồi (Coelogyne prolifera)

thảo tưa

Hoa Phong Lan Hoàng Thảo tua (Dendrobium harveyanum)

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946