Administrator

Tin tức - 19/04/2019 - 481 Lượt xem

Cầu Hiền Lương – Cây Cầu Đi Vào Lịch Sử Dân Tộc

Cầu Hiền Lương do công binh Pháp xây dựng vào năm 1950 với 7 nhịp dài đến 178m. Cũng theo hiệp định Gionevơ, mỗi bên có chủ quyền 89m cầu. Theo điều 6 của hiệp định Gionevơ, giới tuyến quân sự chỉ có tính chất tạm thời, hoàn toàn không thể coi là một ranh giới về chính trị hay về lãnh thổ. Sau hai năm việc thống nhất Việt Nam sẽ được tiến hành bằng cuộc tổng tuyển cử trong cả nước.

cầu hiền lương

Lịch sử kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta từ năm 1954 cho đến tháng 5 năm 1975 chứng minh rõ ranh giới trên cầu Hiền lương cùng sự chia cắt đôi bờ của sông Bến Hải là trên 20 năm trời! chỉ đến ngày 30/4/1975 sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất thì giới tuyến ấn định năm 1954 mới bị xoá.

Đoạn sông Bến Hải và cầu Hiền Lương chỉ còn là một địa danh ghi dấu ấn lịch sử và trở thành một di tích trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trong chiến tranh, cầu Hiền Lương trên sông Bến Hải chia cắt miền Bắc và miền Nam Việt Nam. Nhiều người Việt Nam đã hy sinh trong đó để đấu tranh cho độc lập và tự do dân tộc. Các di tích lịch sử nằm trên hai bờ sông đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Những ngày này, người dân hai bên sông Bến Hải đang tưng bừng mừng ngày thống nhất quốc gia.

Cầu Hiền Lương dài 178 m nhưng phải mất 21 năm để người Việt Nam từ phía bắc và phía nam được thống nhất. Cây cầu là nhân chứng cho người dân Việt Nam, cuộc đấu tranh khốc liệt nhưng vinh quang và là sự phản ánh mong muốn và niềm tin vào chiến thắng của nhân dân Việt. Trong chiến tranh, Quảng Trị bị tàn phá nặng nề nhất bởi hàng ngàn tấn bom và đạn pháo. Trong thời gian hòa bình, cả nước tham gia vào nỗ lực hỗ trợ sự phát triển cho tỉnh.

Lễ hội thống nhất toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức tại Di tích lịch sử Hiền Lương-Bến Hai năm 2005 để đánh dấu dịp kỷ niệm 30 năm giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước. Năm nay, lễ hội sẽ được tổ chức từ ngày 28 đến 30 tháng 4 với nhiều hoạt động khác nhau.

Nguyễn Đức Chính là Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị: Chiến đấu bền bỉ Sau năm 1975, cây cầu trở thành cây cầu thống nhất. Phải mất hơn 20 năm với nhiều người hy sinh mạng sống của mình để qua cầu và kết nối hai miền đất nước. Lễ hội này là một phần của chương trình quốc gia về gợi lại những ký ức về cuộc chiến. Lễ hội là nơi để mọi người từ hai miền của Việt Nam thể hiện nỗi nhớ và mong muốn thống nhất và độc lập. Cầu Hiền Lương và sông Bến Hải truyền cảm hứng đặc biệt cho người dân Việt.

Lễ hội sẽ bắt đầu bằng một trò giải trí về cảnh thống nhất trên cầu Hiền Lương bởi những người từ tỉnh cực nam của tỉnh Cà Mau và tỉnh Điện Biên. Đây dự kiến ​​sẽ là một cảnh tình cảm cho các nghệ sĩ trên sân khấu, lần đầu tiên họ sẽ đến khu di tích, cũng như những người tham gia lễ hội.

Buổi biểu diễn sẽ được theo sau bởi một buổi lễ chào cờ. Một lá cờ rộng 96 mét vuông sẽ được treo trên bục cờ trên cầu Hiền Lương. Nguyễn Minh Châu ở xã Trung Hải, huyện Gio Linh, là một cựu chiến binh. Ông nói cột cờ quốc gia ở cầu Hiền Lương, sông Bến Hải tượng trưng cho sự độc lập và tự do và là một huyền thoại từ cuộc chiến tàn khốc: cột Cột cờ bị gãy 11 lần nhưng lá cờ không bao giờ ngừng bay.

Chúng tôi sử dụng mọi thứ để làm cột để giữ cho lá cờ bay. Nó cho thấy ý chí và quyết tâm mạnh mẽ của người dân Việt Nam. Các lực lượng vũ trang và công dân đã làm hết sức mình để bảo vệ lá cờ. Nó cũng đại diện cho đức tin của người dân miền Nam. Trong thời kỳ khốc liệt nhất của cuộc chiến năm 1972, chúng tôi thắp một ngọn đèn bên cột cờ để chỉ cho những người lính hướng về phía bắc và cầu Hiền Lương. Nó giống như một ngọn hải đăng trên biển hướng những người lính đến nơi bờ biển.

cầu hiền lương 1

Hình ảnh: Cầu Hiền Lương ngày nay.

Điểm nổi bật là một lễ hội nghệ thuật bắt đầu vào ngày 29 tháng 4, bao gồm các bài hát về chủ đề của trò chơi du kích. Nguyễn Hữu Thắng là Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị: Cầu Hiền Lương là nơi phân chia bắc-nam và cũng là thống nhất. Thông qua bài hát và điệu nhảy, chúng tôi muốn làm nổi bật người dân Việt Nam trong giấc mơ thống nhất đất nước. Toàn bộ dân tộc đã chiến đấu cho giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước.

Nhiều người qua cầu Hiền Lương và vượt qua khó khăn trong cuộc chiến khốc liệt để giành lại độc lập và tự do. Từ năm 1975, cây cầu thống nhất chứng kiến ​​người dân Việt Nam nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh và tạo ra sự thay đổi và đổi mới mạnh mẽ.

Dấu tích chiến tranh vẫn còn trên cả hai bờ sông Bến Hải 40 năm sau chiến tranh. Có đồn cảnh sát Hiền Lương và Cửa Tùng ở bờ bắc và đồn cảnh sát Xuân Hòa và Cát Sơn ở bên kia sông. Tổ chức lễ hội thống nhất trên các bờ sông Bến Hải, nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của chiến thắng trong cuộc chiến chống Mỹ và kỷ niệm sự đấu tranh của đất nước và ngày nay đoàn kết quốc gia.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946