Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 18/02/2019 - 432 Lượt xem

Vịnh Nha Trang Lọt Top Những Vịnh Đẹp Nhất Thế Giới

Vịnh Nha Trang thuộc địa phận thành phố Nha Trang, là thành viên thứ 29 của câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất của thế giới vào tháng 6 năm 2003. Vịnh được ví như là hòn ngọc của biển đông vì cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ ít nơi nào sáng bằng. Hiện du khách nước ngoài đến du lịch Nha Trang cũng nhờ vào những kỳ quan thiên nhiên tại vịnh Nha Trang.

tháp chàm

Hình ảnh: Tháp Chàm, Nha Trang.

Vịnh này còn có một tên gọi khác là vịnh Cù Huân, tên Hán văn diễn dịch từ tên Chăm Kaut Hara, có nghĩa là lãnh địa (Hara) của thị tộc Cau (Kaut). Tên Ha Ra này ngày nay còn lưu lại ở một địa danh và là tên một cây cầu bắc qua sông Cái – sông Nha Trang, biến âm thành tiếng Việt là Hà Ra: Xóm Hà Ra và cầu Hà Ra.

Vịnh Nha Trang (Cù Huân) là một vịnh trống trải quan trọng nhất của tỉnh Khánh Hoà. Gió Nồm (ở phía nam thổi tới) và gió Bấc (gió từ phía bắc) thổi qua đều không có gì ngăn cản nên không thuận lợi cho tàu thuyền vào lúc gió to sóng dữ.

vịnh nha trang 1

Hình ảnh: vịnh Nha Trang tổng quan.

Trong vịnh Nha Trang có hai cửa biển: Cửa lớn tức là cửa Nha Trang và cửa bé là cửa Trường Đông. Tuy trống trải nhưng cửa lớn (cửa Nha Trang) lại là một hải cảng quan trọng của vùng Nam Trung bộ. Các tàu thường neo đậu tại đây đem nguồn lợi từ biển cả, vừa là một máy điều hoà không khí, vừa là nơi thư giãn tinh thần rất tốt.

Cửa bé rất thuận lợi và đắc dụng cho ngư dân. Từ lâu, giới thuyền chài ở Trường Đông sống nhờ vào cửa biển này. Cũng nhờ cửa Bé, tỉnh Khánh Hoà có nguồn sản xuất nước mắm ngon.

Qua hải phận vịnh Nha Trang, bờ biển không đồng nhất về hình thể. Nhiều chỗ núi với ra biển, nơi ít chổ nhiều. Từ Rù Rỳ đến Cù Huân, bờ biển toàn cát trắng, thấp và mịn màng bằng phẳng, dài chừng 8km.

vịnh nha trang 2

Tại vùng Cù Lao, núi nhô ra biển, bờ toàn đá, nổi lên cao ở phía bắc và phía đông, dáng cong dài chừng 1km. Phía Nam Cù Huân, cửa sông Nha Trang cắt bờ biển làm đôi, nếu không có cầu xóm Bóng, và nay thêm cầu mới hiện đại, nối liền đường Trần Phú dọc theo bãi biển Nha Thành tới thắng cảnh hòn Chồng và cũng nối liền Bắc Nam thì giao thông còn nhiều hạn chế, làm ăn sinh sống của người dân địa phương phải vất vả hơn, khách du lịch vấp phải nhiều trở ngại, không thể thưởng ngoạn cảnh đầy đủ của một vùng vịnh biển đẹp tuyệt vời.

Việc kiến tạo đường cầu mới khang trang, sáng sủa, rộng rãi luôn đồng hành cùng việc lấn cửa biển, tạo thêm cảnh quan ngoạn mục và giúp cho thắng cảnh hòn Chồng có nhiều thuận lợi, sạch đẹp hơn để đón mừng, tiếp nhận du khách hàng ngày tới thăm quan, ngắm cảnh núi cô Tiên và nghe kể nhiều chuyện kỳ thú chung quanh những hòn đá nằm chồng lên nhau với dấu tay người (của người khổng lồ) hằng lên mặt đá có từ không biết bao ngàn năm qua.

vịnh nha trang 3

Từ cửa sông Nha Trang đến Trường Tây, bãi rộng, cát bằng phẳng, hình giống như chiếc yển nguyệt đao hay lưỡi liềm bằng bạc, lưỡi sắt bén dài chừng hơn 6km. Từ Trường Tây đến Trường Đông dài 2km, hòn Cảnh Long như con rồng xanh nằm sát biển khiến cho bờ nổi cao. Nếu không có cửa Bé cắt ngang thì hòn Cảnh Long nối liền với dãy núi Hoàng Ngưu vào thẳng Cam Ranh, bờ biển sẽ là một bức tường thành cản gió tràn vào đất liền.

Trong vịnh Nha Trang có một số đảo cảnh quan tuyệt đẹp gồm: hòn Tre (ở ngay mặt ngoài thành phố là hòn đảo lớn), hòn Miễu, hòn Tằm, hòn Mun, hòn Dung, hòn Thị, hòn Hèo, hòn Chồng, đảo Khỉ.

vịnh nha trang

Hiện vịnh Nha Trang có khí hậu phân làm 2 mùa rõ rệt, mùa khô từ tháng 1 kéo dài sang tháng 8, mùa mưa thì tháng 9 đến tháng 12, nơi đây có cảnh quan, hạ tầng phù hợp cho những chuyến nghỉ mát, du lịch, tổ chức các sự kiến lớn trong nước và quốc tế.

Vịnh có một hệ sinh thái đa dạng và là một trong những mẫu tự nhiên hiếm có trong hệ thống vũng, vịnh trên khắp thế giới điển hình như: hệ sinh thái đất ngập nước, rạn san hô, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, cửa sông, bãi cát ven bờ, đảo biển.

Một khi du lịch Nha Trang du khách có thể đến thăm một số đảo du lịch như hòn Tre – đảo lớn nhất và đang thu hút nhiều khách thăm quan trên thế giới, nhiều cơ sở nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế, công viên giải trí Vinpearl Land, tuyến cáp treo vượt biển dài nhất thế giới,… đang chào đón du khách.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946