Administrator

Tin tức - 17/12/2019 - 386 Lượt xem

Lý Do Vịnh Hạ Long Nằm Trong Top Vịnh Đẹp Nhất Thế Giới

Vịnh Hạ Long là một cái tên khá quen thuộc với người dân trong nước và quốc tế. Một vịnh biển cực đẹp, được tổ chức UNESCO nhiều lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Với hàng nghìn hòn đảo được tạo nên bởi tạo hoá kỳ vĩ và sống động.

Gần đây tạp chí Business Insider của Mỹ có đăng một bài viết với đề tài: “Hãy xem để biết tại sao Vịnh Hạ Long là một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới”. Gần đây một tạp chí uy tín của Anh đã xếp hạng Vịnh Hạ Long là 1 trong 10 điểm đến đẹp nhất hành tinh. Sau đây chúng ta hãy đi tìm hiểu lý do Vịnh Hạ Long nằm trong danh sách này.

I. Vẻ Đẹp Từ Ngàn Xưa.

vịnh hạ long

Vào năm 1927, cơ quan du lịch Pháp xuất bản tài liệu hướng dẫn du lịch Đông Dương có đoạn mô tả: “Trong vô số những cảnh đẹp thiên nhiên của Đông Dương gợi lên khá nhiều tính tò mò của người đi du lịch, Hạ long nằm trong vịnh Bắc Bộ cho ta một cảnh đẹp không thể nào quên được, khẳng định là đẹp nhất thế giới”.

Trong bộ sách “Những kỳ quan thế giới” của nhà xuất bản Hachette – Paris, năm 1950, các tác giả của sách này xếp vùng biển Hạ Long của Việt Nam là kỳ quan thế giới.

Vịnh Hạ Long nằm ở phần lõm của vịnh Bắc bộ, thuộc tỉnh Quảng Ninh, cách Hà Nội 165km. Đây là một phần rìa của đại lục châu Á bị chìm xuống nước biển cách nay khoảng nửa tỷ năm. Nơi sâu nhất không quá 200m.

Cách nay gần 10 thế kỷ, vùng biển này với trung tâm là Vân Đồn đã là cửa ngõ giao lưu của nước ta với các nước Á châu khác. Vùng biển Hạ Long rộng 1.553km2, với 1.969 hòn đảo có tên và 980 đảo khác nữa chưa được đặt tên cùng nằm trong vùng biển tỉnh Quảng Ninh.

II. Những Thắng Cảnh Tại vùng Vịnh Đẹp Nhất Hạ Long.

Nhiệt độ trung bình vào mùa đông là 17,8 độ c và nhiệt độ trung bình cả năm là 20 độ c, vịnh Hạ Long là một vùng biển hấp dẫn, thú vị hàng đầu của du khách.

Thiên nhiên đã tạo ra Hạ long với các hòn đảo có nhiều hang động kỳ bí, ngoạn mục, vô số hình thù gây nhiều ấn tượng lý thú. Trên một số đảo, các nhà khảo cổ tìm thấy dấu vết của người tiền sử với các di chỉ văn hoá hậu kỳ đá mới. Chủ nhân của nền văn hoá này chủ yếu sống ở các địa điểm ngoài trời. Tại nơi cư trú của người tiền sử, người ta tìm thấy được những mảnh lưỡi cưa bằng đá. Người nguyên thuỷ sống ở đây cũng rất thành thạo trong kỹ thuật khoan và làm đồ gốm.

vịnh hạ long 3

Từ thế kỷ 14, các tàu buôn ngoại quốc đã tìm đến vùng biển Hạ Long để mua ngọc trai. Phong kiến phương bắc xưa kia đã bắt dân ta mỗi ngày hàng ngàn người xuống biển mò ngọc trai cho chúng. Ngày nay, người ta nuôi ngọc trai trong các lồng sắt. Sau vài năm thả nuôi dưới biển vớt lên mổ trai lấy ngọc. Ngọc trai được phân loại: ngọc trai làm nhẫn, ngọc hạt xoàn và ngọc hạt châu.

Vịnh Hạ Long có nhiều cồn bãi san hô ở độ sâu từ 5 đến 10 m nước. San hô có màu xanh cẩm thạch, trắng hay hồng nằm dưới lớp rong biển. Hạ Long có tới 1000 loài cá, trong đó có 730 loài đã được đặt tên.

Hạ Long còn có nhiều đảo mà người dân ở đây đã gọi tên đảo bằng tên những loài vật và cây cỏ sống trên đảo đó. Như là đảo Chim, đảo Khỉ, đảo Cá, đảo Cam… Tại đảo Chim có đủ loại chim vùng rừng nhiệt đới hội tụ sinh sống. Tại những hòn đảo có rừng rậm, nhiều dã thú quý hiếm sinh sống như là sơn dương, hươu sao, sóc bay, lợn rừng, hoẵng, gấu, khỉ, kỳ đà…

vịnh hạ long 1

Với cảnh quan thiên nhiên kỳ diệu, trữ tình, với chế độ khí hậu đại dương điều hoà quanh năm, có lợi cho sức khoẻ con người lại thêm có nhiều loại cây hoa trái, thú lạ, các thức ăn sơn hào hải vị cùng nhiều hải sản quý như hải sâm, bào ngư, tôm he, sá sùng, các loại cá ngon… nên du khách có thể du lịch Hạ Long để du ngoạn, nghỉ dưỡng vào bất kỳ mùa nào trong năm và mỗi chuyến đi bao giờ cũng đầy ấn tượng, thích thú.

III. Hình Dạng Vịnh Hạ Long.

Nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam, vịnh Hạ Long là một phần vịnh Bắc bộ, lại có nhiều tiểu vịnh ở bên trong, bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thủ phủ tỉnh Quảng Ninh, thành phố Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn. Tây nam vịnh giáo đảo Cát Bà, Đông là biển, phần còn lại giáp đất liền là bờ biển dài 120km.

vịnh hạ long 2

Đảo của vịnh Hạ Long có hai dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch, tập trung ở hai vùng chính là vùng phía Đông Nam (thuộc vịnh Bái Tử Long) và vùng phía Tây Nam (Thuộc vùng vịnh Hạ Long) có tuổi kiến tạo địa chất từ 250 đến 280 triệu năm.

Vùng này tập trung dày đặc các đảo đá có cảnh quan ngoạn mục, nhiều hang động kỳ vĩ là trung tâm di sản thiên nhiên Vịnh Hạ Long, bao gồm vùng Hạ Long và một phần vịnh Bái Tử Long. Trải qua hàng triệu năm quá trình bào mòn, phong hóa, Hạ Long đã biến thành một nơi độc nhất vô nhị trên thế giới. Vùng di sản thiên nhiên được thế giới công nhận có diện tích 434km2 bao gồm 775 đảo, như một hình tam giác với đỉnh là đảo Đầu Gỗ ở phía Tây, hồ Ba Hầm ở phía Nam và đảo Cống Tây về phía Đông. Vùng kế bên là khu vực đệm và di tích danh thắng quốc gia được bộ văn hoá thông tin xếp hạng và năm 1962.

IV. Những Điểm Thăm Quan Nổi Tiếng Tại Vịnh hạ Long gồm:

Thắng cảnh bãi tắm: Bãi Cháy, Bãi Pha Lê, Bãi Ti Tốp.

bãi cháy

Núi: Núi Bài Thơ, Núi Yên Tử,

Hang Động: Hang Đầu Gỗ, Hang Sửng Sốt, Hang Trinh Nữ – Hang Trống, Động Thiên Cung, Động Hạnh Hanh, Động Mê Cung.

Hòn, Đảo: HÒn Trống Mái, cũng còn gọi là hòn Gà Chọi hay hòn Cặp Gà, hòn Đỉnh Hương, Hòn Đũa, Hòn Yên Ngựa, Đảo Ti Tốp, Đảo Tuần Châu (nay đã nối với đất liền bằng đường đi vào khu du lịch giải trí quốc tế Tuần Châu mới kiến tạo), quần đảo Vân Đồn.

Khi bạn khám phá Hạ Long dù bằng phương tiện là du thuyền tiện nghi hay thuyền gỗ, ghe, hay chèo thuyền Kayak cũng đều có những giây phút thư thái tâm hồn ở nơi đất trời thoáng đãng này. Để có thể cảm nhận rõ hơn về vẻ đẹp của Hạ Long, bạn hãy hành trình khám phá cùng với Du Lịch Việt nhé.

Đánh giá post

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946