Administrator

Tin tức - 06/06/2019 - 469 Lượt xem

Về Hà Tĩnh Thăm Chùa Tượng Sơn

Chùa Tượng Sơn ở làng Yên Hạ, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Chùa được xây dựng vào thế kỷ 18 thời hậu Lê do mẫu thân của danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác sáng lập.

Chùa nằm trên một khu đất bằng, bốn phía có núi, sông, khe suối, ruộng đồng nên có cảnh quan đẹp. Phía trước mặt là sông Ngàn Phố, sở dĩ chùa có tên là Tượng Sơn bởi phía sau có ngọn núi Voi sừng sững, với ngọn núi quanh năm chảy tạo nên một âm thanh đặc sắc. Người dân ở huyện Hương Sơn còn gọi là chùa Ầm Ầm hoặc là Tượng Sơn Tự.

chùa tượng sơn

Về mặt kiến trúc, chùa có ba công trình là chùa Thượng, chùa Hạ và nhà Tổ. Trong chùa Thượng, chính điện là nơi thờ Phật thích Ca, bê tả thờ ông bà Tham đốc quận công (ông bà ngoại của danh y Lê Hữu Trác) và bà bùi Thị Thưởng (thân mẫu của Lê Hữu Trác), bên hữu thờ tổ tiên họ Lê Hữu.

Còn chùa Hạ là một lầu chuông tám mái chạm trổ hoa văn theo kiểu tứ linh; tầng trên để gác chuông, tầng dưới là nơi lễ bái. Sát cạnh chùa Thượng là nhà Tổ thờ tượng Tổ Đạt Ma, Lịch đại tổ sư.

chùa tượng sơn 1

Chùa Tượng Sơn có nhiều tượng phật cổ có giá trị nghệ thuật với dáng vẻ độc đáo như pho tượng lớn Bồ Tát chuẩn đề 18 tay, là một ngôi chùa cổ tuy quy mô không lớn như chùa Chân Tiên nhưng lại là một thắng cảnh ở vùng Hương Sơn nên được nhiều du khách các nơi đến chiêm ngưỡng.

Trải qua hàng trăm năm, ngôi chùa đã dần trở thành một di tích văn hoá gắn liền với danh y Lê Hữu Trác. Chùa tuy nhỏ nhưng lại là một danh lam thu hút du khách thập phương đến chiêm ngưỡng. Chùa toạ lạc tại khu đất bằng phẳng, bốn bề có sông núi bao quanh.

Khi đi du lịch Hà Tĩnh, thăm quan chùa du khách sẽ được hoà mình vào thiên nhiên, với bầu không khí trong lành, mát mẻ, với vị thế này, ngôi chùa trở nên uy nghiêm, làm cho du khách cảm thấy tâm hồn được thanh thảnh, trút bỏ mọi gánh nặng trong cuộc sống.

 

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946