Administrator

Tin tức - 07/11/2019 - 424 Lượt xem

Vẻ Đẹp Mộng Mơ Của Núi Cô Tiên Bắc Hà

Nếu du khách có dịp du lịch Lào Cai thì đừng quên đến núi Cô Tiên tại Bắc Hà. Một ngọn núi mang một vẻ đẹp thơ mộng, gắn liền với vẻ đẹp này là truyền thuyết ly kỳ, mang một ý nghĩa tâm linh to lớn với người dân Bắc Hà.

1. Núi Cô Tiên Ở Đâu ?

Là một ngọn núi đẹp thuộc địa bàn thị trấn Mường khương, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, xung quanh được bao phủ bởi cao nguyên đá vôi vòm sông chảy. Ngọn núi mang một vẻ đẹp phảng phất sự yên bình.

Khi du lịch Sapa ghé huyện Si Ma Cai đi về hướng Bắc Hà bạn sẽ thấy hình ảnh núi Cô Tiên đứng đơn lẻ, ẩn hiện dưới những đám mây bồng bềnh.

núi cô tiên

Núi Cô Tiên cách tp Lào Cai hơn 50km. Để đi đến đây du khách tại trung tâm Lào Cai sẽ đi chuyển bằng xe máy hoặc ô tô dọc theo quốc lộ 4D đến thị trấn Mường Khương.

Với vị thế đúng tầm nhìn, trên vách đá phẳng và rộng, như được bàn tay đẽo gọt của nghệ nhân tạo một am miếu nhỏ, quả núi có hình dáng trông giống tượng phật bà Quán Thế Âm bồ Tát, mặt quay về phương Nam.

2. Truyền Thuyết Núi Cô Tiên.

Tục truyền rằng có một nàng tiên xuống hạ giới du xuân, khi tới nơi đây thấy cảnh lạ thường nên nặng lòng ở lại, vì vậy núi này được gọi là núi Cô Tiên.

Một truyền thuyết khác kể lại sự tích núi này, đồng thời lý giải tên Bắc Hà. Tên này bắt nguồn từ một ngôi chợ mà người dân tộc gọi là Pac Kha, chợ này được người Việt gọi là Bắc Hà, tức là ngôi chợ hiện có ngày nay và tên Bắc Hà cũng được dùng đặt cho tên huyện và thị trấn nơi đây.

Truyện kể, vào một ngày nọ, có hai cha con đi chơi ở chợ Pac Kha, bỗng nhiên vừa tới nơi thì người con gái phát bệnh nặng. Người cha tìm đủ mọi phương cách mà không cứu được con. Buồn khổ và tuyệt vọng, ông đành lấy cây lá đắp xác con, rồi xuống bản làng xin nén nhang thắp cho vong hồn con ông đỡ giá lạnh. Cảm thông tình cảnh này, bà con dân bản góp công, góp của, cùng ông lão đem xác cô gái lên núi làm ma chay.

Khi nén nhang còn đang cháy dang dở thì bất ngờ cô gái tỉnh dậy nói năng rành rọt như người  vừa trải qua giấc ngủ say nồng. Cô kể lại rằng cô đã gặp được Quán Thế Âm Bồ Tát. Phật Bà dặn rằng cô nên lo việc thờ phụng ở chốn dương trần rồi dẫn cô trở về trần thế.

Mọi người nghe thấy vậy rất bàng hoàng sửng sốt, cùng ngước mặt lên trời, lúc ấy họ thấy đám mây ngũ sắc tụ ngay trên đỉnh đầu. Họ cho đây là điềm lành và để tạ ơn Quán Thế Âm Bồ Tát cứu mạng cho con gái, người cha cùng dân bản đã thuê mướn người đục am trên vách đá, cao hơn mặt đất tới hai tầm cây mai đại rồi tạc tượng Quán Thế Âm Bồ Tát để thờ.

Tới nay, hàng năm cứ đến ngày 19 tháng 9, dân bản lại mang oản, vải đỏ tới đây để cầu Quán Thế Âm Bồ Tát phù hộ, đem lại điềm lành và xoá đi điềm dữ cho dân làng.

3. Vẻ Đẹp Của Núi Cô Tiên.

Đến núi Cô Tiên, du khách không những được hiểu biết thêm về nét văn hoá truyền thống địa phương của người vùng cao mà còn được ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên với bao kỳ thú.

Núi Cô Tiên mang vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc, nhưng vẫn lạc lõng giữa bầu trời xanh. Đôi khi lại giống như cái tên “Cô Tiên” mang dáng vẻ dịu dàng người thiếu nữ e ấp ẩn hiện giữa làn mây trắng.

Khi đứng dưới chân núi du khách sẽ thấy những ngôi làng đơn sơ giữa cánh đồng ruộng bậc thang bát ngát. Nếu bạn đến núi cô Tiên vào mùa lúa chín thì cảnh vật sẽ thêm phần tươi đẹp, màu vàng óng của thửa ruộng khiến thu hút hàng ngàn du khách đến thăm quan.

núi cô tiên 1

Khi bạn đi về phía Tây Nam và Đông Bắc của núi sẽ đến nguồn của thác Cốc Lên và Thác Sao Đỏ. 2 dòng thác chảy qua thôn Mã Tuyển và Sảng Chải, xã Tung Chung phố giao nhau tại động Hàm Rồng. Nơi đây là đầu nguồn của suối Tùng Lâu, một dòng suối đẹp, trong vắt quanh năm, là nguồn tưới tiêu chính cho cánh đồng Lâu và Mường Khương.

Khi du khách lên đến đỉnh núi sẽ nhìn thấy phiến đá rộng tầm 1m hình chiếc bàn, cạnh đó là một chiếc ghế đá có hình cô tiên đang ngồi, xung quanh là 4 chiếc ghế nhỏ, 4 tráng sỹ tựa như 4 con rồng đang phóng tầm mắt theo dõi bảo vệ cả một vùng thung lũng, biên giới Mường Khương.

Tất cả những sản phẩm trên đều do thiên nhiên tạo ra, tựa như bàn tay của một nghệ nhân tỉ mỉ gọt đẻo. Gần đấy là một giếng nước, rộng tầm 60 cm x 1,2m. Dù là mùa mưa hay nắng, giếng nước vẫn luôn trong vắt, có thể nhìn thấy đáy, khi soi bóng bạn sẽ nhìn thấy nó tựa như một tấm gương, xung quanh giếng nước là những cây gỗ quý mọc chen trong đá.

Cảnh quang xung quanh núi Cô Tiên trở nên yên tĩnh, khiến lòng du khách trở nên thanh tịnh, bỗng văng vẳng đâu đây tiếng chim kêu líu lo, khiến cảnh vật tựa như một bức tranh thuỷ mặc, mang nét đẹp cổ xưa, tràn đầy sức sống, làm xao xuyến lòng người.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946