Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 17/01/2019 - 564 Lượt xem

Vẻ Đẹp Hoang Sơ Và Nguồn Gốc Thác Gia Long

Thác Gia Long còn có tên gọi khác là Đray Sáp Thượng, là một thác nước trên sông Serepok thuộc xã Drap Sap huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk và xã Đắk Sôr của huyện Krông K’Nô, tỉnh Đắk Nông.

thác gia long

Thác Gia Long cùng với hệ thống ba thác Dray Sap, thác giữa và thác Dray Nưr nối liền kề nhau trên dòng Srepok kỳ diệu, trước thuộc tỉnh Đắk Lăk, kể từ năm 2003 thuộc tỉnh Đắk Nông mới thành lập.

Thác Gia Long là thượng nguồn cảu ba thác kia. Phí trên nguồn là một vùng có cảnh quan, sắc màu tuyệt mỹ. Cây cỏ tốt tươi, ánh nắng vàng chiếu rọi làm rực rỡ hoa lá khoe sắc thắm. Mặt nước của dòng sông Srepok phẳng lặng hiền hoà như mặt hồ thu. Khi dòng chảy đổ xuống vực, tạo thành hồ lớn dưới đáy thác là lúc dòng nước chuyển mình trỗi dậy sức sống cuồn cuộn, dũng mãnh gây nên âm thanh vang động cả khu rừng thẳm.

thác gia long 1

Phía dưới Thác Gia Long là hồ lớn được gọi là hồ nước trong, du khách thường vui thú tắm mát tại hồ này. Có nhiều chổ massage nước. Những dòng chảy từ các khe đá trên cao tuôn xuống, tạo cho người tắm những thích thú, sảng khoái khi ngồi ở bên dưới. Dòng chảy mạnh tuôn trườn lên cơ thể làm buôn giãn thoải mái các đường gân thớ thịt, trên vai, lưng, ngực, bắp đùi gây nên cảm giác đê mê. Tính chất mát lạnh của nước chảy qua đá núi giúp cho người ta mau hạ nhiệt và giải toả được oi bức, rửa sạch bụi hồng trần đường xa cho du khách.

Nguồn gốc tên gọi Thác Gia Long.

Thứ nhất: xưa kia vua Gia Long lên xứ này, đã tìm đến thác để du ngoạn, nghỉ dưỡng. ông đã cho xẻ núi, phá rừng làm một con đường rất đẹp, dẫn vào thác, ông còn có ý định bắc một cầu treo qua thác, nhưng không hiểu vì sao cây cầu mới xây hai hố phải bỏ dở, chứng tích vẫn còn đến ngày nay.

thác gia long 2

Thứ 2: tên thác do vua Bảo Đại đặt. Trong một lần đi săn, ông vua này đã tới thác. Nhìn cảnh đẹp rực rỡ sắc màu trên đầu nguồn và nghĩ dòng nước còn lan toả hình thành các thác kỳ vĩ gần đó, phía dưới là Đray Sap, thác Giữa, Đray Nưr, ông liên tưởng đến công lao khai sáng triều Nguyễn của tổ tiên nên mới lấy tên của Gia Long đặt tên cho thác để nhớ công lao của tổ tiên nhà Nguyễn.

Lý giải thứ 2 này có vẻ hữu lý và khả tin hơn.

thác gia long 3

Hiện nay, muốn tới thác Gia Long, du khách có thể tới bằng hai lối. Một lối từ thác Đray Sap (chổ ngã ba từ quốc lộ 14 đi vô đường đi thẳng vào thác Đray Sap, lối rẽ bên phải có bảng chỉ dẫn vào thác Gia Long, cách chừng 5km). Lối thứ 2, từ quốc lộ 14 đi vào chừng 20km xuyên qua buôn Kuop, xã Ea Na, huyện Krông Ana, là làng dân tộc Ê Đê, có đường bên phải dẫn tới thác Đray Nưr, đi thẳng vượt vòng một đồi đất đỏ cao là tới thác Gia Long. Ngày nay, bộ văn hoá Thông Tin công nhận thác Gia Long là di tích thắng cảnh. Tại đây có khu du lịch Đam Sam, nằm cạnh thác.

Công ty Du Lịch Việt đầu tư khai thác khu du lịch này và toàn bộ thác Gia Long và thác Đray Nưr, bao gồm đầy đủ những cơ sở hạ tầng, phục vụ du khách nghỉ qua đêm và tham quan cả hai thác. Có tour đặc biệt bao gồm trọn gói, du khách có nhu cầu có thể liên hệ đường dây nóng 093.8080.224


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946