Administrator

Tin tức - 15/12/2018 - 414 Lượt xem

Văn Hoá Óc Eo Của Người Phù Nam Xưa

Kiên Giang là trung tâm văn hoá cổ Óc Eo, cũng là trung tâm giao dịch của đế chế Phù Nam trước và sau công nguyên. Các nhà khảo cổ học trước đây đã phát hiện nhiều di chỉ ở vùng Ba Thê và nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Đó là những khu lăng mộ, một Yoni bằng đá và một Lingaa cũng bằng đá cao 1,1m đường kính 0,5m cùng nhiều tượng phật quý.

văn hoá óc eo

Ở huyện Vĩnh Thuận, có khu di tích rộng 10ha, dân gian gọi là “Đền Vua”. Những cuộc khai quật trước đây đã tìm thấy xương người cổ, và xương các động vật như voi, heo rừng, ngựa, hươu, nai, khỉ,… cùng các loại đồ đá, đồ gốm của nước Phù Nam xưa. Những di vật này tồn tại từ thế kỷ I đến thế kỷ VI sau Công Nguyên.

Các di chỉ này đã chứng minh được một thời kỳ cộng sinh và phát triển xã hội, có sự phân công rõ rệt trong đế chế đã tàn lụi này. Tới nay, khu di tích Óc Eo vẫn còn nhiều bí ẩn hấp dẫn các nhà khảo cổ lẫn du khách.

Thời xưa, đế chế Phù Nam đã kiểm soát toàn bộ con đường buôn bán ven biển qua bán đảo Mã Lai. Vì thế, đô thị cảng Óc eo Ba Thê sớm trở thành trung tâm thương mại quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc giao dịch, kinh doanh, Cảng Óc eo trở thành nơi dừng chân để lấy nước, lương thực, thực phẩm cho các thương thuyền trên hải trình quốc tế dài ngày.

Trong đế chế rộng lớn đó, cơ sở và trung tâm vương quốc Phù Nam nằm trên hạ lưu sông Mê Công, chủ yếu là Nam Bộ và trong quá trình phát triển kinh đô có thể thay đổi nhiều lần, nhưng điều chắc chắn rằng, đô thị- cảng Óc Eo- Ba Thê luôn luôn giữ vai trò trung tâm kinh tế, văn hóa quan trọng và là trung tâm mậu dịch quốc tế lớn nhất của Phù Nam.

Sự phát triển cực thịnh của nền văn hóa Óc Eo

Các nhà nghiên cứu trong nước, quốc tế đã có nhiều phát hiện quan trọng về văn hóa Óc Eo và Vương quốc Phù Nam ở đây.

Với tư cách là một quần thể di tích lớn, nơi đây cho thấy nhiều bằng chứng về di tích cư trú, di tích tôn giáo, nhiều đồ trang sức bằng ngọc, thủy tinh, hàng ngàn mảnh vàng khắc hình thần linh, thú, người, hoa sen, nhiều hiện vật gốm và đặc biệt là hài cốt với các dạng thức mai táng.

văn hoá óc eo 1

Hình ảnh: khai quật văn hoá Óc Eo.

Trong các di tích thời kỳ Óc Eo, cũng tìm được nồi nấu kim loại, khuôn đúc, công cụ chế tác, nguyên liệu và vật liệu phế thải…

Tổng quan, những dâu tích thuộc truyền thống văn hoá Óc Eo được tìm thấy trong các địa tầng khảo cổ học đã góp phần làm đa dạng, phong phú thêm toàn bộ nguồn sử liệu, vật thể, phi vật thể của nền văn minh lúa nước của các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long trong thời kỳ mở rộng lãnh thổ nước ta.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946