Administrator

Tin tức - 25/11/2018 - 367 Lượt xem

Vài Nét Về Toà Thánh Cao Đài, Tây Ninh

Toà Thánh Cao Đài được xây dựng vào năm 1933, là một trong những công trình kiến trúc khá đặc biệt, trên khuôn viên rộng 1km2 thời gian xây dựng khá lâu. Đến năm 1955 mới khánh Thành.

Đạo có biểu tượng là mặt trời (Thiên nhãn). Kiến trúc tổng quát toà thánh là một công trình mỹ thuật, kỹ thuật tổng quát từ các quy cách nhà thờ và chùa đến. Nỗi bật trong công trình kiến trúc này riêng của tôn giáo Cao Đài.

thánh cao đài

Cửa thánh, tháp mộ, đền thờ Phật Mẫu đều có những nét kỳ vĩ ở vườn trăm hoa (bách Huê Viên) với nhiều cây cảnh, nhiều loại hoa và cỏ lạ.

Lễ hội lớn nhất hàng năm tại đây có ngày mồng 9 tháng giêng âm lịch (lễ hội vía đấng chí tôn) và rằm tháng 8 (15 tháng 8 âm lịch), Vía Đức Diêu trì Kim Mẫu là lễ hội rất trọng thể. Hàng vạn người hành hương, ngoạn cảnh và viếng chợ Long Hoa, một ngôi chợ lớn nhất ở Tây Ninh có bán nhiều thực phẩm chay, nấu nướng đặc chế, khẩu vị lạ miệng.

Theo một số tài liệu ghi chép lại rằng, Cao Đài là một tôn giáo lấy triết thuyết Nho, Lão, Thích làm nền tảng. Tín đồ chủ trương số thiện, tuân Pháp, tức là việc thiện và tuân thủ pháp luật, việc này thể hiện trong các cuộc kháng chiến chống chủ nghĩa thực dân và đế quốc, tín đồ Cao Đài đã tích cực tham gia, đóng góp sức người, sức của trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trải qua nhiều sóng gió trong suốt 3/4 thế kỷ qua, toà Thánh Cao Đài đã trở thành điểm hành hương của hơn 5 triệu tín đồ khắp khu vực và là điểm thăm quan du lịch Tâm Linh Tây Ninh sau núi Bà Đen cho nhiều du khách trong và ngoài nước. Hiện nhiều tạp chí kiến trúc của nước ngoài đã viết bài giới thiệu và ca ngợi công trình toà thánh Cao Đài tại Tây Ninh.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946