Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 13/04/2019 - 662 Lượt xem

Trung Tu Đền Thờ Nguyễn Biểu, Hà Tĩnh

cổ miếu Bình Hồ từ lâu được người dân Hà Tĩnh biết đến với tên gọi là đền thờ Nguyễn Biểu, là một nhà ngoại giao đại tài từng phò tá vua Trần Trùng Quang đi sứ vua Minh, ông đã bị Trương Phụ giết chết.

Để tưởng nhớ công ơn ông người dân xưa đã lập nên đền thờ với tên gọi đầu là miếu cổ Bình Hồ, địa danh này trùng với tên gọi của thôn xưa, có từ thời Tây Sơn và sau đó được đổi tên thành Yên Hồ, ngày nay là huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

đền thờ nguyễn biểu

Theo sử sách, Nguyễn Biểu làm quan vào thời Hậu Trần, quê ở làng Bình Hồ, huyện Sơn La, tỉnh Nghệ An, đỗ Thái học sinh cuối thời Trần. Khi Trần Trùng Quang lên ngôi, Nguyễn Biểu được lên chức Điện Tiền Ngự Sử. được lưu vang sử sách nhờ tấm gương trung nghĩa, xả thân vì nước.

Khi nước ta bị giặc Minh tiến đánh, ông giúp vua Trần Quý Khoáng tổ chức lực lượng khởi nghĩa nhà Hậu Trần, năm 1413 quân Minh vào uy hiếp Nghệ An, vua Trần sai Đài quan Nguyễn Biểu làm sứ cầu phong, bị Trương Phụ giữ lại. Để thử lòng ông Trương Phụ cho dọn “cổ đầu người” ông vẫn bình thản, ung dung móc mắt ăn và tức cảnh làm bài thơ “ăn cổ đầu người” nổi tiếng, thấy vậy ông được Trương Phụ tha cho đi, song bị Phan Liêu can ngăn Trương Phụ bắt ông lại và bị xử chết. Để tưởng nhớ công lao của ông người dân đã lập nên đền thờ cúng bái.

Kiến Trúc đền Nguyễn Biểu.

đền thờ nguyễn biểu 1
Hình ảnh: đền thờ Nguyễn Biểu.

Ngày nay khi thăm quan đền thờ Nguyễn Biểu, du khách sẽ còn nhìn thấy được tượng thờ nhân vật Phan Quốc Hoa, ông sinh ra và lớn lên tại xã Việt Hạ, huyện La Sơn, phủ Đức Thọ, là một vị tướng tài, từng làm chỉ huy đội quân thuỷ binh chống lại quân nhà Mạc tại vùng núi Thành, sông Lam.

Về kiến Trúc xây dựng, đền còn có nhà bái đường, thượng điện, cột nanh, tắc môn, hai tấm bia đá. Trong đền có đồ thờ,các tượng chạm khắc công phu, câu đối, hoành phi đều được lưu giữ một phần.

Hiện người dân địa phương đang quan tâm đến việc trùng tu lại đền thờ Nguyễn Biểu. Bà con xem đền thơ là một nơi trang nghiêm đáng trân trọng, một biểu tượng có ý nghĩa lớn về mặt văn hoá, lịch sử. Nhiều địa phương trong nước làm tốt công tác xã hội hoá, huy động nguồn kinh phí để góp và công cuộc trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử, nhờ vậy đã góp phần làm nên sự phát triển, thu hút khách du lịch về đây.

Việc trùng tu, tôn tạo đền thờ Nguyễn Biểu đang là vấn đề được người dân và chính quyền địa phương quan tâm. Việc khôi phục, lưu giữ di tích là cần thiết, giáo dục cho thế hệ mai sau về truyền thống, cho thế hệ mai sau.Tuy nhiên, để khôi phục di tích đền thờ Nguyễn Biểu cần phải lên kế hoạch, khảo sát, tham vấn giới chuyên môn và tiến hành một cách cẩn thận.

Đền thờ của bà con xóm 8, xã Hưng Xuân, cần phải tiến hành phục dựng, hợp lý. Đền thể hiện tấm long thành kính, tri ân của bậc danh thần trung liệt Nguyễn Biểu, tấm giương hy sinh vì nước, vì dân của ông còn lưu truyền mãi ngàn sau.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946