Administrator

Tin tức - 26/08/2019 - 552 Lượt xem

Tranh Đông Hồ – Nét Tinh Hoa Của Văn Hoá Việt Nam

Tranh Đông Hồ từ lâu đã trở nên nổi tiếng được nhiều người dân Việt Nam và thế giới biết đến. Bức tranh không đơn thuần đơn sơ, mộc mạc, thể hiện sự đặc sắc của nền văn hoá Việt Nam mà còn là niệm tự hào, bản sắc dân tộc.

Với những chất liệu tự nhiên, người hoạ sỹ đã thể hiện thành công những bố cục, hình ảnh, màu sắc bức tranh Đông Hồ một cách gần gũi, ấp áp độc đáo chỉ có tại nước ta. Làng nghề vẽ tranh dân gian nổi tiếng ở Việt Nam là làng Đông Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, và đây vốn là một làng nghề có từ lâu đời.

Trước kia tranh dân gian Đông Hồ, phục vụ dịp tết Nguyên đán. Nguyên liệu để vẽ tranh là giấy dó làm bằng cây dó và màu sắc vẽ thì lấy từ chất liệu thiên nhiên như lá cây, rễ cây đốt thành than mài ra, gạch non. Nhằm tạo thành màu nền lấp lánh nghệ nhân dùng vỏ sò, nghiêu nung thành vôi rồi giã nhỏ và trộn với nhựa cây để phết đều lên giấy.

Ssanr phẩm tranh dân gian Đông Hồ đại bộ phận phản ánh mơ ước nóng bỏng về cuộc sống dân dã cung ứng trên thị trường nội địa, vừa là mặt hàng mà du khách quốc đi tour du lịch Việt Nam thường mua làm quà lưu niệm.

Nét Tinh Hoa Của Văn Hoá Dân Gian Việt Nam.

Trong số những tranh dân gian như: tranh làng Sình, tranh Kim Hoàng, tranh Nam Hoàng, tranh Hàng Trống… thì tranh Đông Hồ ở Bắc Ninh là một trong những tranh dân gian đặc sắc nhất, để tạo nên những tuyệt tác này đòi hỏi người nghệ nhân phải có một đôi tay khéo léo.

Tranh Đông Hồ được in từ ván khắc gỗ, do người dân làng Đông Hồ sáng tạo, sản xuất và phát triển thành làng nghề. Dòng tranh này gắn bó với đời sống lao động của người dân sinh sống bằng nông nghiệp, bức tranh Đông Hồ miêu tả một cách sống động cuộc sống của người dân bình dị, chất phác. Du khách có thể nhìn thấy những tuyệt tác về tranh Đông Hồ ở những tác phẩm: đàn gà, đám cưới chuột, những cô thiếu nữ hứng dừa hay cảnh đánh ghen của đôi vợ chồng trẻ…

1. Đám Cưới Chuột.

đám cưới chuột

Khi nói về tranh Đông Hồ, thì tác phẩm “Đám Cưới Chuột” là nổi tiếng nhất, sự nổi tiếng của bức tranh nhờ vào sự khắc hoạ một cách sống động, nét vẽ ngộ nghĩnh đậm bản sắc dân gian, bao hàm ý sâu xa, nhắc nhở con người sống phải đạo, đối nhân xử thế, sống nhân hậu, kiên cường, nổ lực vượt qua mọi khó khăn.

2. Vinh Quy Bái Tổ.

vinh quy bái tổ

Là tác phẩm tranh Đông Hồ được giới chuyên gia đánh giá cao, trong tranh có nhiều ý nghĩa truyền tải vinh danh con người chăm chỉ học tập lập nên công trạng, vinh danh người thầy, cha mẹ,… người có công nuôi dưỡng, dạy dỗ người tài. Qua đó biểu hiện truyền thống tốt đẹp người dân tộc ta là tôn sư trọng đạo, công cha nghĩa mẹ, ơn thầy, đạo lý quý báu vẫn lưu giữ ngàn đời.

3. Vinh Hoa Phú Quý.

vinh hoa phú quý

Bức tranh được yêu thích bởi thể hiện ý nghĩa tốt lành, sự may mắn là sự chúc tụng, cầu may cho gia đình có được sự vinh hoa phú quý, con đàn, cháu đống. Thể hiện sự viên mãn hạnh phúc vô biên.

4. Tranh Đàn Gà Mẹ Con.

tranh đông hồ
Là bức tranh nổi tiếng được khá nhiều gia đình Việt Nam treo trong nhà với mong muốn sự bình an, gia đình hạnh phúc, cuộc sống ấm no hạnh phúc, vợ chồng sớm có con, viên mãn hạnh phúc.

5. Tứ Quý Bình, Tứ Quý Hạc, Tứ Quý Vịt Sen.

tranh tứ bình tứ quý hạc

Trong các bức tranh này có một đề tài và ý nghĩa khác nhau, như tranh Đông Hồ quý bình gồm 4 bức tranh khổ lớn vẽ 4 loại hoa Mai – Sen – Cúc – Mẫu đơn với ngụ ý là cầu mong sự may mán, an khang, phú quý. Tranh tứ quý hạch về tứ quý bốn mùa, với hàm ý cầu mong vinh hoa phú quý, may mắn, vợ chồng hạnh phúc.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946