Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 16/04/2019 - 356 Lượt xem

Top 10 Sự Thật Về Vạn Lý Trường Thành Của Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành được khởi công xây dựng vào cuồi thời kỳ chiến quốc năm 221 trước công nguyên. Tuy nhiên trước đó đã được nhà Tần xây một bức tường khổng lồ dài hàng trăm km bằng đất nện.

Nhờ có công trình này đã giúp nhiều triều đại của hoàng đế Trung Hoa thoát khỏi nạn ngoại xâm từ các bộ tộc Trung Á. Sau khi thống nhất đất nước Trung Hoa dưới thời nhà Tần năm 221 TCN, hoàng đế Tần Thuỷ Hoàng đã ra lệnh nối liền các thành luỹ thành một bức tường thành. Tuy nhiên công việc xây dựng bức tường thành này vẫn được tiếp tục trong nhiều thế kỷ nữa và đã hoàn tất vào đời nhà Minh (1368 – 1644 TCN) khi quân Mông Cổ bị đuổi khỏi Trung Hoa.

vạn lý trường thành

Vạn Lý Trường Thành như một con rắn khổng lồ vắt qua những núi non hiểm trở. Cứ cách khoảng 200m trên bức tường thành lại có một tháp canh hình tứ giác với các ổ lô cốt. Mặt thành có một thời là con đường để vận chuyển quân lương. Hiện giờ một số đoạn ở Vạn Lý Trường Thành đã được rải nhựa làm đường giao thông. Vạn Lý Trường Thành thực sự là biểu tượng của sức mạnh và tinh thần bất khuất của dân tộc Trung Hoa.

Vạn Lý Trường Thành đã trải qua hàng ngàn năm dưới sự tác động của thời gian, bất chấp nhiều cơn động đất lớn đã xảy ra tại Trung Quốc mà thành vẫn đứng vững. Người Trung Quốc cổ đại đã trộn gạo nếp vào vữa xây dựng, giúp thành bền vững và các đoạn nối ở một số khu vực trở nên kín đến mức ngay cả cỏ dại cũng không thể mọc xuyên qua, bất chấp những cơn động đất cực mạnh tại Trung Quốc.

vạn lý trường thành 1

Một số người thắc mắc là: chiều dài Vạn Lý Trường Thành là bao nhiêu ? Nhiều người vẫn nghĩ chiều dài của Vạn Lý Trường Thành là 6.276km nhưng đây chỉ là chiều dài của phần tường thành do con người xây dựng, nhưng trên thực tế chiều dài công trình là 8.851km tính cả các hào tường chắn tự nhiên núi non trùng điệp tại Trung Quốc.

Ngoài những điều kỳ bí trên của vạn Lý Trường Thành còn có một số đặc điểm sau có thể bạn chưa biết.

Bạn biết bao nhiêu về Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc? Tại sao nó được xây dựng, có những thi thể bị chôn vùi trong đó, và bạn thực sự có thể nhìn thấy Bức tường từ ngoài vũ trụ không? John Man, tác giả của Vạn Lý Trường Thành (2008), tách biệt sự thật với tiểu thuyết viễn tưởng.

1. Không thể nhìn thấy từ Mặt trăng

vạn lý trường thành 2

Đó là Robert Ripley, họa sĩ vẽ tranh minh họa người Mỹ đã kiếm bộn tiền nhờ bộ phim hoạt hình Bel Bel It or Not!, Người được gọi là Great Wall, Tác phẩm vĩ đại nhất của con người – tác phẩm duy nhất có thể nhìn thấy được từ mắt người Moon Moon. Tuyên bố này, tất nhiên, được thành lập mà không có bằng chứng nào cả, vì nó đã được thực hiện 30 năm trước khi chưa có nhà du hành nào đi ngoài không gian để kiểm chứng sự thật này.

Tuy nhiên, nó đã bị xử phạt khi bị lạm dụng. Ngay cả nhà tội phạm học nổi tiếng Joseph Needham, tác giả của Khoa học và Văn minh ở Trung Quốc, đã tuyên bố rằng, Bức tường được coi là công trình duy nhất của con người có thể được các nhà thiên văn học sao Hỏa chọn ra.

Mặc dù bị các phi hành gia làm mất uy tín, phiên bản Mặt Trăng vẫn được trích dẫn rộng rãi dưới dạng một thực tế. Sự thật được xác lập một lần và mãi mãi trong chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc vào năm 2003, khi phi hành gia Yang Liwei nói rằng ông không thể nhìn thấy bất cứ dấu hiệu nào từ Vạn Lý Trường Thành khi ở trên quỹ đạo.

2. Người Trung Quốc Không gọi Bức tường là “Bức tường vĩ đại”

vạn lý trường thành 3

Thuật ngữ Trung Quốc cho Bức tường xuất hiện từ một quá khứ xa xôi – rất lâu trước khi có thể sử dụng “Bức tường vĩ đại” – khi mỗi thành phố đều có bức tường của riêng mình.

Điều cơ bản là mối liên hệ giữa các bức tường và thành phố mà người Trung Quốc đã sử dụng một từ để bao quát cả hai, và họ vẫn làm. Có nó, trong từ điển ngắn gọn tiêu chuẩn của Oxford Union Press: Chéng: Hồi 1. thành phố; 2. Thành phố tường.

Bức tường, tất nhiên, không chỉ là một bức tường thành phố, vì vậy người Trung Quốc thêm một tính từ, không phải là Great great hay mà là dài. Vì vậy, người Trung Quốc đối với hoàng cung vĩ đại, cháng chéng, có nghĩa là thành phố dài. Và Tường dài. Và thành phố dài, hoặc bức tường dài, số nhiều. Có một cách để giải quyết mâu thuẫn: bóc tách một bức tường thành phố trong tâm trí của bạn, kéo dài nó ra, đặt các trang trại và đồn trú dọc theo nó, và ở đó bạn có nó – Great Wall (s) bằng với Long City / ies.

3. Thời Điểm Thích Hợp Để Thăm Quan Vạn Lý Trường Thành ?

vạn lý trường thành 4

Chính sự nổi tiếng đã làm cho Trường Thành trở thành địa điểm du lịch thu hút du khách. Tuy nhiên để thăm quan kỳ quan thế giới này, bạn nên đến vào những tuần đầu tiên của tháng 5 và tháng 10 nhưng đây cũng là lúc khách du lịch đến đông đúc.
Nếu bạn du lịch Trung Quốc mùa đông, ghé Trường Thành nên cẩn thận vì nơi đây mùa đông luôn bị bao phủ bởi lớp tuyết dễ trơn trượt. Mặc dù khung cảnh đẹp nhưng trời lạnh sẽ ít du khách thăm quan.

Mùa thu tiết trời đẹp cũng là lúc nhiều du khách thăm quan, đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tán lá dọc đường đi đổi sang màu đỏ cực kỳ đẹp, kết hợp với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng là lúc bạn có thể nghỉ ngơi, thư giãn tốt nhất.

4. Nó không được xây dựng để đẩy lùi người Mông Cổ

vạn lý trường thành 5

Bức tường được khởi công xây dựng bởi Hoàng đế đầu tiên đã chết vào năm 210 trước Công nguyên, rất lâu trước khi người Mông Cổ xuất hiện vào khoảng năm 800 sau Công nguyên. Mối đe dọa sau đó là từ Hung Nô, người có thể trở thành tổ tiên của người Huns. Cuộc đối đầu kinh điển với người Mông Cổ chỉ xảy ra từ cuối thế kỷ 14, khi người Mông Cổ bị nhà Minh đuổi ra khỏi Trung Quốc.

5. Bức tường không chứa xác chết

Tin đồn cổ đại nói về những người lao động bị chôn vùi trong Bức tường. Những điều này có lẽ bắt nguồn từ một nhà sử học chính của triều đại nhà Hán, Sima Qian, người đã chỉ trích hoàng đế của chính mình bằng cách xem nhẹ người tiền nhiệm Tần của mình. Tuy nhiên, không có xương nào được tìm thấy trong Bức tường và không có bằng chứng, bằng văn bản hoặc khảo cổ, cho sự vu khống này.

6. Lượng Du Khách Thăm Quan Tường Thành Hàng Năm ?

vạn lý trường thành 6

Theo thống kê, hàng năm có hơn 10 triệu người đổ về Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc và đã làm cho nó trở thành địa điểm du lịch thu hút khách du lịch lớn trên thế giới.

7. Những Người Nổi Tiếng từ thăm quan Vạn Lý Trường Thành ?

obama thăm vạn lý trường thành

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã viếng thăm Vạn Lý Trường Thành vào tháng 11 năm 2009. Ông không phải là nhà lãnh đạo nổi tiếng duy nhất đến đây. Nữ hoàng Elizabeth II đã dành thời gian ở đó vào năm 80. Nhiều lãnh đạo của những tập đoàn, công ty lớn hay những vận động viên nổi tiếng như obe Bryant, Michael Jordan và Shaquille O’Neal đã đến đây, đặc biệt là Tom Cruise và Jennifer Lawrence cũng từng thăm quan nơi này.

8. Luật pháp Trung Quốc bảo vệ Trường Thành ?

Đất nước Trung Quốc đã ban hành luật rất hà khắc với việc gây ảnh hưởng đến di sản quốc gia nên khách du lịch lưu ý sẽ bị phạt tiền nếu lấy gạch hoặc các phần khác của Trường Thành mang về. Hiện mức phạt là 5000 tệ (khoảng 17 triệu đồng). Tuy vậy uỷ ban di sản văn hoá Trung Quốc đang khó khăn cho việc bảo tồn di sản khổng lồ này trước những vị khách không ý thức.

9. Nó không ngăn chặn một cuộc xâm lược.

Bức Tường Thành đã giúp cho đất nước Trung Quốc tránh khỏi nhiều nạn giặc ngoại xâm, bởi các bộ lạc phía bắc. Năm 1449, người Mông Cổ đã bị thất bại ở phía Nam. Vạn Lý Trường Thành đã hoàn thành vào thời nhà Minh, tuy nhiên nó đã bị vị tướng cai quản thành mở cổng viễn đông, Shanhaiguan, cho quân xâm lược.

10. Marco Polo thực tế đã nhìn thấy nó

Đúng, Marco không bao giờ đề cập đến nó, điều đã được sử dụng như một lập luận rằng ông không bao giờ đến Trung Quốc. Vào thời điểm đó (vào cuối thế kỷ 13), tất cả Trung Quốc đều bị người Mông Cổ cai trị, do đó, bức tường đã bị dư thừa kể từ khi quân xâm lược tàn phá miền bắc Trung Quốc dưới thời Thành Cát Tư Hãn hơn 50 năm trước.

Người Mông Cổ, người đã phớt lờ Bức tường trong chiến tranh, không cần đề cập đến nó trong hòa bình. Marco phải vượt qua nó nhiều lần trong các chuyến đi từ Bắc Kinh đến cung điện Kublai Khan ở Xanadu (Shangdu), nhưng không có lý do gì để nhận bất kỳ thông báo nào về nó.

Còn khá nhiều điều thú vị về Vạn Lý Trường Thành nữa, có điều kiện du lịch Trung Quốc, bạn có thể khám phá thêm nhé.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946