Administrator

Tin tức - 29/10/2019 - 447 Lượt xem

Tìm Hiểu Về Rượu Mận Tả Van Tại Sapa

Sapa một thắng cảnh du lịch nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc. Khi du lịch Sapa ngoài được ngắm nhìn cảnh đẹp ngút ngàn. Du khách còn có thể thưởng thức rượu mận Tả Van, một loại rượu mang đến những hiệu quả bất ngờ cho du khách.

Quả mận còn gọi là mận Máu Chó, có vị chua ngọt, tính bình, công dụng sinh tân lợi thuỷ, thanh can điều nhiệt, người dân tộc nơi đây thường dùng để chữa các bệnh như âm hư nội nhiệt, thuỷ thũng, hư lao cốt chưng, tiêu khát… Vì vậy tác dụng của rượu mận tả Van với sức khoẻ con người nhân lên tối đa khi kết hợp với quả mận, vốn là đồ uống tốt nếu sử dụng đúng liều lượng.

rượu mận tả van

Là thứ rượu được xem là rượu vang cũng là rượu trái cây có nồng độ mạnh, đặc sản của Sapa.

1. Mận Tả Van Mọc Ở Đâu ?

Vào đầu mùa xuân, mận ra hoa. Khi hoa đào còn sắp sửa khai nhuỵ thì hoa mận đã mãn khai, các hoa xoè hết cánh, bám quanh cành như tuyết rơi. Cây mận chỉ toàn là hoa, không còn thấy lá. Sapa có loài mận đặc biệt, quả trái lớn màu xanh, lúc chín ngả vàng, ăn giòn, thơm hơi chua gọi là mận Hậu. Loại mận này được đem bán trong các rọ tre, ai thấy cũng phát thèm, nếm thử.

mận tả van 1

Tại thung lũng Tả Van còn có một giống mận quý khác, mềm ngọt, ruột đỏ như son. Giống này trồng ở chổ khác không được. Đã có người đem về xã của Sapa trồng thử, hai nơi chỉ cách có vài km, vậy mà khi có trái ruột lại chua, không đỏ.

2. Chế Biến Rượu Mận Tả Van.

mận tả van

Vào tháng 6, người mua mận này về ngâm trong bình đục màu (để tránh ánh sáng) với đường cát trắng theo phân lượng: cứ một phần quả thì nửa phần đường. Chừng 6 tháng sau, trái mận khô teo lại, nước từ trong trái tiết ra hết và lên men.

Men này càng để lâu càng ngon, đến khi có vị hơi chát của hột thì đã có kết quả tốt. Lúc bấy giờ nước cốt trở màu sầm như hổ phách. Lấy nước cốt này pha thêm nước, trở thành rượu vang, thích hợp với khẩu vị phụ nữ, còn pha với rượu trắng, trở thành rượu mạnh, dành riêng cho đàn ông.

Du khách đi du lịch Sapa mà hỏi mua mận Tả Van và rượu mận Tả Van thì người bán biết ngay vị khách đó là người sành điệu hay ít ra cũng là người biết đến giá trị của loại trái cây và rượu đặc biệt này.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946