Administrator

Tin tức - 12/08/2019 - 486 Lượt xem

Tìm Hiểu Lễ Rước Long Chu, Hội An

Lễ hội Long Chu là một ngày lễ đặc sắc ở Hội An. Long Chu thực ra là một chiếc thuyền được làm theo hình dạng một con rồng để phục vụ cho việc đi lại của vua chúa ngày xưa.

Theo truyền kỳ dân gian thì ôn hoàng và dịch lệ là lực lượng siêu nhiên gây hại cho con người nhưng con người luôn nể sợ. Vì vậy làm Long Chu chính làm thuyền để chở vua, chúa,… mong được hưởng những điều tốt lành và sức khoẻ.

lễ hội long chu

Lễ hội Long Chu tổ chức tại làng biển quanh thành phố Hội An, vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm, ở các đình làng hoặc ở các nhà trụ sở chính quyền của các thôn, ấp.

Đối với người dân vùng này, thuyền rồng là một biểu tượng oai linh để tống dịch, trừ ôn. Chiếc thuyền rồng, tức Long Chu bằng cót tre, voi, giấy, vải được rước từ đình làng đến bến nước, đẩy bè đẻ thuyền trôi ra sông, ra biển.

Theo thủ tục thường trước ngày lễ hội Long Chu, thầy cúng đặt hương án, cúng bái nơi linh thiêng, theo sau là một đoàn nam nữ, tay cầm giáo mác phát quang đường làng cho sạch, miệng hát hò đối đáp hồn nhiên, vui vẻ.

Vào ngày lễ hội, thầy cả làm tế lễ, sau đó là rước thuyền rồng đi trừ tà ma dịch tế quanh làng. Ngoài ra nghi lễ truyền thống có các trò vui như hát hò khoan, hát bội, xô cộ và các trò chơi dân gian và lễ hội Long Chu thường kéo dài đến tận đêm. Là một lễ hội đặc sắc địa phương, có dịp du lịch Hội An bạn có thể hoà mình vào lễ hội này.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946