Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 20/02/2019 - 512 Lượt xem

Tiềm Lực Phát Triển Du Lịch Vịnh Cam Ranh, Khánh Hoà

Vịnh Cam Ranh là một vịnh kín gió của tỉnh Khánh Hoà, được thiên nhiên ưu ái với nhiều sắc màu và vóc dáng. Nhiều tạp chí uy tín, chuyên gia quân sự nhận xét, khó nơi nào có nước sâu tự nhiên và vị trí địa lý, lý tưởng như cảng Cam Ranh, có thể nói khó nơi nào tại Châu Á có thể tìm thấy được quân cảng nào độc đáo như cảng Cam Ranh Việt Nam.

du lịch cam ranh 1

Khởi đầu, chỉ là tên của một làng nhỏ ở ven biển. Tên làng được dùng làm tên vịnh khi tầm quan trọng của vịnh được tìm thấy cách nay khoảng 300 năm. Vịnh này nằm vào vị trí cực nam của tỉnh Khánh Hoà.

Cam Ranh từng nổi tiếng là một cảng biển rộng nước sâu xung quanh và phía trước thông ra đại dương, khi tàu thuyền ra khỏi vịnh là tới ngay tuyến đường hàng hải quốc tế của biển Đông, ngược xuôi Bắc Nam. Cam Ranh là hải cảng nằm giữa đoạn bờ biển dài của nước ta, có lối ra phía Đông gần với đường hàng hải quốc tế hơn bất cứ hải cảng nào khác ở trong nước, nên được coi là trọng yếu.

Trên đường qua lại này, tàu thuyền các nước muốn vào Vịnh Cam Ranh chỉ mất một thời gian ngắn không đầy 1 giờ đồng hồ, trong khi muốn vào Vũng Tàu phải mất 3 giờ và muốn đến Hải phòng phải mất tới 18 giờ.

Vị trí chiến lược quân sự của Cam Ranh được coi là trọng yếu. Người đầu tiên khám phá ra điều này là vua Quang Trung – Nguyễn Huệ. Vào thế kỷ 18, sau khi đánh đuổi quân chúa Nguyễn, vua Quang Trung nhanh chóng xác định giá trị chiến lượt trên mặt biển của Vịnh Cam Ranh liền đặt căn cứ hải quân tại đây và giao trách nhiệm triển khai căn cứ này cho danh tướng Trần Quang Diệu xây dựng và bảo vệ.

Ngay cả khi đến nhận chức tư lệnh và sau khi quan sát địa thế, cảnh quan của vùng vịnh, tướng quân Trần Quang Diệu đã cảm khái hạ bút một bài thơ Hán văn trong đó xác định: “Cam Ranh hải thế thâm” (biển cam ranh có vị thế rất thâm hiểm). Câu này chứng tỏ tướng Trần Quang Diệu đã thấy rõ đặc tính sâu và kín đáo của vùng vịnh này.

Vào năm 1886, khi xâm chiếm nước ta, quân Pháp đã nhận ra ngay vị trí chiến lược quan trọng ở đây nên nhanh tay đánh chiếm. Trong thế chiến thứ 2 (1939 – 1945), quân phát xít Nhật ngay từ đầu cuộc chiến vào năm 1940 cũng đã tới trấn chiếm. Mỹ cũng đã từng cho quân đổ bộ vào đóng giữ. Ngày nay, Cam Ranh là một quân cảng tốt nhất, có ưu thế của nước ta.

Tiềm năng du lịch Vịnh Cam Ranh.

Vịnh Cam Ranh có những đồi cát, bãi cát rất mịn và trắng tinh, không những dành riêng cho khách nhàn du ngắm cảnh, bách bộ dưỡng sinh sớm chiều mà còn có tác dụng cho công nghiệp sản xuất thuỷ tinh và nhiều mặt hàng thiết yếu trong đời sống hàng ngày của con người. Loại cát trắng mịn này có hàm lượng silic chiếm 96%.

Vùng vịnh Cam Ranh có nhiều phong cảnh đẹp. Sắc nét rõ nhất thường được du khách chú ý đầu tiên xưa nay là các vườn dừa xanh mát, sai trái. Nước dừa ngọt đậm đà biểu hiện một đặc sản của miền biển nhiệt đới. Cam Ranh là một trong hai nơi sản xuất nhiều dừa ngon nổi tiếng ở Nam Trung Bộ. Nơi còn lại là Tam Quan và tỉnh Bình Định.

Ở phía Nam vịnh có rừng dừa Hiệp Mỹ khá nổi tiếng từ lâu. Xưa kia, ở đó có một đồn điền chuyên canh dừa công nghiệp của người Pháp cho nên giống được chọn rất kỹ, khá thích hợp với đất đá và khí hậu địa phương.

dừa cam ranh

Hình ảnh: dừa Cam Ranh.

Dừa Cam Ranh đã sâu đậm vào tâm tình trai gái mới yêu nhau. Dân gian vùng này đã có câu:

Rừng dừa xanh mát Cam Ranh

Trái sai, nước ngọt nên anh quên về.

Ngoài rừng dừa xanh mát hữu tình, Cam Ranh còn nét khởi sắc đặc biệt vào mùa xuân. Mỗi năm, trên núi, hoa mai vàng nở rộ, thả từng cánh bay lác đác theo gió nhẹ. Mai vàng còn ở dọc đường chào mừng du khách ngoạn du, xuôi ngược thiên lý xa xăm. Có lẽ đến hàng ngàn cây hoàng mai khoe sắc rực rỡ trong mùa đầu năm. Cánh lá dịu dàng, thanh thoát… Một thảm vàng cánh mai rụng trải dài theo hai bên vệ đường như những chấm phá cho cảnh vật một vùng đất trữ tình.

xoài cam ranh

Hình ảnh: xoài Cam Ranh.

Sau tết, mùa hoa xoài rộ lên thanh thế hoa mai. Mùa xoài Cam Ranh bắt đầu từ tháng 4 âm lịch. Người dân Cam Ranh phấn khởi với thứ trái lớn, ngon này, một đặc sản vườn dồi dào ở cùng khắp địa phương. Các vườn xoài cũng là tiêu biểu sức sống đặc thù như rừng dừa ở Hiệp Mỹ.

Vào thời gian trái chín rộ, xoài Cam Ranh tràn ra hai bên đường thiên lý Bắc Nam, quốc lộ 1A, kiêu hãnh phơi bày màu vàng rực lấn áp màu xanh trái đang chuyển mình đổi sắc, và bóng láng chất cao trên các sạp gỗ trong hàng trăm chòi lá được dựng lên gấp rút để đón chào mời du khách xuôi ngược phương xa.

Xoài được chở ra thành phố biển Nha Trang cung cấp cho chợ Đầm, còn chuyển xa hơn nữa, tới thành phố Đồng Hới, Quảng Bình, thậm chí ra thủ đô Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc trên các chuyến tàu thống Nhất hoặc các chuyến xe tải lớn theo đường bộ.

Về đặc sản biển, Cam Ranh nổi tiếng với tôm hùm ở đảo Bình Sa, sò huyết đầm Thuỷ Triều ở phía Bắc Vịnh Cam Ranh. Sò huyết đầm Thuỷ Triều ngon ngọt nổi tiếng từ trước tới nay ở vùng Nam Trung Bộ.

Cảnh quan vùng vịnh Cam Ranh có nét đặc biệt quyến rũ. Mặt nước vịnh quanh năm một màu sáng trong, xanh biếc. Người ta có cảm tưởng như biển Đông với luồng thuỷ lưu trên tuyến đường di chuyển Bắc Nam qua đây đã bị hấp lực của cảnh sắc núi non hữu tình thu hút, vườn cây trái xum xuê  ngọt ngào đã gọi mời nên rẽ vào thăm viếng, được đất liền mến thương chào đón giữ lại, cùng hoà hợp tạo thành một vùng vịnh chứa chan tình nồng, thơ mộng và đẹp hiền dịu, mỹ miều.

du lịch cam ranh

Hình ảnh: du lịch Vịnh Cam Ranh.

Tại đây, một bán đảo dài như cánh tay trìu mếm thân thương vươn ra tìm biển rộng, khi với được đã khép lại để che chắn dân cư trên đất liền phía bên trong và ôm ấp một phần bé nhỏ của biển vào lòng.

Vào mỗi buổi sáng, du khách đứng tại bán đảo này sẽ được phấn chấn, hứng khởi rồi thích thú yêu đời khi cảm nhận ra bình minh của một ngày mới đem lại niềm tin vui sống tràn đầy.

Kế tiếp, du khách sẽ nghỉ tưởng đến nhiều nơi khác, người phải chống chọi với tình huống nắng gay gắt thì ở đây, du khách có thể ung dung nhàn nhã ngoạn cảnh trong không khí ấm áp dìu dịu mát hay nhìn mây lãng du phiêu bạt theo gió chiều về trên vịnh mơ màng.

Thành phố Cam Ranh là một thành phố có dáng vẻ vừa thơ ngây rụt rè của một trinh nữ miền trùng dương cát trắng, vừa bừng lên nguồn sống mãnh liệt của tự nhiên biển đảo. Cam Ranh cách Nha Trang theo quốc lộ 1A chừng hơn 40km, nhưng ngày nay, theo đường mới mở thoáng, rộng đẹp vòng theo triền núi ven bờ biển, chỉ còn cách xa chừng 20km, rất thuận lợi cho việc phát triển chung, đổi mới cuộc sống cư dân của hai thành phố sát cạnh biển và cũng giúp cho du khách thêm nhiều tiện lợi, gia tăng thích thú trong chuyến dã ngoại ngoạn cảnh vùng biển vịnh cực Đông này.

Nhờ đó, Cam Ranh sẽ dễ dàng nhanh chóng tham gia tích cực vào các hoạt động du lịch của tỉnh Khánh Hoà.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946