Administrator

Tin tức - 11/04/2019 - 354 Lượt xem

Thông Tin Hệ Thống Giáo Dục Trung Quốc

Trung Quốc là một cường quốc về kinh tế thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ. Nền giáo dục Trung Quốc đang ngày một phát triển, với trình độ, chất lượng ngày một cao hơn. Như chúng ta biết, Trung Quốc có nền văn hoá độ sộ, lâu đời nhất thế giới. Hiện nhiều học sinh, sinh viên các nước trong khu vực đã chọn Trung Quốc là địa điểm du học.

Theo số liệu thống kê thì có tới 80% người dân Trung Quốc được dạy dỗ trong các trường Wushu nơi họ được học đọc, học viết và học nghệ thuật đối nhân xử thế. Trước thập niên bốn mươi của thế kỷ XX những trường này giữ một chức năng xã hội rất quan trọng.

giáo dục trung quốc

Wushu đã hình thành 1000 năm trước công nguyên song nó chỉ trở thành phức hệ như ngày nay chúng ta thấy vào thế kỷ XVI – XVII. Wusshu ở Trung Quốc không đơn thuần là một trường phái võ thuật nổi tiếng thế giới mà còn là một hệ thống giáo dục Trung Quốc và không phải bộ môn Wushu nào cũng liên quan đến đánh đấm. Điểm khác biệt chính của Wushu với Karate và Taekwondo là các bộ môn phát triển tâm linh của nó.

Wushu có thể giúp một người thể trạng trung bình trở thành không chỉ là võ sỹ giỏi mà còn trở thành một nhân cách tốt.

Ngoài ra Wushu cũng có những điểm khác biệt nữa so với các môn võ khác. Chẳng hạn như Karrate. Và mặc dù Wushu chia thành nhiều trường phái khác nhau song về cơ bản chúng gần như giống nhau. Về phương diện này không có một Wushu duy nhất. Có rất nhiều trường khồng hề lấy kỹ thuật và lý thuyết chung của Wushu làm nền tảng mà dựa vào phẩm cách người thầy.

ở đây thầy là người mang truyền thống, người hồi sinh mà khi được ngồi cạnh có thể đạt tới sự hồi sinh. Hiện thời, ở Trung Quốc có tới mấy ngàn trường Wushu lớn nhỏ với gần 300 trường phái khác nhau. Các trường Wushu ở những vùng khác nhau còn khác nhau bởi lẽ chúng luôn được xây dựng trên nền tảng tinh thần địa phương của các thế hệ đi trước.

Vì thế để học Karate chỉ cần đến một trường nào đó trên thế giới song muốn nghiêm cứu Wushu nhất thiết phải đến Trung Quốc. Vì vậy mà không ở đâu có Wushu thực thụ. Wushu mà chúng ta làm quen qua phim ảnh chỉ thứ nghệ thuật ảo mà không liên quan gì với Wushu thật.

Ở Trung Quốc có một khái niệm mà người ta quen gọi là “chính thống”. Theo đó một người thầy có thể có năm, mười, một trăm học trò. Thậm chí nguyên cả một làng là học trò của một ông thầy. Dĩ nhiên các học trò luôn khác nhau về khả năng nhất là khả năng tư duy vì vậy, trong một trăm học trò may ra chỉ một hai người tiếp thu được những gì ông thầy truyền thụ.

Một, hai người này được xem là những người tiếp thu được “chính thống” có quyền mở trường dạy người khác. Những người này rất hiếm khi ra nước ngoài mở trường.

Một trong những trung tâm cổ và lớn nhất còn giữ được các truyền thống của Wushu và đã trở thành thánh đường của võ thuật thế giới là Thánh đường Shaoling nằm ở tỉnh Hồ Nam trên núi Sunshan. Đây là nơi sinh sống của những người theo đạo Giáo chuyên luyện thép trường sinh bất tử.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946