Administrator

Tin tức - 25/12/2018 - 380 Lượt xem

Thời Kỳ Khẩn Hoang Lập Ấp Tại Sài Gòn

Trong thời kỳ Khẩn Hoang Sài Gòn, đây còn là vùng rừng rậm, hoang vu. Dân cư chẳng được bao nhiêu. Nơi này mới hình thành một bến sông, một phố chợ, một cơ quan thu thuế nhỏ, và là một ngã tư giao dịch buôn bán, cùng với một đồn luỹ chiến lược có cây gòn bao quanh. Lần hồi với sự phát triển nhanh của những người lưu cư, nơi đây mới trở thành một trung tâm hành chính.

khẩn hoang sài gòn

Hình ảnh: Khẩn Hoang Sài Gòn

Kể từ sau khi lập thành phủ Gia Định, dân chúng ở các vùng Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định lũ lượt di cư đến, tiếp tục khai khẩn đất hoang tạo thành một khu vực thương mại mua bán nhộn nhịp ở phía Nam Đàng Trong.

Tình hình sinh hoạt tại Sài Gòn vào lúc này được Lê Quý Đôn viết trong Phủ biên tạp lục, năm 1776 như sau:

“Ở mỗi địa phương, mỗi nơi có từ 40 đến 50 hoặc từ 20 đến 30 nhà giàu. Mỗi nhà có từ 50 đến 60 người giúp việc ruộng rẫy (điền nô), từ 300 đến 400 trâu bò, cày bừa gặt cấy rộn ràng. Gạo được bán ra Phú Xuân để đổi lấy hàng bắc như lụa, lãnh, áo quần vải bố”.

Trong thời chúa Nguyễn, dân tự do khai hoang được khuyến khích thuơng mại và được tự ý khai báo thuế. Vì thế, người dân tích cực trong công cuộc khai khẩn đất hoang, lập ấp xã và trồng lúa thật nhiều để rồi biến lúa gạo thành hàng hoá, vật chất.

Nhiều thập niên trong thế kỷ 18, Sài Gòn đã có nhiều khu vực chuyên nghề, giống như những phường nghề, làng nghề ở ngoài Bắc, với những dịch vụ buôn bán sầm uất như xóm củi, xóm Dầu, xóm Than, xóm Vôi, xóm Lò Gồm, xóm Giá, xóm Lò Bún, xóm (chợ) Rẫy (cải), xóm Bàu Sen, xóm Phú Giáo, xóm Cây Đủi (chợ Đủi)… Những xóm ấy trở thành những địa danh quen thuộc trong quần chúng cho tới ngày nay.

Nhưng tới giữa thế kỷ 18, Sài Gòn vẫn đầy ác thú. Nhiều người xưa kể lại xóm Bàu Sấu (ở ngã 4 lê Hồng Phong, quận 10) và khu vực Kỳ Hoà (quận 10) có những đầm, bàu nhiều cá sấu.

Sách ” Gia Định Thành thông chí” của Trịnh Hoài Đức có ghi chép: giữa năm 1771, cọp từ rừng Sác kéo về chợ Tâng Kiểng (ngày nay là khu dân cư nằm lọt trong 4 con đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Trần Bình Trọng và An Bình, thuộc quận 5) trên đường vào chợ Lớn, gây kinh hoàng cho dân chúng. Quan quân phải cấp tốc săn giết.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946