Administrator

Tin tức - 29/01/2019 - 630 Lượt xem

Thiên Tình Bí Sử – Đồi Thông Hai Mộ, Đà Lạt

Khi du lịch Đà Lạt, chắc hẳn khá nhiều du khách sẽ viếng thăm Đồi Thông Hai Mộ, một địa anh gắn liền với những giai thoại về chuyện tình yêu bất diệt của đôi trai gái và đây là mối tình ngang trái có thật xảy ra từ hơn 60 năm về trước.

đồi thông hai mộ

Đồi Thông Hai Mộ nằm cách trung tâm tp ngàn hoa Đà Lạt tầm 6km về phía Đông, nằm giữa rừng thông bạt ngàn, trong một không gian tĩnh lặng, đây là một chốn du lich tâm linh, gắn liền với địa danh là thâm tình bí sử thấm đẫm nước mắt người nghe. Câu chuyện này có ghi lại trong cuốn sách “Đà Lạt, danh lam thắng cảnh huyền thoại” Tóm tắt nội dung như sau:

Chuyện kể vào năm 1956, một cậu sinh viên tên Vũ Minh Tâm (Vĩnh Long) học tại trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt (nay là học viện Lục Quân Đà Lạt) là một chàng trai nhanh nhẹn hoạt bát, anh đã đem lòng yêu thương một cô gái địa phương tên là Lê Thị Thảo, giáo viên dạy văn trường Bùi Thị Xuân.

Mỗi ngày khi đi học về, Tâm thường ghé lại ngôi nhà cạnh hồ Than Thở và đặt một lá thư tâm tình dưới mái nhà tranh. Chiều đi dạy về, cô giáo Thảo cũng đến ngôi nhà bên hồ để đọc thư của chàng trai đã gửi và đáp lại lá thư của chàng trai. Thời gian trôi qua, tình cảm cả hai trở nên nồng thắm. Tâm và Thảo thề non hẹn biển sẽ nên duyên vợ chồng, chờ ngày anh ra trường sẽ cưới nhau.

hồ than thở

Hình ảnh: hồ Than Thở.

Thế nhưng vì gia cảnh khó khăn, cô vốn là trẻ mồ côi được các nhà sơ nuôi dạy từ nhỏ, còn Tâm là con của một đại gia đình giàu có ở Vĩnh Long. Chính vì sự chênh lệch giai cấp nên gia đình Tâm ngắn cản không cho cả hai đến với nhau

Ngày Tâm tốt nghiệp, gia đình ép buộc anh về quê cưới một người con gái giàu có. Vì giữ trọn chữ hiếu, Tâm đành rời xa cô Thảo. Khi biết anh Tâm đã có gia đình, cô Thảo rơi vào trạng thái tuyệt vọng rồi một buổi chiều tháng 3/1956, cô đã gieo mình xuống hồ Than Thở tự vẫn. Trước khi tự vẫn, cô Thảo đã xé tà áo dài trắng và viết lên 2 câu thơ, hiện vẫn còn để lại bên bờ hồ:

“Tà áo trắng nay tình ta đã hết

Chút tình này xin trả lại cho nhau”

Trước khi quyên sinh, cô đã để lại bức thư nhờ người đời nếu ai vớt được xác hãy chôn ở đồi thông bên cạnh Hồ Than Thở, nơi ngày xưa hai người từng hẹn hò, để cô được ở cạnh những ký ức của mình.

đồi thông hai mộ 2

Vài tháng sau, anh Tâm quay lại Đà lạt thì biết được người mình yêu đã chết. Chàng ra mộ nàng bên cạnh hồ Than Thở, than vãn hồi lâu rồi quyết định nhập ngũ. Trong thời gian chiến đấu, anh bị thương nặng,m trước khi mất anh nhờ bạn bè đưa thi thể về Đà Lạt để chôn cạnh cô Thảo và làm hai người chung tấm bia mộ, viết lên trên đó những dòng thơ trong cuốn nhật ký của anh để trọn tình nghĩa với người thương yêu.
Trong cuốn nhật ký, anh Tâm viết về mối tình của mình như sau:

“Nước biếc non xanh dù biến đổi
Mối tình chung thủy Thảo trong Tâm”
Chiều chưa xuống mà nắng vàng vội tắt
Đêm chưa về mà cỏ đã đầm sương
Cả núi rừng ngấn lệ tiếc thương.
Cho mối tình ngang trái của đôi uyên ương không thành…”

Thời gian sau, người vợ của anh Tâm lên Đà Lạt thấy hai mộ kề nhau đem lòng ghen tức. Cô để cho hai người nằm cạnh nhau được 3 năm. Mãn tang, cô đem thi hài anh về quê Vĩnh Long để chôn cất.

đồi thông hai mộ 1

Ngày nay hai địa danh Hồ Than Thở và Đồi Thông Hai Mộ từ lâu đã đi vào trong lòng du khách với những trải nghiệm nhẹ nhàng, sâu lắng, đầy cảm xúc về tình yêu bất diệt đôi lứa.
Tại đây du khách không chỉ cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên núi rừng hoang sơ mà còn thấy được tình yêu chung thuỷ trong câu chuyện thâm tình bí sử gắn liền với “Đồi Thông Hai Mộ” này.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:,

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946