Administrator

Tin tức - 25/12/2018 - 401 Lượt xem

Theo Dòng Lịch Sử Tiến Hoá Của Sài Gòn

Tính cho đến nay, lịch sử Sài Gòn đã hơn 300 năm, lấy mốc từ năm 1698 là năm Thống suất Chưởng Cơ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh tuân lệnh chúa Nguyễn vào phía Tây Nam Đàng trong khai lập hệ thống hành chính.

lịch sử sài gòn

Hình ảnh: Lịch Sử Sài Gòn

Trước năm này, còn có một thời kỳ tiên khởi, rất có thể, kể từ những năm đầu của 1600, đã có nhiều lưu dân Việt tới khai phá định cư.  Vì thế, theo sách cũ, vào năm 1623 ở vùng Sài Gòn ngày nay đã có lập ra một đồn thu thuế ở xóm Bến Nghé. Còn có thêm một đồn thứ 2 ở xóm Gòn vào khoảng giữa quận 5 hiện giờ. Tiếp theo đó có những đồn thu thuế khác ở các vùng lân cận, có chữ “Thủ” đứng đầu như Thủ Thiêm, Thủ Đức, Thủ Thừa, Thủ Dầu Một.

Từ khoảng năm 1674 tới năm 1690, ở vùng đất từ chùa Cây Mai (quận 11) tới trường đua Phú Thọ (quận 11) bây giờ, có xây dựng dinh thự của phó Vương Miên Nặc Nôn và doanh trại.

Từ năm 1679, người Minh Hương khai hoá định canh, định cư, lập chợ, mở thương cảng buôn bán với tàu buôn người nước ngoài, ở cù lao Phố (Nông Trại Đại Phố, thuộc Biên Hoà bây giờ) và chợ ven sông (khu cột cờ Thủ Ngữ) để giao thương. Có nhiều tàu thuyền nước ngoài tới buôn bán, trong đó có tàu của Nhật Bản và Trung Quốc.

lịch sử sài gòn 1

Hình ảnh: lịch sử Sài Gòn tuyến đường chính.

Từ Năm 1679 , có thêm sự kiện: ta đã lập đồn dinh ở Tân Mỹ (gần ngã tư Cống Quỳnh – Nguyễn Trãi ngày nay) nằm bảo vệ lưu dân, và hướng dẫn người Hoa Tỵ nạn (dân và quân giải giới của Trần Thắng Tài, Trần An Bình) đến làm ăn sinh sống.

Năm 1690, ta đã xây dựng thành Bát Quái và những công sự chính. Thành Bát Quái có hình hoa sen, mở ra tám cửa có tám con đường quang dọc.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946