Administrator

Tin tức - 26/04/2019 - 556 Lượt xem

Tháp Cánh Tiên – Khám Phá Văn Hoá Đặc Sắc Người Chăm Tại Bình Định

Tháp Cánh Tiên được xây dựng vào thế kỷ 12, là công trình di tích hiếm hoi còn nguyên vẹn của nền văn hoá Chăm Pa. Tháp toạ lạc tại trung tâm thành Đồ Bàn, thuộc làng Nam An, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, cách thành phố Quy Nhơn 27 km về phía Tây Bắc.

tháp cánh tiên

Bề mặt của tháp Cánh Tiên vuông, nhiều tầng được xây bằng gạch cao gần 20m, đứng từ xa trông giống như đôi cánh của nàng tiên đang bay trên không trung vì thế mà người dân bản địa đặt tên là tháp Cánh Tiên.

Ngôi tháp này là điển hình về mặt kiến trúc xây tháp của Bình Định vào thế kỷ 12. Kết cấu gồm tiền sảnh và đền thờ. Phía ngoài thân tháp ở các mặt tường đều được trang trí những cột ốp; các khung dọc đều nhô ra.

Tháp Cánh Tiên được xây dựng một phần bằng sa thạch ở nửa phía ngoài của các cột ốp tường và cả ở các góc diềm mái, và các chi tiết ở bốn góc mỗi tầng của ngôi tháp đều bằng đá hình duôi phượng nhô ra.

tháp cánh tiên 1

Ngoài các ngôi tháp đã nêu, tỉnh Bình Định là nơi có nhiều ngôi tháp như tháp Phú lộc ở xã Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, tháp Bình Lâm ở xã Phước Hoà, huyện Tuy Phước đều được xây dựng từ thế kỷ 11 đến 15.

Các nhà nghiêm cứu đã đánh giá Tháp Cánh Tiên là một trong những tháp được đánh giá là khá cầu kỳ. Đến đây, bạn sẽ tận mắt trông thấy những hoa văn trang trí với những đường nét tinh xảo, đối xứng. Phía trên vòm cửa là những hình vẽ đầy tinh tế, tất cả hiện lên vẻ đẹp trang nhã, uy nghi.

tháp cánh tiên 2

Hình ảnh nổi bật nhất là những bức tượng người phụ nữ bán thân đầu đội mũ, tay cầm hoa sen tuyệt đẹp. Người ta nói đó là hình ảnh của công chúa Huyền Trân nổi tiếng thời bấy giờ, và là một trong những người dầu tiên mở đường mở rộng vùng đất đại Việt về phương nam.

Trải qua hàng trăm năm tháng, sự tàn phá của thời gian, nhưng tháp vẫn giữ được vẻ đẹp đặc trưng vốn có của nền văn hoá Chămpa. Tháp được đánh giá là biểu tượng của văn hoá đặc sắc vương quốc cổ Chăm Pa và cũng là địa điểm du lịch Bình Định không thể thiếu.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946