Administrator

Tin tức - 20/12/2018 - 591 Lượt xem

Thắng Cảnh Lư Khê Ngư Bạc, Hà Tiên

Lư Khê Ngư Bạc, xưa kia có 2 nhánh sông trổ, một nhánh đổ ra biển, một thông với vũng Đông Hồ. Nơi hợp lại của 2 dòng nước tạo thành một ao rộng, nước sâu và nhiều cá. Trái với Lư Khê, 2 bên là những ngọn núi nhỏ nhấp nhô cùng túp liều tranh lụp xụp của dân chài.

lư khê ngư bạc

Sau những chuyến đi biển dài ngày, ghe tàu tấp nập trở về khe Lư khê trú ngụ, nghỉ ngơi. Còn ai muốn tận hưởng cái nhà của thú đi câu thì con rạch này có khá nhiều cá để họ có thể thực hiện niềm vui thú của mình.

Lư là loại cá vược, khê là khe, là rạch. Ngư là nhà thuyền chài, người câu cá, đánh bắt cá. bạc là thuyền đỗ bến. Lư Khê ngư bạ là cảnh rạch vược, nơi có bến đậu của các thuyền đánh cá.

Lư khê đối lại với Lộc Trĩ rất cân xứng. Rạch Vượt hay là Lư Khê trổ ra hai vàm. Một vàm trổ ra Đông Hồ, một vàm trổ tra chân núi Gành, làng Thuận Yên, vàm này đã bị lấp.

Chỗ ngã ba hợp lưu hai dòng nước, trướcc kia có mở ra một vũng rộng lớn như ao hồ, nước sâu trong mát biến thành một cảnh đầm nước thiên nhiên thơ mộng. Mạc Thiên Tích có dựng ở đây một ngôi điếu đình làm chổ câu cá thư giản, tịnh dưỡng tinh thần.

Lúc này, Mạc Thiên Tích có nỗi phiền muộn u hoài, vì đó là cảnh lư Khê ngư bạc còn có tên gọi là Lư Khê Nhàn Điếu.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946