Administrator

Tin tức - 31/01/2019 - 459 Lượt xem

Thăm Quan Thiền Viện Trúc Lâm, Đà Lạt Huyền Bí

Thiền Viện Trúc Lâm từ lâu đã in sâu vào tâm trí du khách khi đến với du lịch Đà Lạt, bởi nơi đây không chỉ là điểm du lịch tâm linh, với phong cảnh hữu tình nằm trên núi Phụng Hoàng, phóng tầm nhìn ra hồ Tuyền Lâm xanh ngắt, mà nơi đây đã để lại trong lòng du khách những cảm giác bồi hồi khi xa cách Đà Lạt.

thiền viện trúc lâm

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt làm say đắm lòng người bởi một bức tranh non nước hữu tình, là một nơi không thể bỏ qua của mọi phật tử phương xa hoặc khách lữ hành khi ghé thăm quan Đà Lạt.

Về lịch sử hình thành của Thiền Viện Trúc Lâm, Đà Lạt: được xây dựng vào năm 1994,m có toà bửu tháp uy nghiêm với đại hồng chung cao 1,98m, nặng 1,1 tấn, được đúc ở Huế.

Ngọn đồi mà thiện viện được kiến tạo vào mùa xuân năm Quý Dậu (ngày 8/4/1993) mang tên Phượng Hoàng, đối diện với hồ Tuyền Lâm. Sau một năm xây dựng, thiền viện được khánh thành vào ngày mồng 8 tháng 2 năm Giáp Tuất (19.3.1994). Thiền viện nằm trong khuôn viên rộng 24,5 ha với 3 khu vực riêng biệt gồm: khu ngoại viện dành cho khách thập phương bá tính và 2 khu nội viện dành cho tăng ni, có phân chia ranh giới rõ ràng.

hồ tịnh tâm

Hình ảnh: hồ Tịnh Tâm

Người phác thảo thiết kế cho thiền viện là kiến trúc sư Ngô Viết Thụ. Viện trưởng đầu tiên là hoà thượng Thích Thanh Từ, ngoài 70 tuổi. Thiện Viện Trúc Lâm được coi là nơi tu thiền lớn nhất Việt Nam.

Năm 2000, Thiền Viện Trúc Lâm có 120 tăng, ni và là nơi tu học của các cư sỹ Phật giáo cả nước.

Thiền viện không tụng kinh bằng tiếng Phạn hay tiếng Hán như các chùa khác mà bằng tiếng Việt dễ hiểu. Ở đây cũng không theo lễ ngi cúng tế hay đi tụng kinh đám ma, chỉ tập trung răn dạy tu sỹ và Phật tử phải “thiền định”.

Các tăng ni muốn thành tu sỹ của Thiền Viện Trúc Lâm phải tốt nghiệp ít nhất lớp 12 và phải học qua trường Phật học căn bản hoặc ít nhất có ba năm tu học ở các chùa và được chính viện trưởng tuyển chọn.

Khi đi thăm quan Thiền Viện Trúc Lâm du khách cần lưu ý:

thiền viện trúc lâm 1

+ Bởi đây là nơi thanh tịnh và tu hành của nhiều phật tử, vì vậy Thiền Viện quy định không buôn bán, tụ tập bên trong. Du khách cần ăn mặc lịch sự, quần áo chỉnh tề, váy ngắn và trang phục gợi cảm không được vào.

+ Tại chánh điện bạn phải bỏ giày dép ra ngoài, khi đến hành hương, cúng bái, không được chụp ảnh bên trong chánh điện. Du khách không được thăm quan tại khu nội tăng, nội ni.

+ Tại Thiền Viện Trúc Lâm có chổ để xe máy miễn phí. Đường lên Thiền Viện có một đoạn dốc nguy hiểm, bạn cần đi đứng cẩn thận, hoặc bạn có thể đi đường vòng phía sau Thiền Viện.

Thăm Quan Thiền Viện Trúc Lâm.

thiền viện trúc lâm 2

Khi du khách vào bên trong Thiền Viện có diện tích 192m2 thờ phật Thích Ca Mâu Ni cao 2m, tay phải ngài cầm cành hoa sen đưa lên điển tích. Hình ảnh của tượng này trông giống như tượng khổng lồ tại chùa Vạn Hạnh.

Trên khu chánh điện có bức phù điêu chạm khắc tinh sảo về 8 tướng thị hiện của Đức Phật. Bên tả đức Phật Thích Ca còn có tượng Bồ Tát Phổ Hền cưỡi voi trắng 6 ngà còn bên phải là tượng bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử.

Bên ngoài chánh điện là lầu trống và lầu chuông, bên trong lầu chuông là quả đại hồng chung nặng 1,1 tấn có khắc những bài kệ có ý nghĩa đạo lý rất cao, nơi đây được nhiều du khách đến để thăm quan, cầu mong được sức khoẻ và thịnh vượng trong trong những dịp lễ tết, nhất là tết âm lịch, lượng du khách du lịch Đà Lạt là khá cao. Công ty Du Lịch Việt đang khai thác tuyến tour du lịch Đà Lạt, với đầy đủ địa điểm thăm quan trong đó có Thiền Viện Trúc Lâm.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946