Administrator

Tin tức - 28/09/2019 - 350 Lượt xem

Thăm Quan Quần Thể Núi Trầm Tại Chương Mỹ

Quần Thể di tích núi Trầm ở thôn Long Châu, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, cách Hà Nội tầm 20km, cũng theo quốc lộ 6. Là một ngọn núi không chỉ có phong cảnh sơn thuỷ hữu tình mà là nơi quần tụ nhiều di tích, chùa chiền có ý nghĩa tâm linh, giá trị lịch sử, văn hoá lâu đời ở xứ Đoài.

núi trầm chương mỹ

Giữa một vùng đồng bằng trù phú, một dãy núi đá vôi vượt lên. Thế núi trên vùng đất này thật đẹp lạ. Vào năm 1576, vua Lê Chiêu Tông cho dựng hành cung rồi ra lệnh đào sông, khai suối quanh núi để du ngoạn mỗi khi nhàn rỗi. Hiện nay, xung quanh núi Trầm Chương Mỹ còn lưu lại nhiều di tích kiến trúc qua nhiều thời kỳ như chùa Trầm còn gọi là chùa Long Châu, chùa Quan Âm, chùa Vô Vi, chùa Ba Lang, đền thờ Cao Sơn, đền Mẫu.

núi trầm chương mỹ 1

Núi Trầm Chương Mỹ gắn liền với truyền kỳ vô cùng huyền bí, rằng núi Trầm là viên ngọc trắng rơi xuống từ trời, khi chạm đất ven sông Đáy liền hoá thành 5 con chim phượng hoàng nhô đầu thành 5 đỉnh núi. Chính vì thế núi Trầm có tên là Ngũ Nhạc Sơn sau đổi thành núi Tử Trầm.

Để lên núi Tử Trầm, du khách chỉ cần mất khoảng 10 phút là có thể lên được lưng chừng nhờ hệ thống đường xá lên núi được đầu tư bê tông hoá. Tại núi Trầm Chương Mỹ có một khoảng không gian bằng phẳng bên trên du khách có thể thuận tiện cho việc quan sát 5 đỉnh núi đá vôi nổi bật. Hiện có nhiều lối mòn nhỏ để bạn có thể đi khám phá 5 đỉnh núi trên.

núi trầm chương mỹ 2

Núi Trầm Chương Mỹ có nhiều hang động kỳ bí. Động Long Tiên là một động đẹp, cửa hang không lớn nhưng lòng hang rất rộng và cao. Trên trần là vách hang buông rủ xuống hàng trăm nhũ đá lạ. Bên trong động còn lưu lại nhiều di vật có giá trị về mặt lịch sử và nghệ thuật, đặc biệt là tượng Phật A Di Đà với tư thế ngồi thiền trên toà sen, vẻ mặt đôn hậu, trầm mặc suy tư, miệng thoáng cười cảm thông cứu độ.

Tượng được tạc tinh xảo đến mức sinh động từng chi tiết. Trên trần và vách đá gần cửa hang nhiều bút tích của các danh nho tài hoa từ cuối thời Lê đến đầu thời Nguyễn với gần 20 bài vịnh, văn thơ, nội dung ca ngợi vẻ đẹp của vùng núi này.

ở khu vực núi Trạo liền kề với núi Trầm Chương Mỹ có chùa Vô Vi là một cổ tự được dựng từ năm 968, lưu giữ được nhiều văn bia có giá trị lịch sử và nghệ thuật.

Danh thắng Núi Trầm hiện là điểm thăm quan lý tưởng với nhiều du khách du lịch Hà Nội, nhờ có vị trí gần nên bạn hoàn toàn có thể đi về trong ngày. Khi có dịp bạn hãy khám phá ngọn núi huyền bí này nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946