Administrator

Tin tức - 23/10/2019 - 317 Lượt xem

Thăm Quan Phố Ràng – Lào Cai

Cách thủ đô Hà Nội tầm 300km về phía tây Bắc, dọc theo quốc lộ 70 đến thị trấn Phố Ràng, trung tâm kinh tế văn hoá của huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Đền thờ phúc Khánh nằm trên ngọn đồi trung tâm thị trấn ngày nay là nơi thờ chúa Bầu, là hai anh em Vũ Văn Uyên và Vũ Văn Mật. Vị thủ lĩnh đã nhìn thấy được địa thế cửa ngõ án ngữ của phố Ràng Lào Cai nên đã chọn nơi đây để xây dựng thành Nghị Lang.

phố ràng lào cai 1

Phố Ràng là một trong những cửa ngõ của tỉnh Lào Cai. Từ Hà Nội lên theo hướng Tây Bắc, dọc theo quốc lộ 4D, khi xe qua khỏi địa phận tỉnh Yên Bái, với đường rắn bò vòng vèo quanh co, tới đoạn cách Hà nội tầm 300km thì du khách gặp ngay khu phố xá. Đây là phố Ràng, trung tâm của huyện Bảo Yên, cửa ngõ phía Nam của tỉnh Lào Cai.

Dáng vẻ của phố Ràng Lào Cai ngày nay rất tĩnh lặng, an nhàn nhưng trước đây nơi này đã trải qua nhiều biến cố. Vì có vị thế chiến lược, phố Ràng đã phải gánh lấy trách nhiệm lịch sử, bảo vệ trường tồn dải biên cương miền Tây Bắc đất nước. Nhiều dấu tích lịch sử còn để lại.

Đây là trấn thống sứ Tuyên Quang vào triều Lê, vào khoảng những năm từ 1512 đến 1522, là căn cứ của hai anh em Vũ Văn uyên và Vũ Văn Mật,m sau đó còn có tên là thành Nghị Lang. những di vật của thành Nghị Lang đang được ngành văn hoá sưu tầm bổ sung vào kho tàng và trưng bày với hậu thế về lòng tự hào của dân tộc và ý chí của tiền nhân xưa trong việc giữ gìn, bảo vệ lãnh thổ.

phố ràng lào cai

Ở phố Ràng Lào Cai có đài ghi công trên ngọn đồi được xây dựng và hoàn thành vào năm 1999 để ghi công các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong trận chiến đấu tiêu diệt đồn giặc vào ngày 24, 25 tháng 6 năm 1949. “Trận Phố Ràng” cùng với các tên tuổi nhà văn liệt sỹ Trần Đăng đã đi vào lịch sử nước ta.

Phố Ràng Lào Cai là điểm đầu của tỉnh về tiềm năng du lịch Lào Cai về sinh thái, nghỉ dưỡng và văn hoá lịch sử có truyền thống lâu đời. Dừng chân tại phố Ràng, du khách có thể theo đường 279 đi vào các xã Vĩnh Yên, Nghĩa Đô của người Tày, nơi đây vẫn còn nguyên vẹn bản sắc văn hoá truyền thống cảu dân tộc ngày này. Qua núi Mã Yên (núi có hình dạng như cái yên ngựa), du khách tới sông Hồng, tại đây có ga tàu hoả Bảo Hà và đền thờ ông Hoàng Bảy, một danh tướng có công lớn vào cuối đời Lê, niên hiệu Cảnh Hưng, khoảng năm 1740.

trái cây phố ràng

Phố Ràng có nhiều vườn cây trái, hương vị đậm đà, có nhãn, vải, mơ, mít, hồng, xoài và nhiều thứ trái cây ngon ngọt khác. Phố Ràng còn đem lại cho du khách ấn tượng về rượu nồng ấm, được chưng cất từ nước phố Ràng tinh khiết, có thể làm mềm môi khi nhấm nháp với cá chiên, cá nạc vàng ruộm thơm lừng.

Cơm gạo ở đây có hương vị rất đặt biệt, nếu du khách yêu cầu, các hàng quán và ngay cả những gia đình mà du khách ghé thăm bất ngờ cũng có thể sẵn lòng phục vụ món cơm lam khá mềm dẻo, thơm ngon hoặc cơm nếp bảy màu gói trong lá dong. Loại cơm nếp này có cách ăn cũng rất dân dã, bốc ăn bằng tay là ngon nhất.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946