Administrator

Tin tức - 26/02/2019 - 378 Lượt xem

Thăm Quan Nhà Vườn Huế

Trong thời đại công nghiệp phát triển, nhiều khu trung tâm mua sắm mọc lên tại đô thị lớn mất khoảng không gian để con người nghỉ ngơi, thư giãn. Nhà vườn Huế chính là địa điểm để đáp ứng nhu cầu đó của con người.

Với những du khách yêu quý thiên nhiên có thể tìm về nhà Vườn Huế khi đi du lịch. Tại đây bạn sẽ trải nghiệm cảm giác, thanh thản, bình yên mà không nơi nào có được. Nhà Vườn từ lâu đã trở thành tinh hoa kiến trúc của xứ Huế.

nhà vườn huế

Thành phố Huế hiện có một số nhà Vườn râm mát quanh năm. Có những làng nổi tiếng như làng Kim Long (nay là phường Kim Long), Dương Nỗ, An Biên… Đặc tính và cũng là thú vui của Huế là êm ả, nhàn hạ có phong cách sang trọng. Sinh hoạt làng vườn Huế tạo thêm dáng vẻ thanh thản cho người dân Huế và khách du lịch Huế và cũng làm tăng thêm thú vui nhà nhã, trầm lắng.

Làng vườn Huế có tác dụng về kinh tế và thẩm mỹ. Người dân cố đô thường có thói quen dành một phần năm đất vườn cho thú vui chơi hoa cây cảnh. Một khóm trúc kiểng, một bụi hồng, một chậu cúc hay một cội mai màu sắc sinh động. Bốn phần năm khu đất còn lại dùng để trồng cây ăn trái và trồng rau xanh.

Nghề làm vườn ở Huế cũng khá phổ biến, thể hiện sự cần cù chịu khó, đòi hỏi những bàn tay khoé léo với một số trình độ nghệ thuật chăm sóc, lai tạo, kinh nghiệm lai ghép cùng óc thẩm mỹ cao.

nhà vườn huế 1

Nhà Vườn Huế đã bao đời cung cấp cho đất nước quê nhà nhiều cây trái ngon ngọt như cam Mỹ Lợi, thanh trà Nguyệt Biếu, quý Hương Cần, nhãn lồng Kim Sơn, vải trạng Phụng Tiên…

Huế đẹp mộng mơ nhờ có sông Hương tươi mát thắm đượm duyên tình nhờ làng cây trái ngát hương ôm ấp đôi bờ. Những khu vườn đầy mít, dứa, chè ở làng Tuần, vườn hoa muôn màu sắc ở Nguyệt Biếu với huệ trắng muốt, hoa hồng đỏ thắm bãi bồi và những hàng dâm bụt rực rỡ các ngõ làng.

Vườn chùa Huyền Không cũng là một thế giới đặc sắc về hoa quả. Cửa thiền thêm phần mát mẻ với cây cảnh dịu dàng, vườn hồng, cây trái sum suê, phong lan quý nở đủ bốn mùa.

nhà vườn huế 2

Nếu Kim Long là một làng nổi tiếng hội tụ nhiều nhà vườn Huế với hoa quẩ từ Bắc vô Nam thì An Biên cũng được nhiều người biết đến, với sự đồn đại lan rộng là một khu vực có nhà Vườn đa dạng phong phú với nhiều loại hoa như trà mi, hải đường, tường vi, mẫu đơn, lài, lý phong lan, sim, đồng tiền, mua,.vv…

Bên trong và giữa khu vườn thường là những mái nhà cổ kính. Thấp thoáng trong các tán lá và sau các lùm cây hoa trái là những ngôi nhà có những bộ vì kèo, trụ cột chạm trổ công phu. Ngói tuy xưa, lớp từng có thể mờ rêu lại là những thách đố với thời gian mưa nắng.

Tất cả đều tạo nên những nét chấm phá trong một bức tranh làng quê êm đềm tuyệt mỹ. Đó cũng là nét đẹp thanh thản, tự nhiên của Huế mà nhiều người từ các phương khác đến nhìn thấy phải thèm ước mà không sao thực hiện được.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946