Administrator

Tin tức - 31/05/2019 - 397 Lượt xem

Thăm Quan Làng Thổ Hà – Đình Thổ Hà, Bắc Giang

Đình Thổ Hà, thuộc Làng thổ Hà là một trong những địa danh du lịch đang thu hút du khách. Một khi du lịch thăm quan miền đông Bắc, bạn không thể không ghé thăm quan, khám phá những danh lam thắng cảnh, tìm về với cuộc sống bình yên, thanh tịnh, làng Thổ Hà là một nơi như thế.

Làng Thổ Hà là một trong ba làng thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, có chùa, đình, miếu,… Theo người dân Kinh Bắc, là làng có đầy đủ thiết chế văn hoá làm cơ sở duy trì đời sống văn hoá tâm linh của cộng đồng dân cư, đồng thời cũng là tài nguyên để phát huy loại hình du lịch tâm linh.

làng thổ hà

Ngôi đình Thổ Hà là một công trình điêu khắc nghệ thuật đã được nhà nước công nhận là một di tích lịch sử văn hoá năm 1960. Còn chùa Đoan Minh ở làng Thổ Hà được xây dựng vào thế kỷ XVI theo kiểu “nội công ngoại quốc” cũng có quy mô bề thế, hoành tráng với toà phật điện cổ kính và những tượng phật cổ quý.

Đền của làng Thổ Hà được xây dựng ở phía bắc sông Cầu, cạnh ngôi chùa Thổ Hà, có pho tượng khổng tử bằng đồng cùng các bia đá ghi danh những vị đã đỗ ở các kỳ thi trước kia.

Địa Điểm Du Lịch Làng Thổ Hà, Bắc Giang.

Du khách đến thăm quan làng Thổ Hà có thể thăm quan chùa, đình, miếu thờ trên một vùng gần kề nhau cho thấy những người dân đã có đời sống văn hoá tâm linh từ nhiều đời truyền lại, họ tổ chức lễ hội của làng vào ngày 21 – 22 tháng giêng âm lịch từ nhiều thế hệ một cách công phu.

làng thổ hà 1

Họ chọn những người đủ tiêu chuẩn vào vai của đám rước phụ trách từng phần việc, kể cả người chủ tế và ban tế,..vv.. Ban tế thường gồm 15 cụ tuổi 60 trở lên, có một vị chủ tế đọc văn tế. Còn người được chọn làm tổng cờ, tổng kiếm, mang gươm trường,… Đều là những người đàn ông vạm vỡ có tuổi từ 30 – 40 và gia đình họ được thôn xóm chọn làm gia đình nề nếp.

Những người vác cờ, khiêng kiệu, khiêng trống, chiêng,..vv.. để cúng lễ có tuổi từ 18 trở lên và không hề vi phạm pháp luật và tục lệ của làng Thổ Hà. Đồng thời người dân cũng chuẩn bị vật lễ đầy đủ để cúng lễ. Đến chiều ngày 21, ban tổ chức có mặt tại đình làng, ăn ngủ tại đó lo đầy đủ đèn, hương,.vv..

làng thổ hà 2

Đúng 6 giờ sáng ngày 22, những người tham gia đám rước có mặt đầy đủ và đội hình được hình thành có trật tự như bộ phận rước cờ tổ quốc đi trước, đến đoàn có cờ hội, cờ ngũ hành, trống tiền, chiêng tiền, long đao, múa trống, múa sênh tiền, hương án, kiệu thánh,…vv.. Sau cùng đến các cụ và trai tráng trong thôn.

Đến cửa đình là lễ tế bắt đầu với một cụ cao tuổi đọc văn tế kể công đức của các vị thánh đối với thôn làng, mời vị đó về dự lễ, cầu mong ban phúc cho thôn làng… Các trò chơi sau lễ hội được tổ chức như chọi gà, đấu vật, cờ tướng, bơi chải, hát quan họ trên sông, bơi thuyền cùng với các môn thể thao cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền,…vv..

làng thổ hà 3

Du khách tham dự lễ hội làng Thổ Hà hàng năm là một dịp thực hiện trải nghiệm loại hình du lịch tâm linh trong đời sống văn hoá. Vẻ đẹp cổ kính, thuần việt, dân dã và mến khách của làng thổ Hà và vị thế gần thành phố Hà Nội, đình Thổ Hà đã mang lại sự hấp dẫn lớn đối với người dân thủ đô, những người yêu mến kiến trúc, nghệ thuật dân gian, cùng giới trẻ đang muốn tìm về cội nguồn dân tộc, có dịp du lịch Bắc Giang, bạn hãy khám phá Làng Thổ Hà nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946