Administrator

Tin tức - 26/09/2019 - 325 Lượt xem

Thăm Quan Di Tích Núi Dinh, Bắc Ninh

Núi Dinh là một ngọn núi đẹp nằm trên hai phường Thị Cầu và Đáp Cầu tại thành phố Bắc Ninh. Người dân địa phương gọi tên núi là núi Pháo Đài hay núi Thanh.

Ngọn núi này đã ghi nhận những chiến tích anh hùng của dân tộc ta trong những cuộc kháng chiến chống giặc giữ nước. Núi Dinh là điểm diễn ra những trận đánh ác liệt giữa quân dân ta và giặc ngoại xâm.

Trong thời kỳ kháng chiến chống quân Tống xâm lượt vào thế kỷ thứ 11, Tướng quân Lý Thường Kiệt đã cho quân và dân ta xây dựng nên phòng tuyến vững chãi sông Cầu để ngăn địch. Ông đã cho đại quân đóng tại núi Dinh và tổ chức phòng ngự, tấn công đánh bại đội quân xâm lược dưới sự huy của Quách Quỳ.

núi dinh

Vào thế kỷ 13, Quân và dân ta tiếp tục chống quân Nguyên Mông dưới sự chỉ huy của Trần Quốc Tuấn cũng xây dựng nên một phòng tuyến vững chắc tại Xương Giang và Thị Cầu. Nhờ phòng tuyến này đã giúp quân và dân ta đánh đuổi quân Nguyên Mông và giữ gìn trọn vẹn non sông đất nước.

Vào đầu thế kỷ 15, quân Minh xâm lược nước ta chiếm đóng tại thành Thị Cầu. Với sự kiên trì chiến đấu không biết mệt mỏi của quân và dân ta. Đến tháng 3/1427 đã chiến đấu đẩy lùi được quân địch.

Vào thời Tây Sơn, tại Núi Dinh – Thành Thị Cầu cũng diễn ra sự giao tranh quyết liệt của đội quân ta do tướng Phan Văn lân chỉ huy và quân đội Mãn Thanh.

Với lịch sử hào hùng, từng ghi nhận bao chiến tích của Núi Dinh vào tháng 3/1046 Núi Dinh là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh đến khi ghé thăm Bắc Ninh.

Trong kháng chiến chống Mỹ, những trận địa pháo lớn đã được đặt trên núi và đã lập được nhiều chiến công bắn rơi nhiều máy bay địch.

Hiện núi Dinh là một trong những điểm thăm quan hấp dẫn du khách khi du lịch Bắc Ninh, tìm hiểu về văn hoá lịch sử, những chiến công lẫy lừng mà cha ông ta đã đạt đạt được trong hàng trăm năm qua. Có dịp đến Bắc Ninh bạn hãy khám phá nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946