Administrator

Tin tức - 25/11/2019 - 348 Lượt xem

Thăm Quan Đền Thờ Chử Đồng Tử Linh Thiêng

Đền Chử Đồng Tử còn được gọi là đền Đa Hoà, là một ngôi đền nổi tiếng linh thiêng, thờ đức thánh Chử Đồng Tử cùng phu nhân là công chúa Tiên Dung, con gái của vua Hùng thứ 18.

Từ ngàn xưa, truyền thuyết về mối tình của nàng công chúc cành vàng lá ngọc Ngọc và chàng trai nghèo khó nhưng rất mực hiếu thảo đã trở thành một thiên tình sử đẹp trong kho tàng văn học nước ta.

Mối tình của Chử Đồng Tử và Tiên Dung, con người sống không tham danh vọng, phú quý vinh hoa, suốt đời chỉ tìm đến vẻ đẹp trong thiên nhiên, khai phá bãi bồi phù sa hỗ trợ cho người dân… đã đi sâu vào tâm linh của người dân trên đất nước Việt Nam.

đề chử đồng tử

Khi mất, vì ngưỡng mộ tình yêu đẹp và công lao của họ, người dân đã xây dựng nên đền Chữ Đồng Tử, còn gọi là đền Đa Hoà thờ thánh Chử Đồng Tử được tôn là tứ bất tử của thánh linh nước Việt, cùng phu nhân là Tiên Dung, con gái của vua Hùng thứ 18.

Từ thủ đô, du khách xuôi dòng sông Hồng tầm 20km, tới bến Bình Minh hoặc có thể đi theo đường bộ qua cầu Chương Dương rẽ phải, đi đường đê tầm 25km là tới đền thờ Chử Đồng Tử ở Khoái Châu, Hưng Yên. Tại đây có 2 ngôi đền đều thờ thánh Chử Đồng Tử. Một đền ở địa phận thôn Đa Hoà, bên dòng sông Hồng, nhìn ra bãi Tự Nhiên, nơi ngày xưa công chúa Tiên Dung xinh đẹp, kỳ ngộ và hợp duyên với chàng trai họ Chử nghèo khó. Ngôi đền thứ 2 thuộc địa phận thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, nơi chàng họ chử về sau trở thành thánh nhân cùng hai người vợ đi về trời.

Tuy hai ngôi đền đều thờ thánh Chử Đồng Tử và hai vị phu nhân, cùng kiểu dáng kiến trúc, nhưng có sự khác biệt nhau. Ngôi đền ở Đa Hoà được nhà nước xếp hạng di tích văn hoá năm 1962,nằm trong khuôn viên chữ nhật, diện tích khoảng 18.700 m2, mặt hướng chính Tây, cảnh quan tuyệt diệu.

Tổng thể kiến trúc có 18 ngôi nhà mái ngói cổ như 18 con thuyền mũi cong tượng trưng cho 18 đời vua Hùng. Trong đền còn giữ nhiều hiện vật, tư liệu, tượng thờ quý tôn vinh công ơn của thánh Chữ Đồng Tử, mối tình đẹp của chàng trai ngèo ở bên bãi sông ngày xưa và những chứng liệu về xây dựng, trung tu đền từ nhiều thế kỷ qua. Đặt biệt có đôi lọ bách thọ (một trăm chữ thọ Hán tự, không chữ nào giống chữ nào được khắc trên thành lọ bằng gốm) là một cổ vật vô giá.

Còn đền Dạ Trạch nằm trong không gian thoáng đãng cạnh đầm Dạ Trạch, được nhà nước xếp hạng di tích vào năm 1989, kết cấu chính từ ngoài vào trong gồm có lầu chuông, hồ bán nguyệt. Cạnh sân là điện thờ gồm 3 toà nhà. Toàn bộ nội ngoại thất, kiến trúc ngôi đền toát lên nét vẻ cổ kính, thiêng liêng.

lễ hội đền chử đồng tử

Lễ hội đền Chữ Đồng Tử được tổ chức ngày 10 đến 12 tháng 2 âm lịch hàng năm ở cả hai ngôi đền này, với nhiều nghi thức đặc sắc, có dịp du lịch Hưng Yên vào đúng dịp bạn có thể tìm hiểu thêm về lễ hội này.

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946