Administrator

Cẩm nang du lịch, Tin tức - 22/04/2019 - 398 Lượt xem

Thăm Quan Chùa Từ Quang Phú Yên

Chùa Từ Quang là ngôi chùa cổ trên 200 năm tuổi, được nhiều người biết với cái tên chùa Đá Trắng, toạ lạc tại vùng đá toàn màu trắng thuộc xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, cách thành phố Tuy Hoà 20km về phía bắc, được xây dựng dưới triều vua Quang Toản triều đại Tây Sơn năm 1797.

chùa từ quang

Ngôi chùa nằm trên độ cao khoảng 100m nhìn ra sông Cái. Con đường lên chùa quanh co được lát bằng đá tảng đến tận cửa chùa. Phía sau chánh điện là nhà tổ và khu vườn bảo tháp. Những tháp mộ được chạm khắc phù điêu hoa văn trang trí và hình tượng tứ linh. Chùa còn có vườn đầy xoài xanh đẹp – giống xoài Đá Trắng thơm ngon nổi tiếng ở Phú Yên.

Chùa Đá Trắng là một di sản văn hoá vật thể từng được các triều vua trước đây ban Sắc Tứ năm 1889 – 1890 nhưng đến năm 1929 thì bị hoả hoạn thiêu cháy, về sau các phật tử ở các tỉnh miền Trung đã quyên góp để xây dựng lại đàng hoàng. Hiện nay, chùa còn có một bảo vật là quả chuông Đại Hồng nặng 330 cân được đúc ở kinh đô Phú Xuân năm 1797, đến năm 1915 mới được đưa về chùa.

chùa từ quang 1

Những khách bộ hành khi đến hành hương chùa Từ Quang có nhận xét về cảnh trí chùa rất đặc sắc, xung quanh là núi cao, rừng rậm thâm u, bên dưới là dòng sông lớn. Tuyến đường thiên lý Bắc – Nam chạy ngang giữa cảnh núi, sông này. Chính vì vị thế thuận lợi, khí thiêng, sông núi hội tụ, chùa Từ Quang trở thành căn cứ bí mật của những cuộc khởi nghĩa, là điểm hội tụ của văn thân yêu nước.

cây xoài chùa từ quang

Vào những năm 1885 – 1887, khi vua Hàm Nghi ban chiếu Cần Vương, kêu gọi văn sỹ phu yêu nước đứng lên chống giặc Pháp. Tại Phú Yên, dưới sự lãnh đạo Lê Thành Phương, các nhà sư Bạch Thach Từ Quang Tự cũng tham gia. Chùa trở thành một pháo đài kiên cố cho đạo quân phó tướng Bùi Giảng chống lại giặc Pháp đổ bộ từ phía cửa biển Tiên Châu.

Ngày nay về với chùa Từ Quang, du khách cảm thấy bồi hồi, không chỉ về bề dày lịch sử, mà còn là cảnh quang nơi đây, với con đường lát gạch đá độc đáo, khu vườn tháp Tổ cổ kính theo phái đại Thừa hay quả đại hồng chung nặng 330 kg do vị hoà thượng có pháp hiệu Pháp Ngũ đúc vào năm Duy Tân thứ 9.

chùa từ quang 2

Khi đến chùa Từ Quang, du khách sẽ được thưởng thức vị ngon của những trái xoài cổ thụ Đá Trắng, đây là giống guý hiếm đang được tỉnh Phú Yêu tìm các gây giống và phát triển. Vừa qua vào ngày 9, 10 tháng giêng năm 2014, sở văn hoá thể thao và Du Lịch Phú Yên đã công bố cây xoài đá trắng này chính là di sản xoài ngự độc lạ hiếm có tại đất nước.


Đăng bởi: du lịch việt

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ:

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946