Administrator

Tin tức - 26/06/2019 - 473 Lượt xem

Thăm Mộ Bác Sỹ Alexandre Yersin, Tại Khánh Hoà.

Alexandre Yersin sinh ngày 22 tháng 9 năm 1963 tại Thuỵ Sỹ. Thân phụ của ông gốc là Thuỵ Sỹ và thân mẫu của ông gốc người Pháp. Ông là người đầu tiên tìm ra vi trùng bệnh dịch hạch và điều chế thành công huyết thanh để chữa trị căn bệnh nan y này. Đồng thời cũng là người tìm ra độc tố bệnh bạch hầu, có công lớn trong việc di thực cây cao su và cây Canh-ki-na vào Việt Nam và ông đã sáng lập nên trường đại học Y khoa Hà Nội, viện Pasteur Nha Trang.

mộ alexandre yersin

Khi mất, bác sỹ Alexandre Yersin được an táng tại ngọn đồi nhỏ gần trại chăn nuôi Suối Dầu, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Khánh Hoà, cách tp Nha Trang 20km. Khi du lịch tại Nha Trang du khách thường hay ghé thăm mộ bác sỹ Yersin để tìm hiểu về cuộc đời nhà bác học tài ba lỗi lạc này.

Lúc nhỏ ông học ở Thuỵ Sỹ, lớn lên học ở Pháp, đậu bằng tiến sỹ y khoa ở Pháp và nhập quốc tịch Pháp. Tháng 7 năm 1891, lần đầu tiên Alexandre Yersin đến đến thành phố Nha Trang. Đến cuối năm 1899 ông trở lại Nha Trang và lập viện Pasteur. Alexandre sống độc thân gần 50 năm ở Nha Trang, đã dành cả đời cho sự nghiệp khoa học và đã nghiêm cứu thành công thuốc chữa trị bệnh dịch hạch.

mộ alexandre yersin 1

Nhân dân Việt Nam ở xóm Còn của thành phố Nha Trang đều rất quý mến Alexandre, bởi ông sống rất giản dị và gần gũi họ. Chính ông đã tìm ra vùng đất Đà Lạt ở tỉnh Lâm Đồng qua nhiều cuộc thăm dò, thám hiểm công phu.

Ngày 1 tháng 3 năm 1943, Alexandre mất tại Nha Trang. Theo di chúc của ông, khi khâm niệm thi hài người ta đặt ông nằm sấp, đầu quay về phía biển để ông nhớ mãi ôm lấy mảnh đất quê hương thứ 2 của mình.

Khi thăm quan ngôi mộ của bác sỹ Alexandre Yersin du khách sẽ thấy ngôi mộ hình chữ nhật được xây dựng bằng xi măng và sơn màu xanh dịu mát, trên bề mặt có khắc hàng chữ Alexandre Yersin (1863 – 1943). Trong ngôi chùa Long Tuyền ngay cạnh đó trên điện thờ có đặt ảnh của Alexandre ngang hàng với các bức tượng bồ tát.

mộ alexandre yersin 2

Ngày nay, khi đi dọc tuyến quốc lộ 1A, qua địa phận xã Suối Cát, bạn sẽ thấy tấm biển ghi “khu mộ bác sỹ Yersin”. Từ đây để đến viếng mộ bác sỹ Yersin du khách có thể men theo con đường mòn rẽ vào khoảng 1km là đến nơi.

Mộ Alexandre Yersin nằm trên đỉnh đồi nhỏ, lối đi vào là những bậc đá hình cánh cung. Trông mộ khá đơn sơ, nằm tĩnh lặng dưới vòm cây xanh ngát. Tại đây có để lại những thông tin chi tiết trên bia đá về cuộc đời và sự nghiệp của ông, bảng thông tin này ghi bằng hai thứ tiếng Việt và Pháp được dựng gần mộ.

 alexandre yersin

Gần khu mộ Alexandre có xây dựng một am thờ nhỏ để du khách có thể thắp nhang tưởng nhớ đến người đã có công lớn trong y khoa và giáo dục. Mộ bác sỹ Yersin được xây dựng vào ngày 3/3/1943 và được nhân dân tỉnh Khánh Hoà bảo vệ, trùng tu, thể hiện lòng tôn kính với ông.

Hiện mộ bác sỹ Yersin đã trở thành một công trình di tích lịch sử quốc gia, công trình này tuy nhỏ nhưng được nhiều du khách viếng thăm, thể hiện tấm lòng tôn kính, ngưỡng mộ một nhà bác học đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp cứu người thoát khỏi những căn bệnh hiểm nghèo.

5/5 - (7 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946