Administrator

Tin tức - 29/11/2019 - 316 Lượt xem

Thăm Làng Tức Mặc – Nguyên Quán Nhà Trần

Đến Nam Định, du khách thăm quan vùng biển Hải Thịnh không nên quên một sự kiện lịch sử trong giai đoạn hào hùng của đất nước chống ngoại xâm.

Nếu là người hành hương, có lòng tín ngưỡng hoặc chú ý tò mò tìm hiểu sinh hoạt lễ hội, khi tới được Vụ Bản thì xem lễ hội Phủ Giầy, hội đền Bảo Lộc, hội Keo Hành Thiện, hội chùa cổ Lễ, cũng nên viếng các cảnh chùa, thắp hương ở chùa Phổ Minh, chùa Cổ Lễ, thăm khu di tích Phủ Giầy Thiên Hương, đình Hương Lộc và đền Bảo Lộc.

Quan trọng hơn, cũng nên nhớ ghi vào cuốn sổ tay, hoặc dặn lòng phải đến cho kỳ được nơi quê hương tông tổ của Đức Thánh Trần tức Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Nói cách khác, du khách du lịch Nam Định chú ý đến nguyên quán của tổ tiên nhà Trần để ngắm nhìn di tích cung điện triều đại này ở làng Tức Mặc.

làng tức mặc

Làng Tức Mặc ở phía Bắc ngoại thành Nam Định, là quê hương nhà Trần, cũng là nơi đất thiêng sinh ra vị anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn, người đã được thế giới công nhận là danh tướng tài giỏi bậc nhất vào thời trung đại.

Di tích cung điện xưa rộng tới hàng chục hecta, từ đền Thiên Trường, Cổ Trạch (thời các vua Trần và Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn) đến chùa Phổ Minh.

Sử sách cũ đã ghi, vào năm 1239 vua Trần Thái Tông cho xây dựng hành cung ở làng quê mình để lúc thư nhàn về thăm. Đến năm 1262, Thái thượng hoàng đến chơi hành cung ở Tức Mặc, ban yến tiệc cho dân và phong làng Tức Mặc lên làm phủ Thiên Trường, dựng cung Trần Quang để cho các vua đã nhường ngôi (lên làm Thái Thượng Hoàng) về ở.

Phía Tây cung đình là chùa Phổ Minh, được dựng một cung riêng cho các vua đường triều tới nghỉ trong mỗi dịp về thăm Thái Thượng Hoàng.

Bảy thế kỷ trôi qua, khu cung điện không còn nữa, nay chỉ có đền Thiên Trường thờ 14 vị vua nhà Trần, đền Cổ Tạch thờ Đức Hưng Đạo Vương và chùa Phổ Minh với tháp Phổ Minh nổi tiếng từ bao giờ.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946