Administrator

Tin tức - 24/07/2019 - 332 Lượt xem

Lễ Tết Cổ Truyền Chol Chnam Thmay Của Người Khmer

Lễ Tết Chol Chnam Thmay là một trong những lễ lớn để đón chào năm mới của người dân tộc Khmer ở Nam Bộ. Khmer là cộng đồng dân tộc có số lượng người đứng thứ 3 trong 51 dân tộc thiểu số tại tp Hồ Chí Minh.

Đồng bào Khmer đón không khí tết Chol Chnam Thmay trong không khí tươi vui rộn ràng với nhiều lễ nghi mang đậm nét văn hoá đặc sắc. Dân tộc có nhiều lễ hội trong năm, nhưng tết năm mới vẫn là lễ chung của người Khmer ở một số tỉnh đã sinh sống lâu đời.

Tết chol chnam thmay

Lễ tết năm mới thường bắt đầu vào ngày 13 – 14 tháng 4 hàng năm và thường diễn ra trong 3 ngày ở ngôi chùa Miên. Ở tp Hồ Chí Minh, lễ tết diễn ra ở ngôi chùa trên đường Trần Quốc Thảo, quận III với nghi thức rước Đại Lịch mở đầu các ngày lễ hội. Sau đó đến lễ dâng cơm cho sư sãi, lễ đắp núi cát xung quanh chùa, lễ quy y…

Trong lễ tết Chol Chnam Thmay có nghi thức tắm tượng phật, té nước vào vị sư, vào ông già hoặc vị khách quý, múa hát, thăm hỏi chúc tụng nhau, xem văn nghệ dân gian, ăn uống…

Người Khmer ở tỉnh An Giang thường tổ chức lễ tết năm mới ở chùa à ở gia đình vào các ngày 12, 13, 14 và 15 tháng 4 hàng tháng. Riêng người Khmer ở hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên còn tổ chức lễ hội đua bò. Ở đây, họ nuôi bò làm sức kéo.
Lễ hội này diễn ra ở sân đua bò trên một khu đất rộng khoảng 60m, dài khoảng 170m, xung quanh có bờ đất cao bao bọc. Phía dưới đường đua dài 90m, rộng 4m và ở hai đầu có đặt điểm xuất phát và điểm đến.

Trong lễ tết Chol Chnam Thmay, từng đôi bò được ách vào một cái bừa đặt biệt, giọng bừa là bàn đạp gồm một cái tấm gỗ rộng 30cm và dài 90cm, bên dưới là răng bừa. Có hai nài điều khiển mỗi đôi bò trong đó có một cái nài chính điều khiển bò đứng trên bàn đạp, cầm cương và gậy thúc bò chạy. Lễ đua bò được tổ chức vào lễ cúng ông bà – ngày cuối cùng của tháng 10 âm lịch thường là trước cửa chùa của người Khmer.


Đăng bởi: du lich viet

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Liên Hệ: 0967246946